Những thông tin cụ thể về chuyên ngành kỹ thuật xây dựng

Những thông tin cụ thể về chuyên ngành kỹ thuật xây dựng

Trong bối cảnh kinh tế xã hội đang có sự phát triển như hiện nay, kỹ thuật xây dựng là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính sự phát triển đó mà hiện nay, các bạn trẻ đều dành một sự quan tâm đặc biệt cho ngành học này. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chuyên ngành kỹ thuật xây dựng qua bài viết dưới đây của Đại học Đông Á nhé.

Kỹ thuật xây dựng là ngành gì?

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng là một ngành chuyên về tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công và quản lý giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và công trình công cộng để phục vụ đời sống con người như : nhà cao tầng, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Khi theo học ngành Kỹ thuật xây dựng thì sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức như:

✅ Toán ứng dụng

✅ Vật lý kỹ thuật

✅ Những phần mềm thiết kế chuyên sâu

Kỹ thuật xây dựng là ngành gì
Kỹ thuật xây dựng là ngành gì

Bên cạnh đó, các bạn còn được học những kiến thức về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụngcông nghiệp như:

✅ Trắc địa

✅ Thủy lực

✅ Kết cấu xây dựng

✅ Các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành để ra trường có thể thiết kế, tư vấn, giám sát và tổ chức thi công công trình xây dựng

Ngành kỹ thuật xây dựng thường kén nữ giới bởi đặc thù của ngành này là thường xuyên phải đi công tác xa nhà.

Có thể thấy, công việc của người kỹ sư xây dựng là rất vất vả, phải đảm nhiệm từ tính toán, đo đạc, thiết kế, thi công… Tuy nhiên, ngành nghề này mang đến cho bạn một cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Các chuyên ngành kỹ thuật xây dựng hiện nay

Chuyên ngành kỹ thuật xây dựng bao gồm những chuyên ngành nào? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Chuyên ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp

Kỹ thuật công trình xây dựng bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau trong đó, chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp là một trong những chuyên ngành quan trọng và không thể thiếu được.

⭐ Chuyên ngành này có mục tiêu đào tạo kỹ sư với kiến thức chuyên sâu về thiết kế, thi công các công trình dân dụng và công nghiệp.

⭐ Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng thiết kế, tổ chức, giám sát công trình.

⭐ Bên cạnh đó, còn giúp sinh viên có khả năng kiểm soát và quản lý thi công và quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp.

Với việc xây dựng những công trình có yêu cầu kỹ thuật cao như nhà cao tầng, nhà thi đấu, sân vận động, tháp truyền hình, bể chứa… thì chuyên ngành này cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Chuyên ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp
Chuyên ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp

Chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình quân sự

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên về:

⭐ Các lĩnh vực tư vấn

⭐ Thiết kế

⭐ Tổ chức thi công các công trình quân sự

Bên cạnh đó, các bạn cũng được học cách quản lý giám sát và nghiệm thì các công trình quân sự.

Cũng như chuyên ngành khác, sinh viên sẽ được rèn luyện những kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật và các phần mềm thiết kế chuyên sâu và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình quân sự.

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, chuyên ngành Xây dựng cầu đường

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng cầu đường bộ có nội dung đào tạo tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới.

⭐ Sinh viên không chỉ được học những kiến thức về khoa học cơ bản của ngành mà còn được đào tạo đầy đủ tất cả quy trình xây dựng công trình giao thông từ khâu thiết kế, thi công, kiểm tra và nghiệm thu chất lượng công trình, quản lý dự án.

⭐ Các bạn sẽ có khả năng cân bằng giữa lý thuyết với ứng dụng và thực hành; thiết bị thực hành – thí nghiệm mới, hiện đại và đồng bộ với nhau.

⭐ Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có cơ hội trở thành Kỹ sư khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát các dự án, công trình hoặc trở thành các chuyên gia tư vấn, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng giao thông, dân dụng và công nghiệp…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Công Nghệ Kỹ Thuật Xây Dựng Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Ra Sao?

???? Các Trường Đào Tạo Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng? Nên Học Ở Đâu?

Chuyên ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Đây là một trong những ngành học mới phát triển tại Việt Nam nhưng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Do nhu cầu cần thiết của xã hội về quy hoạch và xây dựng đồng bộ và hiện đại hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật nên cơ hội việc làm cho ngành này cũng rất tiềm năng.

Chuyên ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng
Chuyên ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Sau khi tốt nghiệp thì các bạn có thể làm việc trong các vị trí như:

⭐ Kỹ sư cơ sở hạ tầng

⭐ Kỹ sư kỹ thuật đô thị hoặc kỹ sư đô thị…

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành học này, tuy nhiên hãy chọn trường uy tín để theo học nhé. Trong nhiều năm gần đây, Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường nhận được rất nhiều đánh giá tích cực.

Với chương trình học tập chất lượng và mang tính ứng dụng. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cùng với cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại sẽ mang đến chất lượng học tập tốt nhất cho sinh viên.

Xem điểm ngành kỹ thuật xây dựng để có định hướng cho tương lai.

Như vậy bài viết trên của chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết về chuyên ngành kỹ thuật xây dựng. Đây là ngành học đang có bước phát triển mạnh mẽ, nếu yêu thích, hãy theo đuổi đam mê của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *