Tài chính ngân hàng là gì, học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Tài chính ngân hàng là gì? Học Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Ngành tài chính ngân hàng từ lâu đã rất có sức hút với người học, đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây thị trường chứng khoán và bất động sản liên tục biến động đã khiến tài chính ngân hàng trở nên hot hơn bao giờ hết. Bạn đang có ý định học tài chính ngân hàng nhưng vẫn chưa thực sự nắm rõ tài chính ngân hàng là gì, người học tài chính ngân hàng ra làm gì, nên học ngành tài chính ngân hàng ở đâu và đâu là trường đào tạo tốt hiện nay?

Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá rộng, liên quan đến việc quản lý, vận hành và điều hành các hoạt động tài chính của những tổ chức tài chính, đặc biệt là các ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác. Tài chính ngân hàng bao gồm nhiều giai đoạn, biểu hiện khác nhau như lập kế hoạch tài chính, phân tích tín dụng, quản lý rủi ro, quản lý tài sản và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Các nhân viên, chuyên gia tài chính ngân hàng thường có kiến thức sâu về lĩnh vực tài chính, chính sách tiền tệ và pháp luật tài chính. Cùng với đó là những kỹ năng như kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,…Các công việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thường liên quan đến phân tích, định giá, đánh giá, quản lý, tư vấn,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thông tin về ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một ngành có nhiều khởi sắc và thu hút lượng lớn thí sinh hiện nay. Thế nhưng ngành Tài chính ngân hàng tiếng Anh là gì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng qua các thông tin sau đây.

Tài chính – ngân hàng là ngành có tên tiếng Anh là Finance and Banking – Một ngành học rộng có nhiệm vụ thực hiện tất cả các giao dịch tài chính và lưu thông tiền tệ trên thế giới hiện nay.

Nói một cách khác, Tài chính ngân hàng còn được hiểu là hình thức kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ thông qua các giao dịch giữa các ngân hàng bằng các công cụ tài chính và được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán và các hoạt động chi trả trong nội địa, quốc tế.

Tài chính ngân hàng là gì? là một ngành có nhiều khởi sắc và thu hút lượng lớn thí sinh hiện nay
Tài chính ngân hàng là một ngành có nhiều khởi sắc và thu hút lượng lớn thí sinh hiện nay

Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Khi tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng là gì, điều bạn quan tâm chắc hẳn là vấn đề học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì. Dưới đây là một số vị trí công việc giúp bạn giải đáp thắc mắc học Tài chính ngân hàng ra làm gì nhé.

Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính là một trong những vị trí bạn có thể trả lời cho câu hỏi ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì. Họ là những người đảm nhận công việc phân tích, tổng hợp các thông tin, xu hướng để từ đó đưa ra các dự báo trong tương lai. Chuyên viên phân tích tài chính sẽ giúp công ty hoặc khách hàng đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Do đó, tài chính ngân hàng là làm gì với công việc này đòi hỏi chuyên viên phân tích tài chính cần có kiến thức chuyên môn và tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tài chính ngân hàng hoặc các chuyên ngành khác liên quan như kế toán, kinh doanh.

Ngành tài chính ngân hàng làm gì? Chuyên viên phân tích tài chính
Chuyên viên phân tích tài chính

Nhân viên quản lý rủi ro

Nhân viên quản lý rủi ro cũng là một trong những đáp án cho câu hỏi học Tài chính ngân hàng ra trường làm gì.Các nhân viên quản lý rủi ro sẽ đảm nhận công việc hỗ trợ chiến lược, dự báo, phân tích, giám sát các rủi ro. Thông qua đó, họ phải lập các kế hoạch để giảm thiểu rủi ro trong doanh nghiệp. Để đảm nhận công việc ở vị trí này buộc nhân viên quản lý rủi ro phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tài chính ngân hàng, hệ thống thông tin quốc gia hay chứng khoán cũng như tìm hiểu chi tiết học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì.

Nhân viên kinh doanh

Bất kỳ một đợt vị Tài chính ngân hàng nào cũng đều cần có nhân viên kinh doanh. Đây là công việc có nhiều áp lực nhưng cũng là cơ hội để bạn thể hiện hết năng lực bản thân và có nguồn thu nhập tốt. Nhân viên kinh doanh đòi hỏi bạn phải tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng, kinh tế hoặc thương mại.

Nhân viên kinh doanh
Nhân viên kinh doanh

Nhân viên tín dụng

Làm nhân viên tín dụng cũng là một gợi ý cho học Tài chính ngân hàng ra làm gì? Công việc này là cầu nối giữa ngân hàng và khách vay vốn. Chính vì vậy công việc chính của nhân viên bộ phận này sẽ liên quan đến tín dụng, vay vốn và làm các thủ tục tín dụng, kiểm tra nguồn vốn.

Kiểm toán

Nhân viên kiểm toán là người đảm nhận công việc kiểm tra, phân tích, thống kê của kế toán và làm báo cáo. Đây là một trong những vị trí quan trọng trong ngành Tài chính ngân hàng bởi sẽ giúp ngân hàng cải thiện được những thiếu sót từ hệ thống quản lý.

Kiểm toán
Kiểm toán

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Là người đảm nhận việc thực hiện các giao dịch hay thanh toán quốc tế. Do đó bạn cần phải có vốn kiến thức tiếng Anh tốt để có thể thực hiện giao dịch.

Chuyên viên tư vấn đầu tư

Chuyên viên tư  vấn đầu tư có vai trò dựa vào kiến thức về đầu tư, luật thuế để tham mưu cho lãnh đạo về các vấn đề đầu tư. Đây là vị trí bạn có thể cân nhắc khi tìm hiểu ngành tài chính ngân hàng làm gì. Do đó những người đảm nhận công việc này cần phải có kiến thức vững vàng về Tài chính ngân hàng trong lĩnh vực đầu tư.

Chuyên viên tư vấn đầu tư
Chuyên viên tư vấn đầu tư

Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng là một trong những vị trí khá “hot” trong Tài chính ngân hàng khi được hỏi học tài chính ngân hàng làm gì. Công việc chính là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để thực hiện các giao dịch liên quan. Thông thường công việc giao dịch viên không yêu cầu kinh nghiệm, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn lơ là với kiến thức chuyên môn của ngành.

Nhân viên thu hồi vốn

Nhân viên thu hồi vốn cũng là một trong những vị trí công việc để lý giải vấn đề ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì. Họ là người xem xét các khoản nợ quá hạn, tìm hiểu khoản nợ nào nằm trong nguy cơ không có khả năng chi trả và tìm cách thu hồi số tiền đó càng nhanh càng tốt. Do đó tính chất công việc đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng giao tiếp tốt.

Giao dịch viên chứng khoán

Trong giới thiệu về ngành tài chính ngân hàng, giao dịch viên chứng khoán cũng là một vị trí không thể thiếu. Họ có xuất thân từ nhân viên giao dịch nên công việc của họ liên quan đến các hoạt động giao dịch, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Giao dịch viên chứng khoán
Giao dịch viên chứng khoán

Học ngành Tài chính ngân hàng làm việc ở đâu?

Với các vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn như trên, theo tìm hiểu về tài chính ngân hàng sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tại các cơ quan, tổ chức:

  • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng, công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, cơ quan quản lý nhà nước về Tài chính ngân hàng và nhiều loại hình doanh nghiệp khác.
  • Cục thuế, công ty bảo hiểm, hải quan, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty
  • Công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán, công ty kiểm toán, quỹ đầu tư…
  • Công tác tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp…..

Nên học ngành Tài chính ngân hàng trường nào tốt nhất

Nếu bạn đang có dự định đăng ký xét tuyển vào ngành Tài chính ngân hàng, ngoài việc tìm hiểu ngành tài chính ngân hàng, ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì thì học Tài chính ngân hàng ở đâu cũng rất quan trọng.

Chỉ có được đào tạo tại môi trường học chất lượng, các bạn sinh viên mới có được hành trang tri thức và kỹ năng tốt để có một công việc tốt trong tương lai.

Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng luôn tự hào là một trong những ngôi trường thực hiện liên kết hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước mở ra cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt đối với ngành Tài chính ngân hàng, nhà trường đã thiết kế ra chương trình học dựa theo chương trình đào tạo của các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới. Từ đó trang bị cho sinh viên những tri thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu công việc trong thế kỷ 21.

Hiện tại ngành Tài chính Ngân hàng tại Đại học Đông Á có nhiều chuyên ngành bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo học kế toán & Tài chính doanh nghiệp, Đầu tư tài chính, Ngân hàng thương mại, Ngoại thương/Xuất nhập khẩu. Sinh viên học tập có khả năng nghiên cứu và tích luỹ kiến thức chuyên sâu. Đồng thời phát triển các kỹ năng như kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích, kỹ năng tư duy logic,….Tại đây, các bạn sẽ được hiểu về các phương pháp triển khai và nghiệp vụ tài chính doanh nghiệp, đầu tư, quản trị ngân hàng, cấu trúc vốn, cơ chế, vận hành, quản lý hệ thống tài chính và tiền tệ, xây dựng mô hình dự báo và quản trị rủi ro toàn diện,…

Đại học Đông Á Đà Nẵng đào tạo ngành tài chính ngân hàng tốt nhất
Đại học Đông Á Đà Nẵng đào tạo ngành tài chính ngân hàng tốt nhất

Ngoài ra, trường còn kết nối với Tập đoàn Route-Inn với chuỗi 274 khách sạn Tại Nhật Bản và Việt Nam và Tập đoàn Seven-Eleven với chuỗi 19.423 cửa hàng tại Nhật Bản, giúp sinh viên có cơ hội thực tập hưởng lương và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Nhờ đó, trong suốt thời gian qua, Đại học Đông Á nói chung và ngành Tài chính ngân hàng nói riêng thu hút rất nhiều bạn trẻ trên toàn quốc. Đại học Đông Á tự hào là  một trong những môi trường học tập tốt nhất hiện nay.

Những thông tin tổng hợp và chia sẻ trên đây giúp bạn nắm được các thông tin về tài chính ngân hàng là gì, học tài chính ngân hàng ra làm gì,…Từ đó, giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo đuổi ngành học này không cũng như trường đào tạo phù hợp. Đại học Đông Á Đà Nẵng sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình xây dựng sự nghiệp từ những bước chân đầu tiên/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *