Truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện có gì khác biệt?

Truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện có gì khác biệt?

Truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Mối quan hệ của 2 ngành này là gì? Nên học ngành nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Đại học Đông Á để hiểu rõ hơn nhé!

Thế nào là truyền thông đại chúng

Truyền thông đại chúng được hiểu là quá trình trao đổi thông tin đến một lượng lớn dân số thông qua một loạt các công nghệ truyền thông. Ngành Truyền thông đại chúng (trong tiếng Anh là Mass Communication) là ngành học định hướng cho sinh viên các phương pháp truyền đạt thông tin đại chúng như: phim, báo, ảnh, mạng… đến nhiều đối tượng khác nhau thông qua các phương tiện thông tin nhằm thực hiện tốt nhất các mục tiêu đã được đề ra.

Ngành Truyền thông đại chúng gồm 8 lĩnh vực bao gồm: sách, báo in, tạp chí, ghi dữ liệu, phát thanh, điện ảnh, truyền hình và Internet. Có thể thấy, hiện nay những lĩnh vực phổ biến và phát triển nhất là: Truyền hình và Internet, Báo chí, Phát thanh.

Ngành Truyền thông đại chúng đóng vai trò quan trọng trong xã hội
Ngành Truyền thông đại chúng đóng vai trò quan trọng trong xã hội

Thế nào là truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện là quá trình ứng dụng các công nghệ hiện đại trong sáng tạo, thiết kế ra những sản phẩm mang tính truyền thông đại chúng. Có thể kể đến những sản phẩm của ngành truyền thông đại đa phương tiện phổ biến hiện nay trong các lĩnh vực quảng cáo, truyền hình, internet, các loại hình giải trí hiện đại như điện ảnh, hoạt hình, game. Đây cũng là ngành hứa hẹn có sự bùng nổ, phát triển trong thời gian tới cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin.

Ngành truyền thông đa phương tiện đang có tiềm năng phát triển mạnh
Ngành truyền thông đa phương tiện đang có tiềm năng phát triển mạnh

Tìm hiểu mối quan hệ giữa Truyền thông và Truyền thông đại chúng?

Dựa vào khái niệm của truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện ở trên, chúng ta có thể thấy được những nét tương đồng của 2 ngành này. Có thể nhận định, truyền thông đại chúng là một giá trị bổ sung cho truyền thông đa phương tiện. Bởi lẽ, đây là cách tốt nhất để truyền thông điệp đến lượng lớn khán giả ở các lứa tuổi khác nhau. Vì đây là hình thức tốt nhất để truyền thông điệp đến một lượng lớn khán giả hơn.

Phân tích sự khác biệt giữa Truyền thông và Truyền thông Đại chúng

So sánh sự khác biệt cơ bản giữa truyền thông và truyền thông đại chúng chúng ta có những đánh giá sau:

  • Truyền thông đề cập đến việc truyền tải thông điệp đến một hoặc nhiều người nhận
  • Truyền thông đại chúng là truyền thông điệp đến một lượng lớn khán giả thông qua các phương tiện thông tin đại chúng khác nhau.
Sự khác nhau giữa truyền thông đại chúng và truyền thông là gì?
Sự khác nhau giữa truyền thông đại chúng và truyền thông là gì?

Hiểu theo cách khác, truyền thông đề cập đến việc trao đổi tổng thể một thông điệp, trong khi truyền thông đại chúng thì đề cập đến việc trao đổi thông điệp thông qua các phương tiện truyền thông.

Truyền thông đại chúng có quá trình phát triển cùng với thời gian và sự tiến bộ của công nghệ. Theo các nghiên cứu, năm giác quan của con người đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp trong khi đối với giao tiếp đại chúng thì các thiết bị kỹ thuật là thứ cần thiết nhất.

Xét về mục tiêu, truyền thông có thể không có mục tiêu cụ thể, rõ ràng nhưng với truyền thông đại chúng lại có mục tiêu rất cụ thể.

Ngoài ra, một sự khác biệt rõ rệt giữa truyền thông và truyền thông đại chúng là thông tin phản hồi được xem là những đặc điểm quan trọng trong truyền thông. Trong khi đó, đối với ngành thông tin đại chúng thì thông tin phản hồi rất hạn chế và chậm trễ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nên học ngành nào? Học ở đâu tốt nhất?

Nắm được thông tin về các ngành thì bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về các yêu cầu, tố chất của các ngành học đó là gì. Ngành nào phù hợp hơn với bạn? Và quan trọng nhất khi chọn ngành là bạn yêu thích ngành nghề nào hơn. Điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bạn nên chọn ngành nào để học.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đại học Đông Á thì hiện nay, ngành truyền thông đa phương tiện nhận được sự yêu thích của phần lớn thí sinh.

Các bạn có thể tham khảo chương trình học ngành truyền thông đa phương tiện tại Đại học Đông Á. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, sinh viên được truyền đạt những kiến thức chuyên môn song song với quá trình thực hành chất lượng.Sinh viên được làm quen và rèn luyện với các phần mềm chuyên dụng như:, Adobe After Effects, Adobe Premiere, Adobe Audition, Adobe Flash & Actionscript, Adobe Dreamweaver, Zbrush, Javascript, 3D Maya, 3DsMax… để tạo nên các sản phẩm mỹ thuật truyền thông đa phương tiện với chất lượng tốt nhất.

Sau khi ra trường, sinh viên được đảm bảo chuẩn đầu ra đáp ứng tiêu chí tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Hy vọng những thông tin về truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 ngành này. Chúc bạn sớm chọn được ngành học và trường học chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *