[Tư vấn] Lựa chọn nên học tài chính ngân hàng hay kế toán?

[Tư vấn] Lựa chọn nên học tài chính ngân hàng hay kế toán?

Ngành kế toán và tài chính ngân hàng hiện đã và đang là hai ngành nghề nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh trong các mùa tuyển sinh. Hầu hết các thí sinh tham gia dự tuyển ngành học này đều có chung thắc mắc là nên học tài chính ngân hàng hay kế toán.

Tìm hiểu ngành tài chính – ngân hàng

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về tài chính ngân hàng cụ thể. Trong những năm gần đây, ngành tài chính ngân hàng đang có sự phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu nhân lực về ngành này cũng tăng lên, đó chính là cơ hội để các sinh viên sau ra trường có thể tìm việc dễ dàng. Mức thu nhập của người làm trong ngành tài chính ngân hàng cũng khá hấp dẫn. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng có thể làm việc ở nhiều vị trí như:

  • Làm việc trong các cơ quan hải quan, cơ quan thuế, các công ty tài chính, công ty bảo hiểm…
  • Làm giảng viên giảng dạy những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng tại các trường đại học, cao đẳng.
  • Nhân viên trong các công ty kiểm toán, công ty kinh doanh bất động sản, chứng khoán, quỹ đầu tư và phát triển, kiểm toán nhà nước… 
  • Làm việc thẩm định về tài chính trong những ngân hàng thương mại trong và ngoài nước. 
  • Nhân viên trong các doanh nghiệp.

Để có nhiều cơ hội thăng tiến cao thì các bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi đang đi học qua các kỳ thực tập. Có như vậy thì sau khi ra trường, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi công việc và xin việc ở công ty lớn với mức lương cao.

Tìm hiểu ngành tài chính - ngân hàng
Tìm hiểu ngành tài chính – ngân hàng

Tìm hiểu ngành kế toán

Kế toán là một bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng với các tổ chức doanh nghiệp, cơ quan. Ngành này có thể nắm rõ và chính xác các nguồn tài chính của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp, công ty nào muốn hoạt động một cách ổn định, vận hành trơn tru thì cần phải có bộ phận kế toán.

Tìm hiểu ngành kế toán
Tìm hiểu ngành kế toán

Hiện nay có hai hình thức mà kế toán có thể làm là:

  • Kế toán doanh nghiệp: Mục đích là thu được lợi nhuận cho doanh nghiệp
  • Kế toán công: thực hiện những hoạt động với mục đích có lợi cho cộng đồng, xã hội.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, kế toán là bộ phận quan trọng và không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, do đó mà cơ hội việc làm cho ngành kế toán đang càng tăng cao. Nhất là trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế. 

Hầu hết, các cử nhân ngành Kế toán mới ra trường chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì sẽ làm việc thường làm việc ở các vị trí như nhân viên kế toán nội bộ hoặc các xin việc ở các công ty, doanh nghiệp nhỏ, không yêu cầu nhiều kinh nghiệm chuyên môn. 

Để thăng tiến cao trong công việc, trong quá trình làm việc các bạn cần phải tham gia những khóa học nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn. Khi đó, các bạn có thể tham gia ứng tuyển vào những vị trí kế toán thuế, kế toán trưởng, kế toán tổng hợp cho những công ty doanh nghiệp lớn hơn… 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nên học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng

Theo những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy mỗi công việc ở ngành tài chính ngân hàng hoặc kế toán đều có những đặc điểm và nét thú vị riêng. Cơ hội việc làm của ngành này cũng đều rộng mở cho các bạn có thể tự tin tìm kiếm việc làm. Do đó, việc nên học kế toán hay tài chính ngân hàng còn tùy thuộc vào năng lực và sở thích của bản thân bạn. Bởi nếu có năng lực thì công việc nào cũng sẽ mang lại những tiềm năng hấp dẫn cho bạn cả.

Nên học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng
Nên học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng

Mỗi một ngành nghề sẽ có những điểm phù hợp với từng đối tượng cùng với năng lực và sự đam mê mà họ dành cho ngành đó. Phải có sở thích  và tâm huyết với nghề thì bạn mới có thể làm việc lâu dài và thăng tiến được.

Điều quan trọng bạn nên quan tâm đó là việc chọn được môi trường học tập chất lượng cho mình. Hiện nay, Đại học Đông Á đang tuyển sinh ngành tài chính – ngân hàng. Là ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Theo học tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo, trang bị những kiến thức chuyên môn vững chắc và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc một cách thành thạo nhất. Sau khi ra trường, sinh viên cũng sẽ có những cơ hội việc làm hấp dẫn nếu đủ điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thay vì đang băn khoăn nên học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng thì bạn nên chọn trường học chất lượng nhất để nâng cao trình độ của bản thân. Học tại trường được đảm bảo chất lượng đào tạo, sinh viên mới tự tin với chuẩn đầu ra của mình và nhanh chóng kiếm được công việc phù hợp với năng lực.

Những yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn ngành kế toán hoặc tài chính ngân hàng

Kiến thức, kỹ năng và sở thích hiện tại: 

Hãy ngồi phân tích xem hiện tại bạn có kiến thức, kỹ năng và những sở thích nào liên quan đến hai ngành học này. Nếu bạn có sự am hiểu nhiều về toán học, số liệu, báo cáo tài chính thì nghề kế toán rất phù hợp với bạn. Trường hợp bạn có sở thích với các phân tích dữ liệu, chiến lược, tư vấn đầu tư thì ngành tài chính ngân hàng sẽ là sự lựa chọn hợp lý. 

Cấu trúc tư duy thế mạnh của bản thân: 

Cả hai ngành nghề kế toán và tài chính ngân hàng đều cần đến tư duy. Tuy nhiên có thể cấu trúc tư duy có sự khác biệt một chút. Trong khi nghề kế toán yêu cầu tư duy logic và có sự chính xác tuyệt đối, tuân thủ nghiêm ngặt quy định thì tài chính ngân hàng lại nghiêng về tư duy đánh giá và quyết định dựa trên nhiều tình huống khác nhau. Như vậy, nếu bạn có cấu trúc tư duy cẩn thận và chính xác, thì có thể lựa chọn nghề kế toán. Còn nếu bạn có thể mạnh về tư duy phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định thì tài chính ngân hàng sẽ có tính hợp lý hơn.

Tham khảo kinh nghiệm thực tế của nhiều người: 

Khi bạn mới bắt đầu chọn ngành nghề, thì kinh nghiệm thực tế là điều còn khá mơ hồ. Tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu dựa trên những người mình quen biết, các sự kiện hội nghị hội thảo, các chương trình thực tế được tổ chức bởi các tổ chức,…Thông qua đây, bạn có thể thấy được những yêu cầu công việc, cơ hội và thách thức cũng như kinh nghiệm thực tế trong cả hai ngành. Từ đó, bạn có thể ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. 

Nên học tài chính ngân hàng hay kế toán phụ thuộc vào chính sở thích, năng lực, và định hướng nghề nghiệp tương lai mỗi người. Thông qua những chia sẻ kỳ này, Ban tư vấn tuyển sinh Đại học Đông Á hi vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn ngành nghề đúng đắn ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *