Cẩm nang khối B05: Gồm môn nào? Ngành nào? Trường nào?

Khối B05

Khối B05 là một trong những tổ hợp mới được mở rộng từ khối B truyền thống, hướng đến các thí sinh có năng khiếu về môn Khoa học Xã hội. Mặc dù khối B vốn dĩ đã rất quen thuộc với các nhóm ngành y dược, khối B05 lại còn khá mới mẻ đối với nhiều người.

Trong những năm gần đây, khối B05 đã được tích cực đưa vào quá trình tuyển sinh của các trường Đại học và Cao đẳng, nhưng không phải thí sinh nào cũng rõ ràng về những ngành học và các trường tuyển sinh theo tổ hợp này.

Nhằm giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh như khối B05 gồm những ngành nào? Từ các môn học cụ thể cho đến các trường đại học xét tuyển khối này tốt nhất, Tuyển sinh Đông Á tổng hợp thông tin giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết sau.

Nhắc bạn: Ngoài khối B05, thì khối B còn có B01, B02, B03, B04, B08. Tìm hiểu toàn diện tại đây: Tổ hợp môn khối B.

Khối B05 gồm những môn nào?

Trước khi tìm hiểu khối B05 gồm những ngành nào, hãy tìm hiểu qua về khối này gồm các môn nào dưới đây:

Khối B05 là một tổ hợp môn thi bao gồm Toán học, Sinh học và Khoa học Xã hội. Trong đó, môn Khoa học Xã hội kết hợp ba bộ môn phụ là Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Đây là cơ hội tuyệt vời để nâng cao điểm số nhờ vào sự linh hoạt của các môn thi này.

Được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức đưa vào xét tuyển từ năm 2017, khối B05 mở ra một hướng đi mới cho các thí sinh quan tâm đến các ngành khoa học tự nhiên kết hợp với những kiến thức xã hội sâu rộng.

Khối B05 gồm môn nào

Khối B05 gồm những ngành nào?

Dưới đây là các ngành học chính được đào tạo trong khối B05, mỗi ngành có những đặc điểm và cơ hội nghề nghiệp riêng biệt:

Ngành học Đặc điểm
Ngành Sinh học ứng dụng
 • Ứng dụng kiến thức sinh học để giải quyết các vấn đề thực tiễn
 • Làm việc tại trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, dự án khoa học
Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường
 • Trang bị kiến thức về quản lý tài nguyên tự nhiên và chiến lược bảo vệ môi trường
 • Làm việc tại sở/bộ môi trường, tổ chức phi chính phủ, công ty tư vấn môi trường
Ngành Khoa học môi trường
 • Học cách đánh giá, phân tích và dự báo các vấn đề môi trường để phát triển giải pháp
 • Làm việc tại giảng viên, nhà nghiên cứu, chuyên gia tư vấn môi trường
Ngành Quản lý Đất đai
 • Đào tạo về quản lý, sử dụng và phát triển đất đai một cách bền vững
 • Làm việc tại cơ quan nhà nước về đất đai, công ty tư vấn quy hoạch, tổ chức phát triển

Bí quyết ôn thi khối B05 đạt điểm cao

Sau khi biết khối B01 gồm những ngành nào? Để đạt điểm cao trong kỳ thi khối B05, việc phân bổ thời gian hợp lý và áp dụng phương pháp học tập phù hợp cho từng môn là rất quan trọng. Dưới đây là một số chiến lược ôn thi hiệu quả:

Ôn thi khối B05

Ôn thi môn Toán

Sau khi học trên lớp, hãy dành thêm thời gian tại nhà để tự học, khai thác sách giáo khoa và tài nguyên trực tuyến. Từ cơ bản đến nâng cao để làm quen với các phương pháp giải nhanh.

Thường xuyên luyện tính nhanh, tính nhẩm để tối ưu hóa thời gian làm bài. Giúp bạn nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó cải thiện kịp thời.

Ôn thi môn Sinh

Hệ thống kiến thức rõ ràng giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và áp dụng khi cần thiết. Trao đổi kiến thức với bạn bè để hiểu sâu hơn và khắc phục những lỗ hổng kiến thức. Nhận diện sai sót thông qua việc làm đề thi thử, giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi chính thức.

Ôn thi môn Khoa học xã hội

Đảm bảo thời gian học đủ cho mỗi phần kiến thức, không làm ảnh hưởng đến các môn học khác. Học vào buổi sáng khi tinh thần minh mẫn nhất để tăng hiệu quả ghi nhớ. Giúp tổ chức thông tin một cách khoa học và dễ nhớ hơn.

Điểm danh các trường đại học xét tuyển khối B05

Trường Đại học Thủ Dầu Một là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam tuyển sinh cho tổ hợp môn khối B05. Trong suốt 9 năm hình thành và phát triển, trường đã trở thành một địa chỉ đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, theo mô hình đại học tiên tiến.

Với triết lý “Khát vọng – Trách nhiệm – Sáng tạo”, Đại học Thủ Dầu Một đã khẳng định được vị thế và uy tín trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học, đại diện cho sức mạnh tri thức của tỉnh Bình Dương.

Cơ hội làm việc lương cao sau tốt nghiệp khối B05

việc làm khối b05

Sau khi tốt nghiệp khối B05, sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn, nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến Sinh học và Khoa học Môi trường. Dưới đây là một số ngành tiêu biểu mà sinh viên có thể theo đuổi:

 • Ngành Khoa học Môi trường
 • Ngành Sinh học ứng dụng
 • Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường
 • Ngành Quản lý Đất đai

Mục giải đáp thắc mắc thường gặp về khối B05

Tuyển sinh Đông Á tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về khối B05 dưới đây:

Toán, Sinh và Khoa học xã hội là khối gì?

Toán, Sinh và Khoa học Xã hội là tổ hợp môn học thuộc khối B05. Đây là một trong những tổ hợp môn đặc thù, phù hợp với những bạn học sinh quan tâm đến cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, mang lại cái nhìn toàn diện hơn trong cả hai lĩnh vực.

Thi khối B05 có dễ không?

Độ khó của kỳ thi này phụ thuộc nhiều vào mức độ hiểu biết và kỹ năng ôn tập của mỗi thí sinh. Với những bạn có năng lực tốt về phân tích và giải quyết vấn đề, cùng với việc chuẩn bị bài bản và có phương pháp ôn tập hiệu quả, thi khối B05 có thể trở thành một thách thức hấp dẫn.

Vậy có nên theo học khối B05 không?

Nếu bạn thấy mình có sự quan tâm đặc biệt đối với các môn học này và mong muốn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như phân tích trong các lĩnh vực liên ngành, thì khối B05 chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Xét tuyển khối b05 đại học đông á

Sau khi biết khối B05 gồm những ngành nào? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hoặc cần thêm thông tin để quyết định, đừng ngại để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ Tuyển sinh Đông Á luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *