Tìm Hiểu Ngành Quan Hệ Quốc Tế Là Gì? Lương Cao Không? Ra Làm Gì?

Hiện nay ngành Quan hệ quốc tế là một ngành học được khá nhiều thí sinh lựa chọn theo học. Vậy ngành Quan hệ quốc tế là gì? Sau khi tốt nghiệp sẽ làm những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Như tên gọi, ngành Quan hệ quốc tế chính là ngành học cho phép bạn tìm hiểu về đa dạng các lĩnh vực như kinh tế, lịch sử, chính trị và ngôn ngữ,… Với các chuyên ngành có thể có về truyền thông xã hội, thiên về xu hướng chính trị của mỗi quốc gia và nhiều môn học khác tương tự như ngoại giao nhưng phục vụ thêm cho cả doanh nghiệp.

Tìm hiểu về ngành Quan hệ quốc tế là gì?

Là một trong những ngành đang có tiềm năng phát triển tốt, nên quan hệ quốc tế đang được ưa chuộng và thu hút nhiều người theo học. Thế nhưng bạn đã biết ngành Quan hệ quốc tế là gì chưa?

nganh quan he quoc te
Ngành quan hệ quốc tế là gì và những điều bạn cần biết

Được biết, ngành Quan hệ quốc tế (International Relations)  là ngành học đa lĩnh vực gồm những kiến thức liên quan đến chính trị và ngoại giao của mỗi quốc gia. Ngành học này hướng đến những mục đích tốt đẹp như giải quyết các mâu thuẫn giữa các quốc gia, con người, các vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực,…

Tuy khá giống với ngành ngoại giao. Nhưng khác nhau là quan hệ quốc tế không chỉ giải quyết các vấn đề giữa các quốc gia mà còn ở các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ,…

Khi theo học ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau. Nhằm tạo ra các mối quan hệ để giải quyết mâu thuẫn thông qua hệ thống quốc tế. Vì thế, một số môn học liên quan đến báo chí và truyền thông cũng sẽ không thể thiếu khi theo học ngành này.

Hơn nữa, để có thể tìm hiểu về ngành Quan hệ quốc tế, bạn không chỉ phải giỏi ngoại ngữ, kiến thức đa lĩnh vực mà còn phải là người hướng ngoại, khả năng thích nghi cao, giỏi giao tiếp và khả năng xử lý tình huống tốt.

Bạn có biết : Ngành Quan Hệ Quốc Tế Học Trường Nào Tốt Nhất

Học ngành Quan hệ quốc tế làm gì khi ra trường?

Có lẽ rất nhiều người cũng thắc mắc học ngành Quan hệ quốc tế ra làm gì? ngành Quan hệ quốc tế sau này làm gì? Chúng tôi có thể khẳng định rằng với kiến thức được đào tạo rất sâu rộng thì có rất nhiều cơ hội việc làm cho ngành Quan hệ quốc tế.

Hơn nữa, hiện nay việc hợp tác mở rộng với các quốc gia cũng được tăng cường hơn nữa, do đó, chỉ cần bạn đam mê và học tốt ngành này sẽ không thiếu nghề nghiệp cho bạn lựa chọn.

nganh quan he quoc te
Ngành Quan hệ Quốc tế là ngành học mang lại nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Vậy tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế làm gì?

 • Làm nghề phóng viên, nhà báo và biên tập viên.
 • Nhân viên truyền thông nội bộ trong các doanh nghiệp.
 • Làm trong các công ty truyền thông với nhiều tiềm năng vị trí khác nhau.
 • Chuyên viên thực hiện công tác đối ngoại tại các cơ quan nhà nước.
 • Chuyên viên công tác đối ngoại, điều phối dự án tại các tổ chức công ty quốc tế, tổ chức phi chính phủ,…
 • Công tác tại các văn phòng, cơ quan đại diện của nước ngoài.
 • Tư vấn ngoại giao cho các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia.
 • Chuyên viên tư vấn chính trị, ngoại giao,…
 • Nghiên cứu và giảng dạy về ngành Quan hệ quốc tế.
 • Chuyên viên trong các cơ sở lãnh sự quán, đại sứ quán,…

Và ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề khác như biên phiên dịch, hướng dẫn viên quốc tế,… khi bạn sở hữu nguồn kiến thức và ngoại ngữ tốt.

Làm việc trong ngành Quan hệ quốc tế lương cao không?

Nếu bạn vừa tốt nghiệp ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến tại các tổ chức hay doanh nghiệp thì mức lương khởi điểm dao động trong khoảng 6 triệu đến 8 triệu đồng.

Đối với những người có kinh nghiệm hơn và thăng tiến cao trong công việc thì mức lương thực nhận có thể lên đến 15 – 40 triệu đồng hoặc cao hơn tuỳ thuộc vào nơi bạn đang công tác.

Cơ hội việc làm của ngành Quan hệ quốc tế trong tương lai

Bạn cũng đã biết học ngành Quan hệ quốc tế làm gì rồi thì có thấy được cơ hội việc làm trong tương lai cho ngành này tốt như thế nào. Điều này cũng là do đặc thù đào tạo đa lĩnh vực của ngành quan quan hệ quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp đã có thể sở hữu nền kiến thức rất vững vàng và sâu rộng nên có thể đáp ứng được yêu cầu của nhiều công việc khác nhau.

Hơn nữa, có rất nhiều những vấn đề xuất hiện yêu cầu những phân tích, đánh giá và đưa ra cách giải quyết từ các chuyên viên làm việc trong ngành Quan hệ quốc tế. Có thể kể đến như các vấn đề phân biệt chủng tộc, ô nhiễm môi trường hay biến đổi khí hậu,… Chính vì thế nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng lên theo.

Ai sẽ phù hợp theo học ngành Quan hệ quốc tế?

Như chúng tôi đề cập ở trên thì đây là ngành học có chất lượng đào tạo rất cao và bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau. Do đó, bên cạnh yếu tố tốt về ngoại ngữ thì những người có các yếu tố dưới đây sẽ phù hợp để theo đuổi con đường nghề nghiệp quan hệ quốc tế.

nganh quan he quoc te

 • Nhanh nhẹn, linh hoạt, tính cách hòa đồng.
 • Thích khám phá, giao lưu và giao tiếp tốt.
 • Tư duy logic và phản biện tốt.
 • Khả năng đọc và xử lý tình huống nhanh nhạy.
 • Chịu được áp lực cao.
 • Siêng năng, chịu khó cần cù tìm hiểu và học hỏi.
 • Thích đi lại, yêu thích văn hoá và khám phá.

Có thể nói, hiểu ngành Quan hệ quốc tế là làm gì khiến bạn có thể yên tâm theo học cũng như xem xét độ phù hợp của bản thân với con đường phát triển sau này. Do đó, hãy tìm hiểu về ngành Quan hệ quốc tế thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé!

Xem thêm

Review Ngành Quan Hệ Quốc Tế Và Những Điều Cần Biết

Ngành Quan Hệ Quốc Tế Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Là Bao Nhiêu?

Ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Đông Á có gì?

Sinh viên khi lựa chọn ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Đông Á sẽ được quyền lợi về học bổng cũng như cơ hội việc làm tại trong nước và nước ngoài.

 • Sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên sẽ có cơ hội xin học bổng toàn phần tại Châu Âu và các quốc gia Đông Á.
 • Sinh viên năm nhất có học lực loại giỏi và học bạ đạt điểm 7.5 trong 3 năm THPT sẽ được xin học bổng du học.
 • Sinh viên năm 2 và 3 sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước
 • Được hỗ trợ các nguồn học bổng theo quy định tại trường
 • Học phí phù hợp, ổn định theo đơn giá tín chỉ trong suốt quá trình học
 • Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc có cơ hội ở lại làm giảng viên đào tạo.
 • Nhận được giới thiệu cơ hội việc làm sau khi ra trường.
 • Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm đào tạo, chuyên môn nghiệp vụ cao.
 • Phương pháp đào tạo chuyên sâu hiện đại, tập trung vào ứng dụng thực tế.

Do đó, nếu quan tâm đến ngành học này tại Trường Đông Á thì hãy nhanh chóng đăng ký, trở thành sinh viên Đại học Đông Á trong hôm nay nhé. Trên đây chính là những kiến thức mà bạn có thể tìm hiểu về ngành Quan hệ quốc tế. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có đươc những câu trả lời mong muốn để tự tin hơn khi đăng ký vào ngành học này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *