“Bật mí” Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất

"Bật mí" Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất

Việt Nam đang trên đà phát triển và lấy công nghệ làm chất xúc tác cho mọi ngành nghề. Chính vì vậy nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng không phải ai cũng biết các mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiện nay. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vốn dĩ không còn xa lạ trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển. Nhưng tại Việt Nam hiện nay, khái niệm này vẫn còn mới mẻ và thu hút sự quan tâm từ chính phủ, các Sở, ban, ngành cũng như các doanh nghiệp sản xuất bởi mô hình này mang đến rất nhiều ưu thế so với nền nông nghiệp truyền thống.

Nông nghiệp công nghệ cao có thể hiểu là những thiết bị công nghệ hiện đại được ứng dụng trong nền nông nghiệp hỗ trợ việc sản xuất nhằm đẩy mạnh hiệu quả lao động. Nhờ có công nghệ cao mà nền nông nghiệp Việt nam đã có những đột phá về năng suất và chất lượng nông sản. Đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay đồng thời phát triển bền vững ngành nông nghiệp nước ta.

Nông nghiệp công nghệ cao đang là một xu hướng mà nước ta đang hướng tới, hứa hẹn mang đến bước tiến mới cho nền nông nghiệp nước nhà.

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Hiện nay, tại Việt Nam đã có một số doanh nghiệp ứng dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thậm chí các đơn vị này còn không ngần ngại chi đến hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng nên chuỗi liên kết hoàn chỉnh.

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để bạn dễ dàng hình dung nhé.

Mô hình Nông trại thông minh

Đây là một trong những mô hình khá phổ biến trên thế giới, các sản phẩm nông nghiệp được quy hoạch thành từng khu vực chuyên biệt, đồng thời sử dụng các công nghệ canh tác hiện đại, thông minh.

✅ Một số công nghệ được sử dụng trong mô hình này bao gồm:

✅ Nhà kính điều khiển khí hậu ở Pháp.

✅ Canh tác nhiều tầng ở Singapore

✅ Công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh tại Israel…

Nông trại thông minh
Nông trại thông minh

Mô hình Chuỗi cung ứng khép kín

Mô hình Chuỗi cung ứng khép kín cho phép chúng ta tích hợp nhiều hình thức từ trồng trọt đến chăn nuôi và canh tác…. trong cùng một khu vực nông trại nhằm mục đích tạo ra một vòng cung ứng khép kín.

Với chuỗi cung ứng khép kín này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động, kiểm soát được chất lượng đầu vào của thức ăn cũng như chất lượng sản phẩm khi tung ra thị trường, tạo dựng thương hiệu.

Mô hình Nuôi bò theo chất lượng 5 sao

Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao được xây dựng để chăm sóc đàn bò theo một quy trình tổng thể từ khâu chăm sóc cho đến khi tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Mỗi chú bò sẽ được đeo một chiếc vòng có gắn mã số riêng để theo dõi và đánh giá tình hình sức khỏe trong vòng 10 ngày.

Còn các chú bê con sẽ được sử dụng máy uống sữa tự động, mỗi con được gắn một chiếc thẻ hoặc vòng cổ có mã ID nhằm ghi chép lại thói quen ăn uống, lưu trữ dữ liệu và đặc biệt báo cáo ngay trong trường hợp xảy ra bất thường.

Công việc vắt sữa trong các trang trại này phải thực hiện theo quy trình khép kín để đảm bảo thành phẩm được tạo ra đáp ứng đúng tiêu chuẩn về nhiệt độ, thời gian vắt, bảo quản đến nhà máy chế biến sản xuất không quá 24 giờ tạo ra dòng sữa nguyên chất thơm ngon.

Ngoài ra, các chất thải sẽ được thu gom, xử lý và vận chuyển đến các khu vực an toàn, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Minh chứng cho mô hình này đó là công ty CP Việt Úc chi nhánh Bạc Liêu đã đầu tư 180 tỷ đồng cho việc nuôi tôm với tổng diện tích 50ha.

Năm 2017, mô hình nuôi tôm trong nhà kính của công ty CP Việt Úc đạt sản lượng 50-70 tấn/ha. Điều đó có nghĩa 1 năm sẽ thu được sản lượng khoảng 300 tấn/ha/năm.

Như vậy có thể thấy, so với mô hình nuôi tôm truyền thống, mô hình này đã nâng sản lượng thu được lên gấp 10 lần và trở thành một trong những mô hình NNCNC tại Việt Nam thành công nhất hiện nay.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính - mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Mô hình trồng rau “khí canh”

Chắc hẳn rằng khi nghe đến trồng rau “khí canh” bạn còn đang rất mơ hồ bởi đây là khái niệm khá mới. Theo mô hình này, rau sẽ được trồng lơ lửng trên không, sử dụng hệ thống phun sương để cung cấp nước cho cây và đồng thời có thiết bị lấy lại nước bay hơi để tận dụng lại.

Bên cạnh mô hình trồng rau khí canh thì mô hình trồng rau thủy canh cũng đã và đang được áp dụng phổ biến tại nhiều khu vực trên toàn quốc. Mô hình này có ưu điểm là tận dụng được tất cả rau sạch không bị ung úa, nấm làm hỏng lá như khi trồng dưới đất.

Mô hình trồng nấm ứng dụng công nghệ cao

Nói đến mô hình trồng nấm ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam, chúng ta phải nhắc đến ông Tăng Đức ở Đức Trọng – Lâm Đồng đã phát triển trại nấm mỡ.

Sự thành công trong mô hình này đã mang về cho ông doanh thu triệu đô, đồng thời chất lượng được vinh danh số 1 thị trường trong nước và xuất khẩu sang nhiều thị trường khác trên thế giới.

Trồng nấm ứng dụng CNC
Trồng nấm ứng dụng công nghệ cao

Như vậy có thể thấy, nông nghiệp công nghệ cao đã và đang có sức ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động sản xuất tại nước ta hiện nay. Đó cũng chính là lý do khiến nông nghiệp công nghệ cao trở thành ngành học được chú trọng đào tạo và thu hút nhiều bạn trẻ.

Ở đâu đào tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao chất lượng

Hiện nay, tại Đà Nẵng, Trường ĐH Đông Á là một trong những ngôi trường có uy tín, quy mô lớn đào tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao. Sinh viên học ngành nông nghiệp công nghệ cao tại Đại học Đông Á được:

✅ Sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản về nông nghiệp, khoa học cây trồng, chăn nuôi – thú y, nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, sinh viên còn được học các kiến thức về ứng dụng vi sinh vật, ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp, vận hành nhà lưới, tưới tiêu thông minh, ứng dụng blockchain, nông nghiệp hữu cơ và cả biến đổi khí hậu.

✅ Sinh viên không những được dạy các kiến thức cơ bản về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mà còn được thực hành “không giới hạn” tại các cơ sở, trang trại, các công ty nông sản hay các trung tâm nghiên cứu… trên cả nước.

✅ Sinh viên ngành NNCNC có cơ hội học và lấy văn bằng 2 ngành Công Nghệ Thực Phẩm nhanh chóng và dễ dàng.

✅ Học NNCNC tại Đại học Đông Á sinh viên được rèn luyện các kỹ năng và đạo đức cần thiết cho nghề nghiệp sau này.

✅ Môi trường học tập thân thiện, đội ngũ giảng dạy nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Đại học Đông Á trở thành địa điểm lý tưởng để sinh viên theo học ngành NNCNC.

Với chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm, sinh viên được đào tạo kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu, được tạo cơ hội thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp, nông trại… Đại học Đông Á chắc chắn là địa chỉ lý tưởng nhất để bạn theo học nông nghiệp công nghệ cao.

Hy vọng nội dung bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Để hiểu hơn về nông nghiệp công nghệ cao là gì hãy theo dõi bài viết tiếp theo nhé! Và trở thành sinh viên ngành nông nghiệp công nghệ cao tại trường ĐH Đông Á để được trải nghiệm chương trình học hiện đại và có nhiều cơ hội phát triển ngành học đầy triển vọng này nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *