Học tài chính ngân hàng có khó không, có nên học ngành này?

Học tài chính ngân hàng có khó không? Có nên học ngành này?

Tài chính ngân hàng là ngành học luôn có sức hút đối với nhiều bạn trẻ, nhất là đối với những bạn trẻ năng động. Tuy nhiên thực tế học tài chính ngân hàng có khó không, nếu không phải là một người năng động liệu có nên học tài chính ngân hàng không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về ngành học đang hot hiện nay.

Học tài chính ngân hàng có khó không?

Học ngành tài chính ngân hàng có khó không là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Để có thể giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về ngành tài chính ngân hàng nhé.

Tài chính ngân hàng là một ngành khá rộng, nó bao gồm các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng.

Các lĩnh vực liên quan đến tài chính ngân hàng bao gồm: Tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, ngành ngân hàng tài chính và các vấn đề cần đến công cụ tài chính để thanh toán các khoản cước phí trong nước và quốc tế.

Ngành tài chính ngân hàng tại các trường hiện nay đào tạo cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ, tài chính hay quản trị tín dụng….

Học ngành Tài chính ngân hàng có khó không?
Học ngành Tài chính ngân hàng có khó không?

Bên cạnh đó, ngành học này còn trang bị cho sinh viên kiến thức về quản lý tài chính hiệu quả, tiền tệ hiện đại, quản trị ngân hàng, công ty, doanh nghiệp.

Theo học Tài chính ngân hàng, sinh viên sẽ có thêm những hiểu biết về công cụ giúp quản lý rủi ro tài chính hiệu quả, đồng thời nắm rõ mọi quy trình hoạt động tài chính cũng như cách thống kê, kế toán thuế và lĩnh vực bảo hiểm trong ngân hàng.

Do vậy tùy vào năng lực của mỗi người mà sẽ có những cảm nhận học ngành tài chính ngân hàng có khó không để từ đó đưa ra quyết định có nên học tài chính ngân hàng không.

Có nên học ngành Tài chính ngân hàng không?

Có nên học ngành Tài chính ngân hàng không?
Có nên học ngành Tài chính ngân hàng không?

Để đưa ra quyết định có nên học ngành tài chính ngân hàng, ngoài việc học tài chính ngân hàng có khó không thì bạn nên tìm hiểu ngành tài chính ngân hàng và cơ hội việc làm mang lại dưới đây:

Cơ hội việc làm của ngành Tài chính ngân hàng cao

Theo dự báo của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này đến năm 2020 sẽ đạt tới con số gần 130.000 nhân sự. Bên cạnh đó, nền kinh tế nước ta trong nhiều năm trở lại đây có đang có dấu hiệu phục hồi sau khủng hoảng, điều đó khiến nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan tài chính lại càng tăng cao.

Đặc biệt tại các ngân hàng lớn trên toàn quốc hiện nay đang thiếu nhân lực trầm trọng. Cụ thể tại 3 vị trí: Quản trị rủi ro, quản lý, đầu tư.

Ngoài ra, với những kiến thức đa dạng mà các bạn đã học được, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều công việc như chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn hay chuyên viên phân tích tài chính….

Chính vì vậy nếu bạn đang phân vân có nên học ngành tài chính ngân hàng thì có thể cân nhắc đến điều này nhé.

Có tiềm năng phát triển hiện tại và tương lai

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế nước ta trong nhiều năm trở lại đây, khiến cho nhiều công ty, doanh nghiệp “ùn ùn” mọc lên như “nấm mọc sau mưa”. Không những vậy thị trường chứng khoán, bất động sản cũng biến động mạnh mẽ. Chính điều này đã kéo theo sự phát triển mạnh của ngành Tài chính ngân hàng. Đó cũng chính là lý do tài chính ngân hàng thu hút lượng lớn các bạn trẻ đến với ngành và chọn làm nghề nghiệp theo đuổi trong tương lai.

Ngoài ra, do nhu cầu về tài chính ngân hàng chuyên nghiệp hiện nay ngày một tăng cao, tương lai sinh viên ngành tài chính ngân hàng sẽ ngày càng rộng mở. Đây là những nhân tố có những đóng góp quan trọng phát triển kinh tế, năng động nắm bắt xu thế hội nhập cùng thế giới.

Mức thu nhập ngành tài chính ngân hàng khá cao: 

Với sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia trong lĩnh vực này có tiềm năng thu nhập rất cao. Bạn hoàn toàn có thể đạt thu nhập tốt nếu bạn có kiến thức chuyên môn vững chắc, kinh nghiệm dày dặn cùng những kỹ năng cần thiết khác. Theo tìm hiểu, mức thu nhập, đãi ngộ ngành tài chính ngân hàng hiện nay cao hơn so với một số ngành nghề khác.

Tăng kỹ năng quản lý tài chính cá nhân: 

Việc học tài chính ngân hàng không chỉ dừng lại ở việc làm, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân người học cũng như gia đình, người thân, bạn bè. Bằng kiến thức của mình, bạn có thể chia sẻ kỹ năng quản lý tài chính cho bản thân và những người khác. Những kiến thức về  lập kế hoạch tài chính, đầu tư, quản lý nợ và tài sản cá nhân hiệu quả không phải ai cũng biết.

Phát triển nhiều kỹ năng quan trọng khác: 

Người học tài chính ngân hàng đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn sâu. Bên cạnh đó là những kỹ năng cần thiết khác, có thể kể đến như kỹ năng phân tích, kỹ năng đánh giá, kỹ năng dự đoán rủi ro, kỹ năng ra quyết định,…Những kỹ năng này thực sự rất quan trọng và không phải ngành nghề nào cũng có thể giúp bạn nắm rõ được.

Học thêm nhiều kiến thức tài chính, kinh doanh: 

Học tài chính ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể tự mình kinh doanh một sản phẩm dịch vụ riêng. Thế mạnh của bạn lúc này nằm ở sự hiểu biết về thị trường, kiến thức kinh doanh. Đồng thời có thể áp dụng các phương pháp đầu tư, quản lý rủi ro, phân tích thị trường và các công cụ tài chính khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những tố chất cần có để theo học ngành Tài chính ngân hàng

Để đưa ra quyết định có nên học tài chính ngân hàng, ngoài việc tìm hiểu học tài chính ngân hàng có khó không thì bạn nên biết được người học tài chính ngân hàng cần có những tố chất nào.

Có tư duy logic và trí nhớ tốt

Đặc thù tính chất công việc trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với rất nhiều con số và vô vàn cách tính. Chính vì vậy việc học tốt các môn tự nhiên sẽ là tố chất quan trọng bắt buộc bạn phải có. Bên cạnh đó, một trí nhớ tốt sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều, đồng thời cần có khả năng phân tích, đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư sử dụng vốn.

Luôn trung thực, cẩn trọng, chính xác

Nói đến tài chính ngân hàng chúng ta hiểu ngay đây là một lĩnh vực khá nhạy cảm. Chính vì vậy bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác trong công việc. Nếu có sai sót dù chỉ là rất nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

Khả năng giao tiếp tốt

Là một công việc thường xuyên phải giao dịch, đàm phán với khách hàng và đối tác, bạn cần phải biết nắm bắt tâm lý khách hàng, giao tiếp tốt, thuyết phục đối tác để đạt được hiệu quả tối ưu bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc.

Giỏi ngoại ngữ và tin học

Làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bạn không thể không biết sử dụng thành thạo máy tính. Nếu không có khả năng này bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong công việc. Bên cạnh đó, với một nền kinh tế mở cửa hội nhập thì ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng.

Chịu được áp lực cao

Làm việc với những con số sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, stress. Chính vì vậy, bạn phải có một sức khỏe, tinh thần tốt và quản lý quỹ thời gian hợp lý để hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đến với Đại học Đông Á để có cơ hội học tập và trải nghiệm ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Nên học tài chính ngân hàng ở đâu?

Nếu bạn đang có dự định đăng ký xét tuyển vào ngành tài chính ngân hàng, một trong những yếu tố không kém phần quan trọng chính là lựa chọn môi trường học tập.

Tại Đà Nẵng, trường Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường đào tạo uy tín, quy mô lớn khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Học ngành tài chính ngân hàng tại ĐH Đông Á
Học ngành tài chính ngân hàng tại ĐH Đông Á

Sinh viên ngành tài chính ngân hàng tại Đại học Đông Á sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ. Nắm bắt các kiến thức thực hành nghiệp vụ trong ngân hàng một cách vững chắc. Có chuyên môn sâu về phân tích và đưa ra các dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ để từ đó đưa ra quyết định trong quản trị tài chính.

Theo học ngành tài chính, sinh viên được rèn luyện khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới và tự đối đầu, ứng biến nhanh khi có rủi ro.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của trường Đại học Đông Á còn chú trọng đến đào tạo tiếng Anh, đẩy mạnh những trải nghiệm học tập thực tế tại ngân hàng, tổ chức tài chính. Từ đó giúp sinh viên có nhiều cơ hội phát triển toàn diện hơn.

TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÔNG Á NGAY HÔM NAY!

ĐĂNG KÝ NGAY

Như vậy bạn đã phần nào nắm rõ được thông tin liên quan đến học tài chính ngân hàng có khó không và đưa ra quyết định có nên học tài chính ngân hàng không trong mùa tuyển sinh sắp đến. Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những khó khăn vất vả riêng, đam mê và sự nỗ lực hết mình sẽ giúp bạn đi cùng nghề lâu dài và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *