Các ngành tâm lý học và những điều bạn chưa biết

Chuyên ngành tâm lý học lâm sàng

Xã hội phát triển, ứng dụng ngành tâm lý học vào cuộc sống hàng ngày càng được quan tâm và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn về các ngành tâm lý học hiện nay gồm những ngành nào. Hãy cũng theo dõi nhé.

5 chuyên ngành tâm lý học chính

Cũng như các ngành học khác, bạn cần phải lựa chọn cho mình một ngành học chuyên sâu để nghiên cứu về nó. Trong tâm lý học cũng có đến 5 chuyên ngành tâm lý học mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Tâm lý học tội phạm

Tâm lý học tội phạm là một trong các chuyên ngành tâm lý học đặc biệt mang tính chất đặc thù riêng biệt nhất.

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm
Chuyên ngành tâm lý học tội phạm

Nếu bạn là người cảm thấy thú vị trước những sự việc mang tính bí ẩn, những vụ án điều tra hay giết người. Thì đây chính là ngành học dành cho bạn. Trong những trường hợp như vậy các nhà tâm lý học sẽ giúp các điều tra viên phân tích, đánh giá về đối tượng, hành vi tội phạm. Giúp mọi người khắc họa về đối tượng đó qua nhiều đặc điểm như giới tính, độ tuổi, ngoại hình, tính cách,…. Việc làm này hỗ trợ rất nhiều đối với việc phá án. Đây cũng là một trong những ứng dụng thực tiễn tuyệt vời mà tâm lý học mang lại.

Tâm lý học Kỹ thuật

Tâm lý học kỹ thuật là chuyên ngành dành riêng cho những vấn đề về tâm lý mua hàng. Nó lý giải cho việc tại sao cùng một sản phẩm, cùng một công dụng nhưng bạn lại sử dụng của hãng này hơn những hãng khác. Tại sao có nhiều công năng nhưng bạn chỉ chọn sử dụng công năng này của thiết bị,… Đây đều chính là tâm lý học kỹ thuật. Những người ở chuyên ngành này có nhiệm vụ nắm rõ tâm lý khách hàng, phân tích, đánh giá, hiểu thứ khách hàng muốn để chế tạo ra các thiết bị thân thiện hơn với người dùng, đáp ứng nhu cầu và sự thoải mái khi sử dụng các sản phẩm của mình.

Hiện nay, sự cạnh tranh trong ngành sản xuất kỹ thuật khá cao, chỉ cần một điểm khác biệt nhỏ cũng có thể làm nên thành công ở sự hài lòng của khách hàng. Như vậy, tâm lý đóng vai trò cao trong việc quyết định sự hơn thua này của những nhà sản xuất chế tạo. Chuyên ngành này được đánh giá có triển vọng phát triển cao, các doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng rõ rệt của tâm lý học kỹ thuật đối với kinh doanh hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tâm lý học lâm sàng

Một trong các ngành tâm lý học phổ biến nhất với sinh viên đại học hiện nay đó chính là tâm lý học lâm sàng. Chúng ta có thể bắt gặp chuyên ngành này thường xuyên đặc biệt trong các bộ phim truyền hình.

Chuyên ngành tâm lý học lâm sàng
Chuyên ngành tâm lý học lâm sàng

Ngành học này giúp chẩn đoán và điều trị các rối loạn thần kinh và cảm xúc. Giúp họ nhận biết được các dấu hiệu của bệnh tâm thần đồng thời tìm ra phương pháp xử lý ngăn ngừa triệu chứng đó. Chính vì điều đó mà chúng ta thường thấy rằng các bác sĩ tâm lý có khả năng giúp con người thoát khỏi được nỗi sợ hãi, chưa được chứng ám ảnh tinh thần, rối loạn tinh thần,…

Đây là chuyên ngành tâm lý được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Các sinh viên theo học ngành này có cơ hội làm việc ở nhiều nơi như các trường đại học, bệnh viện hoặc các trung tâm lâm sàng trong và ngoài nước.

Tâm lý học thể thao

Nghe có vẻ khá lạ nhưng đúng là như vậy. Chúng ta biết rằng phía sau sự thành công của một vận động viên chắc chắn luôn có bóng dáng của những huấn luyện viên, các chuyên gia tâm lý tư vấn đặc biệt.

Chuyên ngành tâm lý học thể thao
Chuyên ngành tâm lý học thể thao

Ở nhiều trường hợp, các chuyên gia tâm lý học thể thao là người có thể giúp các vận động viên giành chiến thắng ngoạn mục thông qua việc ổn định tâm lý,hiểu bản thân và vận dụng được hết nội lực bên trong bản thân mình. Thậm chí, nhà tâm lý học thể thao còn có thể hướng dẫn vận động viên thực hiện những giấc mơ theo nguyên tắc. Trong giấc mơ các vận động viên sẽ mơ và thực hiện các động tác khó. Điều này thực sự khó hiểu với nhiều người. Nhưng thực tế đây là một việc làm giúp các vận động viên hình dung được những tình huống có thể xảy ra hoặc lường trước được để nhanh nhạy trong xử lý và giành chiến thắng nhất định.

Tâm lý học công nghiệp

Trong các ngành tâm lý học hiện nay thì tâm lý học công nghiệp là ngành học được đánh giá có mức lương cao nhất. Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể làm việc cho nhiều tổ chức hay cá nhân cùng một lúc. Chính vì vậy nguồn thu nhập là điều không giới hạn. Bạn sẽ làm việc trong các lĩnh vực tư vấn, nghiên cứu thị trường, xu hướng người dùng, thậm chí là hành vi của đối thủ cạnh tranh. Tâm lý học công nghiệp còn đóng vai trò lớn trong điều hành một tổ chức đoàn thể.

Các ngành liên quan đến tâm lý học khác

Ở trên là chia sẻ về các chuyên ngành tâm lý học chính hiện nay. Ngoài ra còn có các chuyên ngành liên quan đến tâm lý học mà mọi người có thể tham khảo thêm như:

  • Tâm lý học dị thường: Chuyên ngành này hướng tới việc giải quyết vấn đề liên quan đến chẩn đoán, điều trị các bệnh rối loạn thần kinh dị thường.
  • Tâm lý sinh học: đây còn được biết đến với tên gọi khác như khoa học thần kinh về hành vi, sinh tâm lý học và tâm lý học thần kinh.
  • Tâm lý học phát triển: Chuyên ngành này tập trung vào một đối tượng cụ thể như trẻ em, người lớn hay người già.
  • Tâm lý học pháp chứng: làm các công tác đánh giá, sàng lọc nhân chứng hoặc cung cấp các lời khai trong các phiên tòa.
  • Tâm lý học sức khỏe: thường giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, cân nặng, căng thẳng áp lực,…

Nhìn chung mỗi một chuyên ngành tâm lý học đều có những đặc điểm riêng, thú vị và hấp dẫn người học ở những khía cạnh khác nhau. Hy vọng với chia sẻ về các ngành tâm lý học hiện nay bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về ngành tâm lý học và cơ hội việc làm trong tương lai. Đồng thời lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *