Ngành quản lý văn hoá: Những thông tin tuyển sinh cần biết

Ngành Quản lý văn hoá là một trong những ngành đào tạo tại Đại học Đông Á hiện nay.  Đây là ngành học mang tính nghiên cứu, ứng dụng những nguyên nguyên tắc quản lý trong các lĩnh vực liên quan như văn hoá, nghệ thuật, truyền thông,…Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp về ngành học này hiện nay bạn đọc có thể tham khảo.

Ngành quản lý văn hoá là gì?

Quản lý văn hoá là ngành học liên quan đến những kiến thức về văn hoá, hoạt động văn hoá, hoạch định phát triển văn hoá, cũng như đánh giá các hoạt động này thông qua các phương diện khác nhau. Ví dụ như tô chức sự kiện, quản lý dự án nghệ thuật, quảng bá nghệ thuật, tiếp thị truyền thông, quản lý tài chính văn hoá, quản lý tài nguyên con người trong nghệ thuật văn hoá,…

Việc lựa chọn học ngành học quản lý văn hoá được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như sở thích, năng lực, mục tiêu nghề nghiệp, định hướng tương lai,…Nếu bạn là người yêu những gì liên quan đến văn hoá thì lựa chọn ngành học này sẽ rất phù hợp.

Quản lý văn hoá là ngành liên quan đến hoạt động, quản lý văn hoá
Quản lý văn hoá là ngành liên quan đến hoạt động, quản lý văn hoá

Ngành quản lý văn hoá ra trường làm gì?

Hiện nay tại Đại học Đông Á quản lý văn hoá là ngành sẽ được học các chuyên môn liên quan như văn hoá tổ chức, quản lý văn hoá nghệ thuật, truyền thông đại chúng,…Người học ngành quản lý văn hoá sẽ có sự am hiểu sâu rộng về văn hoá, quản lý văn hoá. Đồng thời có năng lực trong tổ chức điều hành các hoạt động văn hoá nghệ thuật, quảng cáo, bảo tàng. Họ cũng là người có khả năng đề xuất xây dựng bộ tiêu chí văn hoá phù hợp cho từng đơn vị làm việc, thành thạo về truyền thông, biên tập kịch bản chương trình, sự kiện. Chương trình học cũng giúp các bạn có khả năng quản lý các hoạt động cụ thể trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.

Tốt nghiệp quản lý văn hoá, các bạn có thể làm việc trong nhiều môi trường vị trí khác nhau như:

  • Chuyên viên truyền thông, chuyên viên nhân sự, chuyên viên sự kiện,…tại các phòng Hành chính nhân sư, phòng Truyền thông tổ chức sự kiện của các công ty doanh nghiệp lớn nhỏ.
  • Quản lý văn hoá, quản lý dự án nghệ thuật, quản lý tài chính văn hoá, quản lý tài nguyên con người,….tại các tổ chức văn hoá nghệ thuật tổ chức lợi nhuận, phi lợi nhuận.
  • Thành lập, phát triển và vận hành các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông, biểu diễn nghệ thuật,…

Nhìn chung lĩnh vực làm việc của quản lý văn hoá không quá rộng nhưng cũng không bó hẹp. Hiện nay hầu hết các đơn vị tổ chức nào cũng cần có văn hoá để phát triển. Đặc biệt các lĩnh vực như nghệ thuật, sự kiện, truyền thông, giải trí,…công việc sẽ rất rộng mở.

Cơ hội việc làm ngành học quản lý văn hoá khá rộng mở
Cơ hội việc làm ngành học quản lý văn hoá khá rộng mở

Ngành quản lý văn hoá thi khối gì?

Hiện nay có nhiều Trường Đại học trên cả nước tuyển sinh đào tạo ngành học quản lý văn hoá. Khối thi và tổ hợp môn thi phổ biến là Toán, Vật Lý, Hóa học (A00); Toán, Vật Lý, Tiếng Anh (A01); Ngữ văn, Lịch Sử, Địa Lý (C00),…

Tại Đại học Đông Á, ngành đào tạo quản lý văn hoá xét tuyển đầu vào với các khối thi Toán, Lý, Hoá (A00); Văn, Sử, Địa (C00);Văn, Toán, Anh (D01); Văn, KHXH, Anh (D78). Thí sinh tham gia xét tuyển năm 2023 có thể lựa chọn phương thức xét học bạ THPT dựa trên cách tính điểm 3 học kỳ và cách tính điểm trung bình chung năm lớp 12.

Ngành Quản lý văn hoá học trường gì?

Đối với ngành học Quản lý văn hoá các bạn có thể tham khảo nhiều ngôi trường giảng dạy như Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Đại học Nội vụ Hà Nội, Đại học văn hóa Hà Nội, Đại học văn hóa TP.HCM, Đại học Vinh, Đại học Đồng Tháp,…

Đại học Đông Á Đà Nẵng cũng là ngôi trường được đánh giá chất lượng tốt trong đào tạo Quản lý văn hóa nói riêng và các ngành học khác nói chung thí sinh có thể tìm hiểu. 

Đại học Đông Á xét tuyển học bạ THPT ngành học Quản lý văn hoá
Đại học Đông Á xét tuyển học bạ THPT ngành học Quản lý văn hoá

Thông tin xét học bạ ngành Quản lý văn hoá Đại học Đông Á 

Năm nay, Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Quản lý văn hoá với 4 phương thức xét tuyển là xét điểm học bạ THPT 3 học kỳ, xét điểm học bạ năm lớp 12 THPT, xét điểm thi THPT quốc gia, xét điểm kì thi đánh giá năng lực.
Cụ thể, Điểm XT 3 học kỳ = HK1 lớp 11 + HK2 lớp 11 + HK1 lớp 12 + Điểm ưu tiên ≥ 18,0. Điểm XT trung bình cộng lớp 12 Điểm XT = Điểm TBC lớp 12 + Điểm ưu tiên  ≥  6.0. Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển về Đại học Đông Á theo các đợt Đợt 1: Trước 30/4; Đợt 2: Trước 31/5; Đợt 3: Trước 30/6; Đợt 4: Trước 31/7. 

Bên cạnh nộp hồ sơ xét học bạ quản lý văn hoá trực tiếp tại địa chỉ Nhà trường, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển online. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin cần thiết trong mẫu tư vấn tuyển sinh theo quy định Nhà trường, các em sẽ được hướng dẫn chi tiết các vấn đề liên quan.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển càng sớm càng tốt, càng nắm chắc cơ hội trúng tuyển và an tâm bước vào kì thi THPT quốc gia đang đến gần. Mọi nhu cầu và thắc mắc cần được giải đáp, thí sinh có thể liên hệ về Nhà trường để được giải đáp sớm nhất nhé./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *