Tìm hiểu ngành ngôn ngữ trung quốc chuyên ngành trung anh

Sinh viên ngành ngôn ngữ trung anh ra trường làm gì?

Nếu tiếng Anh là thứ ngôn ngữ toàn cầu thì tại châu Á, tiếng Trung cũng có vị trí vô cùng quan trong. Vì vậy có nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngôn ngữ Trung Quốc chuyên ngành Trung Anh để có thể tận dụng hết lợi thế của hai thứ ngôn ngữ này. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này. Theo dõi ngay:

Giới thiệu ngành ngôn ngữ trung quốc chuyên ngành trung anh

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc được biết đến là ngành học về tiếng Trung và cách sử dụng tiếng Trung trong đời sống, công việc. Với ngành học này bạn sẽ học và nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến tiếng Trung và Trung Quốc. Đồng thời được đào tạo các kỹ năng chuyên ngành như nghe – nói – đọc – viết, tìm hiểu về kinh tế, chính trị, đời sống, văn hóa xã hội Trung Quốc. Từ đó áp dụng một cách dễ dàng và hiệu quả vào các công việc tương lai sau này.

Giới thiệu ngành ngôn ngữ trung quốc chuyên ngành trung anh
Giới thiệu ngành ngôn ngữ trung quốc chuyên ngành trung anh

Khi học ngành ngôn ngữ Trung Quốc các sinh viên có thể lựa chọn cho mình học ngôn ngữ Trung Quốc chuyên ngành Trung Anh. Các bạn vừa được trang bị sâu về kiến thức tiếng Trung, vừa được bổ sung thêm về trình độ tiếng Anh. Các kỹ năng cần thiết, chuyên môn nghiệp vụ biên phiên dịch cũng được trau dồi bài bản.

Các sinh viên học ngôn ngữ Trung Quốc chuyên ngành Trung Anh sau tốt nghiệp đạt được trình độ tiếng Trung bậc đại học và tiếng Anh bậc cao đẳng. Không chỉ dừng lại ở đó, sinh viên ngành học này vẫn có cơ hội tiếp tục học lên cao với chương trình sau đại học nếu muốn.

Hiện tại Trung Quốc là một trong các quốc gia phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong khu vực và trên thế giới. Tiếng Trung cũng dần phổ biến hơn được ưu tiên sử dụng nhiều song song với tiếng Anh. Chính vì vậy việc lựa chọn theo đuổi ngành học này trở thành hướng đi đầy tiềm năng và cơ hội cho nhiều bạn trẻ hiện nay.

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung Anh

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến để giao tiếp tại châu Á. Theo thống kê mỗi năm các doanh nghiệp tại đây tuyển dụng hơn 3000 lao động đặc biệt là các lao động thành thạo tiếng Trung. Từ đó nhận thấy nhu cầu nhân sự cho ngành học này ngày một tăng cao và chưa có xu hướng giảm nhiệt. Để đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà tuyển dụng, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Anh cần đảm bảo được các tiêu chí chuẩn đầu ra của ngành học này như sau:

Kỹ năng ngoại ngữ

 • Đảm bảo trình độ tiếng Trung đạt chuẩn HSK cấp 6
 • Đạt trình độ tiếng Anh B2 theo khung tham chiếu châu Âu

Kỹ năng mềm

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung Anh ngoài kỹ năng cứng về chuyên môn cần phải đáp ứng tốt các điều kiện về kỹ năng mềm. Cụ thể là:

 • Có kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, có tư duy phân tích, đánh giá và đưa ra kết luận
 • Có kỹ năng thuyết trình tốt, đàm phán
 • Có kỹ năng nghiên cứu khoa học,  phân tích, đánh giá ở các bậc đào tạo cao hơn.
Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung Anh
Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung Anh

Kỹ năng chuyên môn

 • Đáp ứng được các kiến thức cơ bản của ngành học, kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tốt
 • Nắm vững các kiến thức về văn hóa, văn học, xã hội Trung – Anh
 • Vận dụng tốt tiếng Trung trong các giao tiếp ở các lĩnh vực: du lịch, thương mại, kinh tế,…
 • Có khả năng biên phiên dịch tốt
 • Có khả năng giảng dạy tiếng Trung Quốc;
 • Nắm được các kiến thức về Hán Tự, ngôn ngữ Trung Quốc, văn hóa, văn học, lịch sử văn mình,..

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 

Sinh viên ngành ngôn ngữ trung anh ra trường làm gì?

Khi theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc chuyên ngành Trung Anh cũng đồng nghĩa với việc bạn đã biết về 2 thứ ngôn ngữ phổ biến trong khu vực và toàn thế giới hiện nay. Vì vậy, cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở dành cho bạn.

Sinh viên ngành ngôn ngữ trung anh ra trường làm gì?
Sinh viên ngành ngôn ngữ trung anh ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành ngôn ngữ trung quốc ra làm gì? bạn có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau như:

 • Nhân viên văn phòng các cơ quan, công ty, xí nghiệp trong và ngoài nước;
 • Phiên dịch viên, cộng tác viên các trung tâm dịch thuật, văn phòng công chứng;
 • Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều phối du lịch;
 • Giảng dạy ở các trung tâm ngoại ngữ;
 • Nhân viên các văn phòng tư vấn, hợp tác quốc tế;
 • Điều phối viên.
 • Mặt khác, sinh viên chuyên ngành này có thể tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như: thạc sỹ, tiến sỹ, …

Hiện tại trên cả nước có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc chuyên ngành Trung Anh. Có thể kế đến một số đơn vị đào tạo uy tín như: Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM và Trường Đại học Công nghệ TP.HCM,….

Trường đại học Đông Á cũng là một trong những đơn vị đào tạo ngành ngôn ngữ Trung uy tín tại miền Trung nói riêng và trên cả nước nói chung. Khi theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc Đại học Đông Á, sinh viên được trau dồi về kiến thức chuyên ngành, nắm vững kiến thức cơ bản về các khía cạnh của đời sống – con người – xã hội Trung Quốc. Được đào tạo kỹ năng biên phiên dịch chuyên sâu. Không chỉ có vậy, tại Đông Á, sinh viên được hoàn thiện kỹ năng, khả năng ngoại ngữ của bản thân, đảm bảo phong cách công nghiệp chuyên nghiệp khi tham gia làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Từ đó có thể thấy, đại học Đông Á cũng là một trong những lựa chọn sáng suốt cho các bạn trẻ khi muốn theo học ngành ngôn ngữ Trung.

Tham khảo thêm các trường đào tạo ngôn ngữ trung đào tạo chất lượng nhất hiện nay!

Với những chia sẻ trên đây về ngành ngôn ngữ Trung chuyên ngành Trung Anh hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học thú vị này. Để có thể đưa ra những lựa chọn, kế hoạch đúng đắn cho bản thân trong quá trình học tập và rèn luyện nhé! Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *