Tìm hiểu ngành marketing là gì, học marketing ra làm gì?

Tìm hiểu ngành marketing là gì? Học marketing ra làm gì?

Marketing là ngành học thu hút đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều năm nay. Đây là ngành học được đánh giá có tiềm năng phát triển trong tương lai, phù hợp với những bạn trẻ có tính cách trẻ trung, năng động. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngành marketing là gì, học ngành marketing ra trường làm gì,…

Ngành marketing là gì?

Chắc có nhiều bạn đang rất quan tâm ngành Marketing là ngành gì mà “hot” đến vậy.

Rất khó để định nghĩa một cách chính xác về ngành học Marketing. Hiểu một cách đơn giản, Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh hiện nay, bao gồm tất cả mọi hoạt động liên quan đến việc làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng đồng thời vẫn đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh.

Marketing - một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh hiện nay
Marketing – một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh hiện nay

Học ngành Marketing ra trường làm gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu về ngành marketing, chắc hẳn các bạn cũng rất muốn biết học ngành Marketing ra trường làm gì? Dưới đây là một số thông tin về các vị trí công việc giúp bạn gỡ rối về vấn đề Marketing ra làm gì, cùng tham khảo nhé.

Làm ở các công ty Agency

Công ty Agency là các công ty làm việc về tìm hiểu, tạo và phát hiện ra nhu cầu của người tiêu dùng. Đây là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về tiếp thị quảng cáo.

Làm việc trong các công ty này buộc bạn phải hiểu được hành vi, thái độ của người tiêu dùng đối với sản phẩm mà mình đang hợp tác. Từ đó tìm ra những cách để kích thích thu hút thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Một số công việc bạn có thể đảm nhận khi làm ở các công ty Agency là:

Viết Content (Copywriter)

Viết content - nghề nhiều bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp
Viết content – nghề nhiều bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp

Copywriter là một trong những công việc được rất nhiều bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành Marketing. Công việc này chính là viết nội dung quảng cáo với các Slogan, tiêu đề, catalogue…. hấp dẫn, thu hút khách hàng. Đây được coi là nghề “múa bút” ra tiền.

Công việc này đòi hỏi bạn phải am hiểu về sản phẩm, nắm rõ thông tin để có thể miêu tả sản phẩm một cách chính xác nhưng phải thật thu hút và kích thích khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thiết kế (Designer)

Designer còn được gọi là nhân viên thiết kế. Họ là người nắm bắt những ý tưởng từ khách hàng và thể hiện chúng một cách rõ nhất. Đồng thời là người truyền tải nội dung từ các Copywriter thành hình ảnh để truyền tải đến khách hàng một cách nhanh nhất. Mọi hình ảnh trong các chiến dịch truyền thông đều do Designer thực hiện.

Xây dựng kế hoạch truyền thông quảng cáo (Media Planner)

Nếu bạn muốn biết Marketing ra trường làm gì thì Media Planner chính là một đáp án. Họ chính là người lập ra các kế hoạch truyền thông, hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo.

Media Planner có nhiệm vụ tìm hiểu, nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu để tìm ra xu hướng của thị trường cũng như nắm được thị hiếu của người tiêu dùng.

 Account manager

Đây là người tìm kiếm và mang lại hợp đồng cho Công ty Agency từ các doanh nghiệp, nói  một cách khác thì đây là vị trí kiếm tiền để nuôi cả công ty. Account manager phải là người biết cách tạo, duy trì các mối quan hệ để mang về nhiều hợp đồng. do đó đòi hỏi họ phải có tầm nhìn xa, giỏi thuyết phục và đàm phán.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Làm ở các công ty Client

Nếu không làm cho các công ty Agency, bạn cũng có thể làm tại các công ty Client. Các vị trí tại công ty Client cũng là vấn đề mà khi tìm hiểu về Marketing bạn sẽ rất quan tâm.

Client là công ty kinh doanh, họ sản xuất ra sản phẩm và cung ứng đến khách hàng, chính vì vậy mục tiêu của họ là lợi nhuận.

Một số vị trí công việc bạn có thể đảm nhận tại các công ty Client gồm:

Brand manager

Là người đảm nhận nhiệm vụ phát triển nhãn hàng của doanh nghiệp. Do đó công việc của họ chính là phải làm sao để tăng lòng trung thành của khách hàng đối với công ty của mình.

Chuyên viên nghiên cứu thị trường (Market Research analyst)

Chuyên viên nghiên cứu thị trường (Market Research analyst)
Chuyên viên nghiên cứu thị trường (Market Research analyst)

Chuyên viên nghiên cứu thị trường cũng là một trong những đáp án cho câu hỏi Marketing ra làm gì? Họ là người đảm nhận công việc khảo sát để tìm hiểu insight của khách hàng. Thông qua đó sẽ hỗ trợ tiếp cận khách hàng và tạo dựng một niềm tin mãnh liệt ở họ.

Công việc chính là thu thập, phân tích dữ liệu, thông tin, tất tần tật các vấn đề liên quan đến Marketing trong doanh nghiệp.

PR manager

Một doanh nghiệp muốn phát triển trong thời kỳ Internet bùng nổ như hiện nay không thể thiếu các công việc PR. Và PR manager chính là người giúp xây dựng và phát triển hình ảnh của công ty. Họ sẽ đảm nhận các chiến dịch truyền thông để quảng bá, truyền tải thương hiệu công ty đến với khách hàng.  

Marketing Assistant

Marketing Assistant - trợ lý tiếp thị trong doanh nghiệp
Marketing Assistant – trợ lý tiếp thị trong doanh nghiệp

Marketing Assistant chính là trợ lý tiếp thị trong doanh nghiệp. Họ là cánh tay hỗ trơ đắc lực nhất cho các nhà lãnh đạo để xây dựng nên chiến lược giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

Ngoài ra, Marketing Assistant còn nhận chỉ thị từ giám đốc để hỗ trợ tổ chức sự kiện phục vụ cho Marketing.

Học ngành Marketing làm việc ở đâu?

Bên cạnh việc tìm hiểu các thông tin giới thiệu về ngành Marketing và ngành Marketing là làm gì thì tốt nghiệp ngành Marketing sẽ làm việc ở đâu cũng là vấn đề đáng quan tâm hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing, bạn có thể làm việc tại:

  • Các công ty, doanh nghiệp hoạt động với nhiều loại hình khác nhau như liên kết, liên doanh, tập đoàn….
  • Các công ty quảng cáo, truyền thông
  • Các công ty chuyên nghiên cứu thị trường
  • Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Marketing…

Hiện nay, trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng là một trong những ngôi trường lớn nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên đào tạo ngành Marketing.

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học đạt chuẩn, bám sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, đội ngũ Tiến sĩ, Thạc sĩ, giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm đảm nhận giảng dạy, Đại học Đông Á chắc chắn là môi trường hoc lý tưởng nhất cho những ai đam mê ngành Marketing.

Một số câu hỏi liên quan đến ngành marketing?

Marketing gồm những chuyên ngành nào?

Hiện nay tại Đại học Đông Á xây dựng chương trình đào tạo ngành Marketing với những chuyên ngành: Marketing tổng hợp, Marketing số (Digital marketing), Quản trị marketing, Truyền thông marketing. Sinh viên sau khi học kiến thức cơ sở, cơ sở ngành và marketing cơ bản sẽ được lựa chọn chuyên ngành học chuyên sâu. Tuỳ thuộc vào định hướng vị trí việc làm trong tương lai mà các bạn có thể lựa chọn chuyên ngành học phù hợp.

Ngành Marketing thi khối nào hiện nay?

Tuỳ thuộc vào đề án tuyển sinh của các Trường đào tạo hiện nay mà ngành marketing thi khối nào sẽ được thông báo cụ thể. Trong đề án tuyển sinh ngành Marketing Đại học Đông Á Đà Nẵng công bố 2 khối thi với các tổ hợp môn xét tuyển như sau:

  • A00: Toán, Vật Lí, Hóa học
  • A01: Toán, Vật Lí, Tiếng Anh
  • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
  • D78: Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh

Ngành Marketing cần học những môn gì?

Tuỳ thuộc vào từng chuyên ngành lựa chọn mà các môn học sinh viên ngành Marketing cần phải học tập. Ví dụ như đối với chuyên ngành quản trị marketing, chương trình học của ngành marketing sẽ bao gồm những kiến thức cơ bản về quản trị thương hiệu, quan hệ công chúng, quảng cáo thương hiệu, nhượng quyền thương hiệu, tổ chức sự kiện,…

Hoặc chuyên ngành truyền thông marketing sẽ cung cấp kiến thức liên quan đến chiến lược, chiến thuật, phương tiện truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện,…Tại đại học Đông Á, ngay từ năm 1 sinh viên đã được học các kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn nghề Marketing. Từ năm 2 trở đi, sinh viên sẽ được bố trí thực tập, thực tế 1 học kỳ/1 năm tại các Doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Với những thông tin chia sẻ về ngành marketing là gì cũng như học Marketing ra làm gì, ngành marketing nên học trường nào, mong rằng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn đọc. Lựa chọn trường học và ngành học đúng đắn sẽ mang đến cho bạn nền tảng vững chắc để có được tương lai rộng mở. Đại học Đông Á với ngành Marketing đang chờ đón bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *