Tố chất phù hợp với ngành tâm lý học có thể bạn chưa biết

Kỹ năng học tập

Tâm lý học là một ngành học đặc thù, nghiên cứu thế giới nội tâm vô cùng phức tạp của con người. Để phân tích chính xác tâm lý con người cần vận dụng nhiều phương pháp khác nhau. Đây là một việc làm không hề dễ dàng. Tố chất phù hợp với ngành tâm lý học bao gồm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Những tố chất cần có để theo đuổi ngành Tâm lý học

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nội tâm con người là vô cùng phong phú và phức tạp. Để có thể theo đuổi ngành Tâm lý học thành công thì cần phải có những tố chất nhất định. Dưới đây là tổng hợp những tố chất quan trọng nhất, bạn hãy tham khảo và đưa ra quyết định có nên học ngành tâm lý học không nhé!

Kỹ năng tư duy

Kỹ năng tư duy sẽ được rèn luyện thông qua việc tiếp cận nhiều khía cạnh khác nhau. Hành vi của con người có nhiều nguyên nhân và bản chất tạo nên. Chính vì vậy, để đưa ra những quyết định chính xác thì bạn cần rèn luyện cách lập luận, diễn giải và phản biện để đưa ra những kết luận một cách chính xác và logic. 

Nếu có kỹ năng tư duy và ứng dụng nó một cách hiệu quả thì bạn sẽ xử lý nhiều tình huống phức tạp khác nhau trong công việc.

Kỹ năng tư duy
Kỹ năng tư duy

Kỹ năng giao tiếp

Chắc chắn kỹ năng giao tiếp là một trong những tố chất phù hợp với ngành tâm lý học mà bạn cần nắm bắt. Đây là ngành học về con người, cho nên để nắm bắt được chính xác tâm lý và cảm xúc của sức khỏe tâm thần thì bạn cần có kỹ năng giao tiếp khéo léo. Khi có khả năng giao tiếp, bạn sẽ chuyển tải và thu thập thông tin phục vụ công việc một cách đơn giản, dễ dàng hơn. Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng để giúp cho chuyên gia điều trị tâm lý khai thác được những vấn đề nội tâm của khách hàng một cách tự nhiên nhất có thể.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phát sinh mà một nhà tâm lý học sẽ phải giải quyết. Nếu không có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách linh động và sáng tạo thì có thể bạn sẽ khiến cho khách hàng thiếu đi sự tin tưởng. Một nhà tâm lý giỏi sẽ có những phản ứng nhanh để giải quyết vấn đề một cách chủ động và trôi chảy. 

Kỹ năng học tập

Nếu bạn có kỹ năng học tập và ham học hỏi thì chứng tỏ bạn cũng có tố chất phù hợp với ngành tâm lý học. Không chỉ đối với riêng ngành này mà ngay cả những ngành nghề khác cũng vậy. Tư duy biết chọn lọc thông tin, kiến thức phù hợp để học tập và một tinh thần cầu tiến, ham hiểu biết sẽ khiến bạn thành công hơn trong công việc.

Trong ngành tâm lý học, từ những kiến thức nền cho đến những kiến thức chuyên ngành đều là một lượng lớn thông tin cần tìm hiểu. Nếu bạn có kỹ năng học tập sẽ có cách tiếp cận thông tin một cách hiệu quả và dễ dàng ghi nhớ, vận dụng nó trong công việc.

Kỹ năng học tập
Kỹ năng học tập

Cân bằng cảm xúc

Là một người làm việc trong ngành tâm lý học mà không có kỹ năng cân bằng cảm xúc thì liệu bạn có thể thành công? Các nhà tâm lý học thường xuyên phải cân bằng giữa cảm xúc và lý trí khi làm việc với khách hàng. Một mặt để họ có thể đồng cảm với nội tâm của khách, mặt khác họ cần lý trí để đưa ra những nhận định khách quan nhất.

Một trong những ngành tâm lý học được các bạn trẻ theo học chính là tâm lý học tội phạm. Cùng tìm hiểu về tâm lý học tội phạm cũng như ngành tâm lý học tội phạm tại Việt Nam trong bài viết nhé.

Kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn là vô cùng cần thiết của một người học tập và làm việc trong ngành tâm lý học. Nếu không có sự kiên nhẫn, bạn sẽ nản chí với những tình huống khó trong công việc. Nếu không duy trì được sự nhẫn nại của mình thì bạn sẽ không thể giúp khách hàng của mình vượt qua những rắc rối tâm lý triền miên của họ. Do đó, nếu bạn là một người nóng vội và dễ nản chí thì sẽ không có tố chất phù hợp với ngành tâm lý học để theo đuổi được.

Kỹ năng thấu cảm

Thấu cảm được hiểu là sự lắng nghe, thấu hiểu và trải nghiệm của nhà trị liệu tâm lý với những cảm xúc mà khách hàng chia sẻ. Nhà tâm lý học phải có được kỹ năng này mới khai thác được thế giới nội tâm của con người và từ đó có những phương pháp trị liệu chính xác. Sự thấu cảm được thực hiện qua lời nói, cử chỉ, hành vi và nét mặt… Bạn cần thể hiện sự thấu cảm của mình một cách chân thành và tự nhiên nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bạn nên học ngành Tâm lý học ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở đào tạo ngành Tâm lý học, tuy nhiên bạn cần lựa chọn một địa chỉ uy tín và có chất lượng đào tạo cao. Trường đại học Đông Á tự tin là một trong những địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn.

Chương trình đào tạo ngành tâm lý học – khoa tâm lý học của trường được cải tiến và lồng ghép với chương trình của Nhật Bản, Hoa Kỳ. Các phương pháp giảng dạy tại đây chú trọng thực hành kỹ năng, phát triển năng lực cá nhân, những tố chất phù hợp với ngành tâm lý học của bạn. Bên cạnh đó, trường còn thường xuyên tổ chức những chương trình bồi dưỡng ngắn hạn hợp tác với các trường đại học trong nước nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Sinh viên sau khi ra trường đạt chuẩn năng lực đầu ra, có đầy đủ các kỹ năng để nhận diện những rối loạn tâm lý trong não bộ bị tổn thương, rối loạn tâm thần, xây dựng được các liệu pháp điều trị, trị liệu hành vi cho một thân chủ cụ thể. Đặc biệt có khả năng chẩn đoán tâm lý và xác định được các triệu chứng về hội chứng rối loại tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Ngành tâm lý học trường Đại học Đông Á
Ngành tâm lý học trường Đại học Đông Á

Cơ hội việc làm khi theo học ngành tâm lý học tại Đại học Đông Á

Sinh viên được đảm bảo chuẩn đầu ra sẽ có cơ hội làm việc trong hệ thống nhà trường song ngữ liên cấp Sakura – Olympia tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk với công việc là  tư vấn tâm lý học đường…

Ngoài ra, với chương trình liên kết với Đại học Quốc tế Kibi Nhật Bản sẽ mang đến cơ hội cho SV được làm việc tại trường mầm non, tiểu học tại Nhật Bản với mức đãi ngộ hấp dẫn.

Trên đây là tổng hợp những tố chất phù hợp với ngành tâm lý học. Bạn có đam mê ngành nghề này và muốn trở thành một chuyên gia tâm lý thành công? Nếu có, hãy đồng hành cùng Trường đại học Đông Á để tiếp cận với chương trình học tiên tiến nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *