Nghề sales marketing – Bí quyết trở thành sales marketing giỏi?

Nghề sales marketing - Bí quyết để làm sales marketing giỏi?

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì nghề sales marketing đang trở thành ngành nghề hot thu hút hàng nghìn người lao động. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan và chia sẻ các bí quyết để thành công trong công việc này. Cùng theo dõi nhé.

Tổng quan về nghề sales marketing

Dưới đây là những tổng quan về ngành nghề sales marketing:

Sales marketing là gì?

Sale là hoạt động tiếp thị với mục đích để bán được càng nhiều hàng hóa dịch vụ càng tốt. Ngành marketing là quy trình quảng bá, đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Có thể nói Sale Marketing chính là hoạt động bán hàng thông qua làm thị trường hay còn được gọi là tiếp thị bán hàng. Đồng thời nó thể hiện 2 phương diện trong mối quan hệ giữa bán hàng và tiếp thị là: 

 • Giữa người làm công việc Sale và Marketing thì sẽ được gắn chặt, liên kết với nhau bằng trách nhiệm công việc. 
 • Tiếp thị là hoạt động để hỗ trợ bán hàng hiệu quả hơn. 

So sánh giữa Sale và Marketing thì marketing có trách nhiệm cao hơn trong việc tìm hiểu thị trường và khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên bộ phận Sales lại là hoạt động dựa trên các tiêu chuẩn khách hàng đã được đặt ra trước đó. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp xảy ra xung đột khi 2 bộ phận này có luồng suy nghĩ khác nhau. Do đó thách thức của nhà quản trị là phải biết các kết hợp hai team để họ chia sẻ giúp sáng tạo hơn trong ý kiến.

Phân loại giữa Sales và Marketing

Như đã chia sẻ ở trên thì công việc của Sale là đàm phán, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp. Công việc của Marketing là phải nghiên cứu thị trường, tiếp thị quảng bá sản phẩm và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

Điểm chung giữa 2 bộ phận này đều là thúc đẩy đầu ra làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Nghề sales marketing có những công việc gì?

Hiện nay nghề sales marketing đang là ngành nghề hot được các doanh nghiệp quan tâm. Một nhân viên sale marketing sẽ đảm nhận những trách nhiệm như sau: 

 • Đầu tiên sẽ nhận kế hoạch Marketing từ lãnh đạo để tiến hành triển khai, theo dõi chúng.
 • Nghiên cứu, thăm dò thị trường. 
 • Thực hiện công việc quảng bá chiến lược marketing, xây dựng hình ảnh thương hiệu.
 • Đo lường kết quả của các chiến lược đang được tiến hành.
 • Lên kế hoạch về chiến lược marketing cụ thể.
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tạo dựng mối quan hệ duy trì với họ.
 • Dùng các hoạt động Pr, quảng cáo…để đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.
 • Đưa ra các chiến lược, chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng. 
 • Chăm sóc khách hàng.
 • Làm báo cáo về hiệu quả kinh doanh chiến lược marketing, bán hàng với cấp trên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bí quyết để trở thành sales marketing giỏi và chuyên nghiệp

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm, bí kíp khi làm nghề sales marketing

Lắng nghe và thấu hiểu khách hàng tiêu dùng

Mục đích của ngành nghề này là thúc đẩy hoạt động đầu ra làm tăng doanh số bán. Vì vậy việc lắng nghe là thấu hiểu khách hàng tiêu dùng là điều vô cùng cần thiết. Nếu như bạn chỉ chú trọng vào doanh số mà quên đi nhu cầu của khách hàng thì chắc chắn sẽ không bán được dài lâu. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng để biết họ cần gì trước khi tư vấn và tiếp thị nhé. 

Nâng cao trình độ bản thân

Bất kỳ công việc nào cũng cần sự cố gắng, cũng như nâng cao năng lực của bản thân. Đối với sale marketing cũng vậy, khi bạn có năng lực thì công việc cũng diễn ra thuận lợi hơn, áp lực cũng giảm xuống. Ngoài ra điều này còn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để tăng lương, thăng chức…

Luôn luôn tương tác với thế giới

Nhờ sự phát triển của Internet mà các hoạt động buôn bán, trao đổi kinh doanh đã không còn chịu rào cản về khoảng cách. Hãy kết với với mọi người, thế giới để không bị lạc hậu nhé. 

Đối với công việc của Sale Marketing thì nhờ có internet đã giúp quảng bá sản phẩm đến đông đảo khách hàng và chiếm được lòng tin của họ tốt hơn. Những ứng dụng hỗ trợ lớn cho công việc này là: Facebook, Google, Instagram, Twitter…

Linh hoạt

Đối với một người làm Sale Marketing thì tuyệt đối không được cứng nhắc mà phải linh hoạt trong mọi tình huống. Bởi lẽ ngành nghề này bạn phải gặp gỡ nhiều người, va chạm với các tình huống khác nhau. Vì vậy tính linh hoạt đóng vai trò lớn quyết định đến việc bạn có thành công trong lĩnh vực này hay không.

Lạc quan

Chắc chắn rằng không phải lúc nào bạn cũng thành công trong công việc của mình. Do đó khi gặp những trường hợp này thì bạn phải lạc quan, có định hướng mới và không bao giờ dễ dàng từ bỏ nó. Khi có niềm tin và cố gắng thì các kỹ năng sẽ được cải thiện và thành công cũng sẽ tới.

Tìm hiểu thêm ngành marketing là làm gì?

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến nghề sales marketing. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn đang làm trong lĩnh vực này hay những bạn đang có ý định theo đuổi sale marketing. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *