[Ý tưởng đột phá] làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

Làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

Bạn có đang ấp ủ ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao? Việc làm giàu nên bắt đầu từ đâu và hướng đi như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao là như thế nào?

Làm giàu từ NNCNC chính là việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra bước đột phá về năng suất và chất lượng, từ đó đáp ứng đầy đủ theo các tiêu chí khắt khe của người tiêu dùng, mang về lợi nhuận cao.

Làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao
Làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

Tại sao nông nghiệp công nghệ cao có thể giúp nông dân làm giàu?

Ngành nông nghiệp công nghệ cao được biết đến là ngành ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào việc chăn nuôi, trồng trọt. Các công nghệ được ứng dụng bao gồm công nghệ sinh học, tự động hóa máy móc thiết bị, công nghệ thông tin, các kỹ thuật canh tác hữu cơ.

Mục đích của việc ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp chính là để khắc phục những nhược điểm của phương pháp truyền thống, giúp nâng cao năng suất và chất lượng của thành phẩm.

Do đó làm giàu từ NNCNC chính là việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để phát triển, tạo ra doanh thu, lợi nhuận. Sự giàu có này hoàn toàn dễ dàng thấy được trước mắt bởi nó sẽ mang lại sản lượng thu hoạch tăng hàng năm với chất lượng cao, điều đó mang về một nguồn thu nhập lớn.

Minh chứng cho việc làm giàu NNCNC này phải kể đến các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại nước ta như VinEco, Vinamilk, TH True Milk,….

Tuy nhiên việc làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao không phải là dễ, điều quan trọng là cần phải hiểu rõ bản chất, ứng dụng đúng quy trình, nguyên tắc và biết cách kết hợp các mô hình một cách hiệu quả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các mô hình làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mô hình làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao chúng tôi xin chia sẻ một số mô hình đang được áp dụng tại nước ta hiện nay như sau:

Phát triển trang trại trái cây

Phát triển trang trại trái cây
Phát triển trang trại trái cây

Mỗi loại cây ăn quả hiện nay đều có những yêu cầu riêng về điều kiện sống. Chính vì vậy, khi trồng cây ăn quả, người làm vườn cần nghiên cứu kỹ lưỡng xem giống cây đó có phù hợp với điều kiện thời tiết hay không.

Tuy nhiên từ khi có công nghệ cao, những vấn đề đó không còn là nỗi lo của người làm vườn nữa. Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao được xây dựng hầu hết ở phía trong nhà lưới và cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Chính điều này sẽ giúp cây ăn quả không bị ảnh hưởng bởi các mầm bệnh, côn trùng. Cây sẽ phát triển nhanh và năng suất cũng được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, tại nhiều khu vực hiện nay còn kết hợp trang trại trồng cây ăn quả với kinh doanh tham quan du lịch, thu hút rất nhiều lượt du khách, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng rau sạch kết hợp tham quan, du lịch

Mô hình trồng rau sạch kết hợp tham quan, du lịch
Mô hình trồng rau sạch kết hợp tham quan, du lịch

Để đảm bảo có được rau sạch, an toàn, người trồng cần phải thường xuyên theo dõi điều kiện môi trường đồng thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Mặc dù công việc này trước đây rất tốn thời gian và công sức, nhưng ngày nay, nhờ vào nhiều công nghệ tiên tiến mà các vấn đề trên đều được khắc phục. Theo đó trang trại rau sẽ được điều khiển tự động từ xa, cài đặt nguồn dinh dưỡng tùy vào từng loại rau khác nhau, đồng thời thông báo nhiệt độ, độ ẩm để người trồng có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

Mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm công nghệ cao kết hợp trồng nông sản

Một trong những mô hình làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao phải kể đến chính là chăn nuôi gia súc gia cầm công nghệ cao kết hợp với trồng nông sản.

Điều đó có nghĩa, đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm, hệ thống chuồng trại sẽ được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại để chọn giống, chăm sóc sức khỏe cũng như cung cấp dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Tất cả các công đoạn đều được giám sát bởi hệ thống điện tử từ ứng dụng CNTT, chỉ huy từ một trung tâm điều khiển chính.

Bên cạnh đó, hệ thống chuồng trại chăn nuôi sẽ được thiết kế,lắp đặt hệ thống xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại để lượng phân bón thải ra hằng ngày có thể được bán cho các hộ gia đình trồng trọt hoặc có thể kết hợp cả mô hình trồng nông sản song song với chăn nuôi.

Mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm kết hợp trồng nông sản
Mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm kết hợp trồng nông sản

Mô hình nuôi tôm cá công nghệ cao

Nuôi tôm, cá công nghệ cao cũng là mô hình khá phổ biến tại nước ta. Mô hình này sẽ giúp nông dân Việt làm giàu trong một khoảng thời gian ngắn. Điển hình nhất, được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là mô hình nuôi thủy sản theo công nghệ “sông trong ao”. Ưu điểm của mô hình này chính là rút ngắn thời gian nuôi, thu hoạch nhanh, cho ra sản lượng và chất lượng gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên đây lại là mô hình khá nặng về chi phí đầu tư cho trang thiết bị máy móc.

Với việc ứng dụng công nghệ cao, ngành nông nghiệp nước ta đã và đang có những bước phát triển rõ rệt. Đó cũng chính là lý do nông nghiệp công nghệ cao đã và đang rất được chú trọng đào tạo tại các trường Đại học trên toàn quốc.

Trường nào đào tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao chất lượng

Nếu bạn đam mê với ngành nông nghiệp, bạn muốn được học hỏi và phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, hãy đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Đông Á trong kỳ tuyển sinh sắp tới nhé.

Trường Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường có quy mô lớn và uy tín tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Lựa chọn ngành nông nghiệp công nghệ cao tại đại học Đông Á, sinh viên được:

➡️ Được học các kiến thức về nuôi trồng và sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

➡️ Được đào tạo về kiến thức và kỹ năng để có thể quản lý trang trại nông nghiệp của chính mình, quản lý HTX, cửa hàng kinh doanh nông sản phẩm, vật tư nông nghiệp… một cách hiệu quả.

➡️ Được chọn học ngành phụ về công nghệ chế biến thực phẩm như kỹ thuật thực phẩm, phụ gia thực phẩm, công nghệ chế biến thực phẩm.

Như vậy không những các bạn sinh viên được đào tạo về kỹ thuật nuôi trồng ứng dụng công nghệ cao mà còn được học cách làm ra thành phẩm từ nông sản.

Với đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chương trình học theo hướng thực nghiệm, sinh viên được tạo điều kiện thực tập thực tế tại các trang trại, doanh nghiệp đối tác của nhà trường…. ĐH Đông Á tự tin là môi trường học tập tốt nhất để bạn phát triển toàn diện.

Như vậy, trên đây là những thông tin giúp bạn giải quyết vấn đề làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao và giúp bạn hiểu hơn về ngành nông nghiệp là gì. Nếu bạn có mong muốn theo học ngành Nông Nghiệp Công Nghệ Cao thì đừng ngần ngại gửi hồ sơ về ĐH Đông Á nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn trở thành những người kỹ sư nông nghiệp giỏi trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *