Công nghệ kỹ thuật xây dựng là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng là gì?

[ Ngành công nghệ kỹ thuật Xây dựng là gì ] Hiện nay, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng đang dần trở thành một trong những ngành quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong ngành xây dựng còn thiếu rất nhiều ở các đơn vị tổ chức. Vì vậy, ngành Kỹ thuật xây dựng luôn là ngành triển vọng cho các bạn ở hiện tại và tương lai.

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn học sinh Ngành công nghệ kỹ thuật Xây dựng là gì, học xong ra làm công việc gì? Cùng theo dõi nhé!

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng là gì?

Chúng tôi xin được giới thiệu ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng một cách đơn giản nhất để mọi người cùng nắm rõ. Cụ thể ngành công nghệ kỹ thuật là ngành làm việc chuyên sâu về các lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công, quản lý, nghiệm thu công trình.

Các công trình đó nhằm phục vụ đời sống con người cũng như sự phát triển của đất nước: nhà ở, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công ty, các cơ sở vật chất cần thiết cho nhu cầu con người khác,…

Sinh viên theo học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng được đào tạo các kiến thức chuyên môn như: toán ứng dụng, kỹ thuật vật lý, thiết kế chuyên sâu, các kiến thức về xây dựng, công trình, trắc địa, thủy lực, kết cấu, phương pháp thi công,…

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo và bổ sung các kỹ năng như: làm việc nhóm, quản lý, tư vấn, giám sát công trình, tổ chức quản lý công trình xây dựng,…

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng
Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng

Đặc thù công việc của ngành này là thường xuyên công tác xa nhà bởi phải bám sát các công trình xây dựng của mình. Người làm ngành này phải chịu khá nhiều sự vất vả và áp lực.

Tuy nhiên đi đôi với đó là mức lương hấp dẫn, thu nhập tốt là động lực lớn dành cho mọi người theo ngành này. Vậy những công việc của ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng là gì? Cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp sau đây nhé!

Học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng ra làm gì?

Học công nghệ kỹ thuật xây dựng ra làm gì là câu hỏi đặt ra của nhiều người. Đặc biệt là các bạn trẻ đang quan tâm và có định hướng theo ngành học này. Theo thống kê ngành xây dựng là ngành thu hút được nhiều nhân lực nhất thị trường lao động hiện nay. Với sự phát triển hiện tại, ngành nghề này được đánh giá sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động trong và ngoài nước.

Vậy học công nghệ kỹ thuật xây dựng ra làm gì? Chúng tôi xin được gợi ý cho các bạn một số việc làm ngành này như:

Kỹ sư xây dựng làm việc ở công trường

Khi đảm nhận vị trí kỹ sư xây dựng làm việc ngoài công trường, bạn sẽ là người trực tiếp quản lý, giám sát, thi công trực tiếp ngoài công trường. Các vị trí công việc cụ thể là:

✅ Kỹ sư thiết kế, thi công, giám sát…

✅ Thiết kế công trình, quản lý công trình

✅ Giám sát thi công công trình xây dựng

Kỹ sư xây dựng làm việc trong công xưởng

Bạn sẽ đảm nhận các công việc liên quan đến thiết kế, chất lượng trong các xưởng xây dựng, vật liệu,… Cụ thể là:

✅ Kỹ sư giám sát nội bộ

✅ Kỹ sư quản lý chất lượng

✅ Kỹ sư quản lý dây chuyền sản xuất tại các doanh nghiệp lớn

Kỹ sư làm việc ở văn phòng

Công việc của kỹ sư làm việc tại văn phòng cũng rất đa dạng, cụ thể như:

✅ Chuyên viên tư vấn xây dựng, thiết kế xây dựng

✅ Chuyên viên quản lý dự án, quản lý công trình xây dựng

✅ Chuyên viên dự toán, khối lượng 

✅ Thẩm tra thiết kế, thẩm định chất lượng công trình

Như vậy, với các thông tin trên đây chắc chắn bạn đã biết được học ngành kỹ thuật xây dựng ra làm gì rồi đúng không nào! Và để có thể theo đuổi ngành nghề này bạn cần hội tụ những tố chất cần thiết để phát triển thật tốt. Đó là những tố chất gì, cùng tìm hiểu ngay nội dung tiếp theo.

>>> Xem thêm: Ngành xây dựng thi khối nào

Tố chất cần có để học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng

Tố chất cần có để học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng
Tố chất cần có để học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng

Sau khi biết được về ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng làm gì, bạn đã giải đáp được cơ hội nghề nghiệp của ngành này. Vậy để đáp ứng được các cơ hội cơ hội nghề nghiệp đó, bạn cần hội tụ và trau dồi bản thân với các tố chất sau:

➡️ Có khả năng tư duy, tính toán tốt. Tố chất này cực kỳ cần thiết và quan trọng, bởi đặc thù ngành nghề đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy, nắm bắt tốt, xử lý tốt các vấn đề. Đặc biệt là các vấn đề cần đến sự tính toán chính xác.

➡️ Có đam mê, thích tìm hiểu, tiếp thu cái mới. Thế giới đang phát triển không ngừng, các kiến thức sẽ dần lỗi thời thay vào đó là những thông tin, kiến thức mới. Và bạn phải nắm bắt tốt điều này để vận dụng vào các công trình kỹ thuật của mình.

➡️ Am hiểu về lĩnh vực liên quan như sử, địa lý, văn hóa. Đừng ngạc nhiên vì các kiến thức này sẽ giúp bạn tạo ra những công trình thiết kế vừa đảm bảo kỹ thuật vừa đảm bảo phù hợp với văn hóa, xã hội, đời sống. Có như vậy mới trở thành một công trình xây dựng ý nghĩa.

Hội tụ được cho bản thân những tố chất trên chắc chắn bạn không cần lo lắng học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng ra làm gì nữa rồi. Những tố chất này không chỉ giúp bạn tiếp thu, lĩnh hội kiến thức chuyên môn tốt mà còn phát triển khả năng làm việc cho tương lai sau này. Vì vậy, nếu muốn theo đuổi ngành nghề này, hãy rèn luyện và trau dồi bản thân ngay hôm nay nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Các Trường Đào Tạo Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng? Nên Học Ở Đâu?

???? Các Môn Học Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng? Tìm Hiểu Chương Trình Học

Trường đại học đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng tốt nhất!

Nếu đang phân vân tìm kiếm trường đại học đào tạo công nghệ kỹ thuật xây dựng thì các bạn có thể tham khảo trường đại học Đông Á- Đà Nẵng. Đây là ngôi trường đại học đào tạo đa ngành uy tín tại miền Trung – Tây Nguyên.

Học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng tại Đại Học Đông Á
Học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng tại Đại Học Đông Á

Trong suốt những năm qua, ngành học này được đông đảo thí sinh lựa chọn đăng ký trong các kỳ tuyển sinh của trường.

➡️ Tại đại học Đông Á, sinh viên không chỉ được trải nghiệm môi trường học tập đa dạng, năng động mà còn có rất nhiều cơ hội trau dồi, rèn luyện bản thân.

➡️ Đặc biệt trong quá trình học, sinh viên được tham gia các chương trình thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

➡️ Đồng thời với mạng lưới liên kết rộng lớn, Đông Á tự tin mang về hàng trăm vị trí công việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Mọi người quan tâm có thể liên hệ thông tin sau: 

  • TRUNG TÂM TUYỂN SINH, TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÔNG Á
  • 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0236.3519.991 – 0236.3519.929 – 0236.3531.332

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ để mọi người hiểu rõ hơn về ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng là gì? học xong ra làm gì?. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích với mọi người đặc biệt là các bạn trẻ đang chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *