Review ngành Quan hệ quốc tế và những điều cần biết

Cùng với sự mở rộng, hợp tác và hội nhập kinh tế của Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, đã mang lại cơ hội việc làm tiềm năng rất lớn cho những bạn học ngành Quan hệ quốc tế. Vậy bạn có quan tâm đến ngành QHQT học những môn gì không? Nếu có hãy cùng xem ngay những review ngành Quan hệ quốc tế chính xác và chi tiết nhất dưới đây nhé!

Review ngành Quan hệ quốc tế có nên học?

Phát triển đối ngoại, giao lưu văn hoá và thương mại quốc tế luôn được các nước trên thế giới quan tâm, không chỉ riêng Việt Nam. Để đáp ứng đủ nhân lực cho ngành nghề này, nhiều cơ sở giáo dục cũng tăng cường mở rộng số lượng cũng như tăng chất lượng đào tạo.

Ngành quan hệ quốc tế là một ngành học được đánh giá là ngành học nhiều tiềm năng
Ngành quan hệ quốc tế là một ngành học được đánh giá là ngành học nhiều tiềm năng

Hiểu về ngành Quan hệ quốc tế thì đó chính là những người đảm nhiệm công việc cầu nối để liên kết các quốc gia trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ được cập nhật kiến thức sâu rộng về lịch sử, văn hoá, báo chí truyền thông, kinh tế, chính trị,…

Bên cạnh đó, ngoại ngữ là yếu tố cốt lõi được đào tạo liên tục và song song trong quá trình học. Chính vì vậy, học ngành Quan hệ Quốc tế bạn sẽ sở hữu cho mình nguồn kiến thức hữu ích, để khi ra trường có thể tự tin làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ quan nhà nước, công ty đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp nước ngoài,…

Chưa kể, đây là ngành nghề có thu nhập khá cao bởi tính chất của công việc. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin tiếp theo mà chúng tôi đề cập đến xem bạn có phù hợp để theo đuổi ngành học QHQT không nhé!

Ngành Quan hệ quốc tế học những môn gì và học những gì?

Đây là ngành khoa học nghiên cứu đa lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả những vấn đề giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế. Đó có thể là kinh tế, chính trị, lịch sử, luật pháp, văn hóa, nhân học, xã hội học, tâm lý học,…

Một số môn học đặc trưng nhất có thể kể đến như:

Khoa học chính trị: Đây là môn học nghiên cứu về hệ thống chính trị, các quyết định chính trị giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Kinh tế học: Môn học này chuyên nghiên cứu về kinh tế toàn cầu, thương mại quốc tế, hệ thống kinh tế và các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế.

Luật pháp: Với bộ môn này, sinh viên sẽ nghiên cứu về hệ thống pháp lý quốc tế, các điều hiệp ước quốc tế cũng như quy định pháp lý của các quốc gia và tổ chức quốc tế.

Xã hội học: Đây là môn học nghiên cứu các vấn đề về xã hội như đa dạng nền văn hóa, tôn giáo, giới tính và quyền con người.

Lịch sử: Sinh viên sẽ được nghiên cứu về lịch sử của các quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các sự kiện quan trọng trong quá khứ và tình hình chính trị hiện tại.

Địa lý: Môn học này sẽ giúp sinh viên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến địa lý và môi trường. Bao gồm cả các vấn đề cấp thiết như biến đổi khí hậu, tài nguyên và địa lý chính trị.

Tâm lý học: Môn học giúp nghiên cứu các yếu tố tâm lý và hành vi của con người, như quan điểm và giá trị cá nhân, tư duy nhóm và quan hệ ngoài xã hội.

Ngoại ngữ: Đây là yếu tố cốt lõi và cần thiết để trau dồi và rèn luyện hàng ngày. Sinh viên sẽ được học các kỹ năng giao tiếp đàm phán và cả từ ngữ chuyên ngành liên quan.

Chương trình đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Đông Á được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp
Chương trình đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Đông Á được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp

Tất nhiên, ở mỗi giáo trình đào tạo của từng cơ sở giáo dục, các môn học sẽ thay đổi khác nhau. Chúng có thể được kết hợp hoặc tách riêng, nhưng sẽ luôn xuất hiện để giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về Quan hệ quốc tế.

Tìm hiểu thêm

Điểm Chuẩn Ngành Quan Hệ Quốc Tế Và Phương Thức Xét Tuyển

Ngành Quan Hệ Quốc Tế Thi Khối Nào?

Người làm Quan hệ quốc tế cần những yếu tố nào?

Một số tố chất mà người làm Quan hệ quốc tế nên có chính là Tư duy phản biện, Kiến thức đa dạng, Kỹ năng ngoại ngữ, Kỹ năng nghiên cứu và phân tích, Kỹ năng giao tiếp và đàm phán, Sự kiên nhẫn và kiên trì, Thích khám phá và xê dịch, Năng động và thích nghi tốt,…

Học phí ngành Quan hệ quốc tế có đắt không?

Học phí ngành Quan hệ quốc tế sẽ tùy thuộc vào chính sách hỗ trợ và chất lượng đào tạo của mỗi trường. Nên bạn có thể liên hệ với nơi mà bạn ứng tuyển để có thể nhận được thông tin chi tiết về các khoản học phí cũng như chi phí liên quan.

Nhiều trường cũng áp dụng học bổng, hỗ trợ khuyến học để giúp các bạn học sinh có tài năng có thể theo đuổi ước mơ của mình.

Tiêu chí chọn trường phù hợp để theo đuổi ngành học Quan hệ quốc tế

Với các em học sinh vừa tốt nghiệp THPT, việc lựa chọn trường đại học có thể gặp một số khó khăn. Thấu hiểu điều này, chúng tôi sẽ gợi ý một số tiêu chí nổi bật nhất để dễ dàng hơn trong việc định hình nơi gắn bó trong tương lai.

  • Độ danh tiếng của trường
  • Chi phí học tập, sinh hoạt
  • Môi trường học tập
  • Trình độ giảng dạy và kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên
  • Chất lượng của chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy có cập nhật xu hướng mới.
  • Cơ sở vật chất hiện đại và đạt chuẩn hay không.
  • Giá trị của bằng cấp có được công nhận mức độ cao hay không.
  • Có tạo điều kiện, hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Như vậy, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin review ngành Quan hệ quốc tế, một trong những ngành học thú vị nhất hiện nay. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ hay thắc mắc cần giải đáp, hãy liên với chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh và chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *