Kinh ngạc trước nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Nông nghiệp công nghệ cao là ngành nông nghiệp được ứng dụng với các công nghệ hiện đại mới. Có rất nhiều quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này mà chúng ta nên tìm hiểu và học tập. Dưới đây là một số chia sẻ về mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới. Mời mọi người cùng theo dõi.

Nông nghiệp công nghệ cao ở Nhật Bản có gì đặc biệt

Nhật Bản là một trong các nước ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới được đánh giá cao nhất hiện nay. Họ đã đưa những thành tựu khoa học hiện đại vào thực hiện cải cách nông nghiệp trên khắp cả nước. Và cho đến hiện tại các hình thức này vẫn đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ.

Người Nhật rất thông minh và sáng tạo, mọi ứng dụng trong nông nghiệp của họ đều nhằm mục đích khắc phục những hạn chế của diện tích đất nông nghiệp, đảm bảo năng suất và chất lượng nông sản.

Từ rất nhiều năm về trước, Nhật Bản đã đưa những thành tựu khoa học – kỹ thuật hiện đại vào cải cách nông nghiệp trên khắp cả nước. Mục đích chủ yếu của họ là khắc phục nhược điểm diện tích đất nông nghiệp ít mà vẫn đảm bảo được năng suất, sản lượng nông sản hàng năm.

Nông nghiệp công nghệ cao ở Nhật Bản
Nông nghiệp công nghệ cao ở Nhật Bản

Theo thống kê chỉ có 2% dân số Nhật làm nông nghiệp hoặc có liên quan đến nông nghiệp. Nhưng lại có thể cung cấp nông sản đủ cho 98% dân số còn lại và chưa tính việc xuất khẩu đi các quốc gia khác trên thế giới. Đó chính là nhờ vào việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Nhật Bản giúp cho lượng nông sản có thể thu hoạch quanh năm.

Nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản chủ yếu là:

✅ Trồng rau củ quả, trồng cây nông nghiệp trong nhà kính, trồng theo tầng chứ không chỉ trồng trên mặt đất. Điều này khắc phục được hạn chế về diện tích đất trồng.

✅ Sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại trong việc chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh.

✅ Áp dụng các phương pháp bảo quản chất lượng tốt trong thời gian dài, vẫn tươi mới, đủ dinh dưỡng như mới thu hoạch

✅ Trong chăn nuôi cũng sử dụng các thiết bị hiện đại từ khâu ăn uống đến theo dõi, chăm sóc sức khỏe, phối giống, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường.

✅ Phát triển sản xuất có chọn lọc.

Nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản cũng đã được Việt Nam học tập và phát triển với các mô hình trồng rau sạch trong nhà kính và chăn nuôi trong hệ thống chuồng trại đạt chuẩn.

Thành Tựu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Của Israel

Israel cũng nằm trong top những quốc gia ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới. Với hệ thống 70% diện tích là sa mạc, Israel đã thực sự thành công khi trở thành đất nước có nền nông nghiệp phát triển nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu những thành tựu tuyệt vời của đất nước này ngay sau đây:

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Israel là cái nôi phát minh ra hệ thống tưới nhỏ giọt giúp khả năng tăng trưởng ở thực vật được kích thích đáng kể. Từ đó đến nay, hệ thống này đã mang lại cho ngành nông nghiệp công nghệ cao của Israel hiệu quả phát triển vượt bậc, đồng thời cũng nhanh chóng được ứng dụng trên toàn thế giới.

Nông Nghiệp Trực Tuyến

Hệ thống Kiến Thức Nông Nghiệp Trực Tuyến là hệ thống tương tác trực tuyến trên toàn cầu, liên kết kho dữ liệu kiến thức nông nghiệp, các chuyên gia và nông dân để giải quyết bất cứ một vấn đề gì trong nông nghiệp.

Bất kì ai, bất kỳ nông dân nào cũng có thể truy cập vào hệ thống này để cùng học tập và trao đổi kinh nghiệm, nhờ tư vấn hoặc sự giúp đỡ của ác chuyên gia nông nghiệp trên toàn thế giới.

Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Của Israel
Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Của Israel

Sản xuất thực phẩm từ khí nhà kính

Khí nhà kính chính là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu hiện nay nhưng Israel đã nghiên cứu và sử dụng nó để nuôi trồng nông nghiệp. Người Israel nuôi trồng tảo – là nhân tố chủ chốt trong việc tạo ra phần lớn lượng oxy cho chúng ta hít thở hàng ngày. Thức ăn tảo chính là CO2 và ánh sáng.

Hệ thống Seambiotic mà Israel phát minh ra sẽ đem CO2 được phát thải từ các nhà máy biến thành nguồn cung cấp thức ăn cho tảo. Một trong những thành tựu đáng nể trong việc vừa sản xuất nông nghiệp vừa bảo vệ môi trường khỏi hiệu ứng nhà kính.

Kén tồn trữ lương thực

Đây là một phát minh của Giáo sư công nghệ thực phẩm quốc tế Shlomo Navarro. Một chiếc túi giúp lương thực tránh được việc tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Phát minh này giúp giải quyết các vấn đề về sức nóng và độ ẩm cao, từ đó giúp người nông dân tồn trữ lương thực an toàn, hiệu quả mà không bị tổn thất.

Hạt giống chất lượng cao cho mùa vụ bội thu

Công nghệ TraitUP được nghiên cứu và ứng dụng thành công trong việc cấy ghép vật liệu di truyền vào hạt giống mà không sửa đổi cấu trúc DNA gốc. Điều này giúp đảm bảo nâng cao chất lượng của hạt giống, nâng cao khả năng thích nghi của giống với thổ nhưỡng và khí hậu mang lại năng suất cao trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng vẫn đảm bảo được an ninh lương thực và sức cạnh tranh công bằng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nông nghiệp công nghệ cao ở thái lan như thế nào?

So với Nhật Bản và Israel, nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Lan cũng phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu đáng kể. Nông nghiệp Thái Lan sử dụng chính công nghệ mà họ phát minh ra, tạo ra 8,4% GDP của cả nước và chỉ sử dụng 40% lao động của cả nước cho nông nghiệp.

Nông nghiệp công nghệ cao ở thái lan
Nông nghiệp công nghệ cao ở thái lan

Thái Lan đã và đang tập trung vào 10 ngành công nghiệp mục tiêu, trong đó nông nghiệp là ngành mang lại hiệu quả cao. Ứng dụng công nghệ cao và tận dụng tối đa nguồn tài nguyên dồi dào vào đổi mới canh tác nhằm tăng chất lượng, tính đồng bộ và mang lại hiệu quả cao.

Nhóm nghiên cứu của Thái Lan đã phát triển một hệ thống cảm biến – điều khiển, kết nối với điện thoại hoạt động trên một ứng dụng. Ứng dụng này cho phép người dùng kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm và bức xạ mặt trời, cũng như kích hoạt hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phân từ xa.

Đặc biệt hơn nữa, người nông dân Thái Lan rất thông minh, luôn luôn tiếp thu các ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện đại và công việc canh tác, sản xuất nông nghiệp của mình. Họ luôn tự ý thức được việc hoàn thiện kiến thức cho bản thân, học cách sử dụng công nghệ hiện đại như: sử dụng drone tự động để phun hóa chất, ứng dụng IoT và máy học AI để điều khiển việc trồng trọt,….

Tham khảo thêm ngành nông nghiệp ra trường làm gì?

Trên đây là những thông tin về ngành nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới, nhìn chung nền nông nghiệp dù ở việt nam hay trên thế giới đều mang đến rất nhiều lợi ích cho người dân. Từ đó giúp nâng cao tiềm năng phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho dành cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *