[Hỏi đáp] Khối B học ngành gì triển vọng và lương cao?

Dạo qua nhiều diễn đàn, mạng xã hội chúng tôi nhận thấy khối B học ngành gì là vấn đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

———

——–

Khối B gồm những môn học nào?

Trước khi tìm hiểu khối B học ngành gì, liệu bạn có biết khối B học môn gì?

Trước đây, nói đến khối B chúng ta đều biết đó là khối gồm các môn Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về các khối thi thì hiện nay khối B đã được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn xét tuyển. Như vậy ngoài B00 gồm Toán – Hóa – Sinh thì khối B còn gồm:

• B01- Toán, Sinh, Sử
  • B02- Toán, Sinh, Địa
  • B03- Toán, Sinh, Văn
  • B04 – Toán, Sinh, GDCD
  • B05 – Toán, Sinh, KHXH
  • B06 – Toán, Sinh, Anh.

Một số ngành học khối B bạn nên biết

Để giúp bạn có sự lựa chọn về ngành học khi theo khối B, chúng tôi xin chia sẻ một số nhóm ngành dưới đây để bạn tham khảo nhé.

Các nhóm ngành khối B

Nhóm ngành điện, điện tử

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hệ thống máy móc, thiết bị điện, điện tử ngày càng được cải tiến hơn. Tuy nhiên liên quan đến máy móc sẽ rất cần đến các công việc vận hành, bảo trì, sửa chữa hay nâng cấp…. Chính vì vậy, nhóm ngành điện điện tử ra đời nhằm giải quyết những vấn đề trên.

Nhóm ngành công nghệ

“Hot” nhất trong nhóm ngành công nghệ là các ngành công nghệ môi trường và công nghệ thực phẩm. Nhóm ngành này bao gồm những công việc liên quan đến vận hành dây chuyền sản xuất, thiết kế chế tạo nên các thiết bị công nghệ. Và với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ tại nước ta hiện nay thì nhóm ngày này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Nhóm ngành y dược

Đây là ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm nhất khi tìm kiếm các ngành học khối B. Nhóm ngành Y dược là nhóm ngành mang đến cơ hội việc làm cao, tuy nhiên quá trình học tập lại rất vất vả.

Y dược là một nhóm ngành nghề cao quý, cứu sống cho biết bao nhiêu bệnh nhân thoát khỏi cơn ác mộng của bệnh tật. Chính vì vậy nhận thức rõ được những điều đó, hàng năm các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc luôn cạnh tranh cao và tuyển đầu vào cho nhóm ngành này nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Nhóm ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm cũng là một trong những nhóm ngành có triển vọng nghề nghiệp hiện nay. Bởi công nghệ thực phẩm đã và đang chiếm vai trò quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn đối với đời sống hàng ngày.

Hiện nay Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu những mặt hàng sản phẩm nông sản, tuy nhiên các dòng sản phẩm chế biến vẫn còn trong tình trạng không đảm bảo an toàn vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy công nghệ thực phẩm này càng đóng vai trò quan trọng và trở thành ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ hiện nay.

Nhóm ngành tài nguyên – địa chất – khoáng sản

Nếu bạn đang thắc mắc khối B học ngành gì dễ xin việc thì lựa chọn nhóm ngành tài nguyên, địa chất, khoáng sản là một gợi ý lý tưởng đấy nhé.

Nếu tình trạng thay đổi của con người dưới tác động từ nhiều nguồn tài nguyên khác nhau ngày càng nhiều thì nguy cơ khan hiếm về tài nguyên sẽ diễn ra.

Chính vì vậy các nhóm ngành tài nguyên, địa chất, khoáng sản sẽ là nhóm ngành nghề khối B mang lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Các ngành khối B gồm những ngành nào?

Ngoài những ngành nghề thuộc các nhóm ngành trên, bạn có thể tham khảo một số ngành dưới đây để giải đáp thắc mắc khối B học ngành gì nhé.

• Lâm nghiệp đô thị
  • Lâm sinh
  • Quản lý tài nguyên rừng (Kiểm lâm)
  • Khuyến nông
  • CNKT Trắc địa
  • CNKT tài nguyên nước (Ngành mới)
  • CNKT địa chất (Ngành mới)
  • Khí tượng học (Ngành mới)
  • CNKT môi trường (Ngành mới)
  • Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ (Ngành mới)
  • Quản lý đất đai (Ngành mới)
  • Quản lý tài nguyên và môi trường (Ngành mới)
  • Quản lý biển
  • Khí tượng thủy văn biển
  • Khí tượng học (Ngành mới)
  • Công nghệ may
  • Công nghệ kỹ thuật hóa học…..

Bí quyết học tốt các ngành khối B

Học tốt các môn học thiên về khối B: Thực tế nhiều bạn đam mê một số ngành khối B, tuy nhiên không phải ai cũng học tốt tất cả các môn học khối B. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất để trúng tuyển vào các ngành học khối B là bạn cần học tốt các tổ hợp môn. Khi đã có kiến thức nền tảng này bạn sẽ học tốt ngành khối B ở các chương trình học cao hơn.

Thường xuyên tìm hiểu thông tin thực tế: Ngoài những kiến thức từ sách vở, bạn cũng đừng quên tìm kiếm những thông tin từ thực tế. Đồng thời việc học phải đi đôi với thực hành để có thể vận dụng những kiến thức lý thuyết vào công việc thực tế để sau này bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi bắt tay vào làm các công việc thực tế nhé.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được khối B học ngành gì. Hiện nay Đại học Đông Á Đà Nẵng là một trong những ngôi trường có quy mô lớn và uy tín nhất khu vực miền Trung đào tạo các ngành khối B với điểm chuẩn từ 14 đến 21 điểm (năm 2020). Nếu bạn đang tìm hiểu các trường đào tạo các ngành khối B, đừng bỏ qua một ngôi trường lý tưởng như Đại học Đông Á nhé.