[ Giải đáp ] Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không?

Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không? Là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm gửi đến cho Trường Đại học Đông Á. Những thắc mắc liên quan đến thi chứng chỉ hành nghề kế toán sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Điều kiện để dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán

Điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán là gì?
Điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán là gì?

Điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán được căn cứ vào Điều 4 Thông tư 129/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính:

 • Người đăng ký dự thi phải có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết và có ý thức thực thi chấp hành pháp luật.
 • Thứ hai, người muốn thi lấy chứng chỉ phải có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán.
 • Điều kiện thứ ba, thời gian làm việc và công tác về chuyên môn, chuyên ngành kế toán, tài chính đáp ứng ít nhất 60 tháng trở lên tính từ tháng tốt nghiệp được ghi trên bằng đại học.
 • Sau khi đáp ứng được những điều kiện cần phí trên thì các bạn phải nộp đầy đủ hồ sơ dự thi cũng như lệ phí dự thi theo quy định.
 • Và đặc biệt thí sinh dự thi không là những đối tượng không thuộc những đối tượng đã được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Luật kế toán.

Hồ sơ để dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán

Để thi lấy chứng chỉ hành nghề kế toán, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ dự thi như sau:

Đối với người thi lần đầu

 • Phiếu đăng ký dự thi của thí sinh phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc UBND địa phương nơi cư trú. Phiếu dự thi bắt buộc phải có hình màu cỡ 3×4 (yêu cầu chụp trong vòng 6 tháng gần đây) và ảnh cần được đóng dấu giáp lai.
 • Hồ sơ của bạn cũng cần có giấy xác nhận thời gian công tác thực tế làm trong chuyên ngành tài chính, kế toán hay kiểm toán và chữ ký của người đại diện pháp luật và dấu xác nhận của cơ quan, đơn vị bắt buộc phải có dựa theo quy định tại Phụ lục 06 của thông tư này.
 • Các giấy tờ khác là bản sao bao gồm: công chứng Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 4. Nếu là bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác chuyên ngành tài chính, kế toán thì các bạn cần nộp kèm thêm bảng điểm đã được chứng thực ghi rõ số tín chỉ (hoặc tiết học) của tất cả các môn học. Nếu tiến sĩ hoặc thạc sỹ là người dự thi thì cũng phải nộp kèm bảng điểm thạc sỹ, tiến sĩ ghi rõ ràng ngành học và có chứng thực.
 • Hồ sơ dự thi cũng cần có sơ yếu lý lịch có con dấu xác nhận của cơ quan địa phương nơi bạn đang sinh sống.
 • Chuẩn bị 3 ảnh màu cỡ 3×4 (điều kiện chụp trong 6 tháng trở lại) và 2 phong bì dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận.

Đối với người đã thi lần 2

 • Hồ sơ lần này sẽ bao gồm phiếu đăng ký dự thi có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc UBND địa phương nơi bạn cư trú. Phiếu nhất định phải có hình chụp chân dung màu cỡ 3×4 (ảnh được chụp trong vòng 6 tháng gần đây) và có đóng dấu giáp lai lên ảnh.
 • Bản sao giấy chứng nhận điểm thi chứng chỉ kế toán hành nghề của các lần thi trước đó.
 • Chuẩn bị ảnh và phong bì như với người mới thi.

Chứng chỉ hành nghề kế toán thi các môn nào?

Có 4 môn thi để có thể lấy chứng chỉ hành nghề kế toán được căn cứ theo Điều 6 Thông tư 129/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính: 

 • Môn đầu tiên là: Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp. 
 • Môn thứ hai là: Tài chính và quản lý tài chính nâng cao. 
 • Môn thứ ba là: Thuế và quản lý thuế nâng cao. 
 • Và môn cuối cùng: Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao.

Những quy định về đạt yêu cầu thi và bảo lưu kết quả thi

– Đạt yêu cầu khi các bạn đạt từ 5 điểm trở lên với tất cả các môn (với thang 10 điểm) và 50 điểm trở lên (với thang 100 điểm). Đồng thời các bạn phải thi đủ 4 môn và đạt 25 điểm trở lên.

– Bảo lưu kết quả thi trong vòng 3 năm kể từ kỳ thi thứ nhất. Trong thời gian bảo lưu, các bạn được đăng ký thi tiếp các môn chưa thi cũng như thi lại những môn chưa đạt yêu cầu, hoặc đăng ký thi lại để nâng điểm. Tất cả được quy định tại Khoản 3 của điều này, các bạn lưu ý là mỗi môn chỉ được thi tối đa 3 lần.

– Như đã nói ở trên thi nâng điểm chỉ được thi 3 lần và không áp dụng với môn ngoại ngữ. Điểm sẽ chọn điểm cao nhất trong các lần thi của bạn.

Những câu hỏi hay gặp khi thi chứng chỉ hành nghề kế toán

Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không? 
Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không?

Những câu hỏi thường gặp khi thi chứng chỉ sẽ là: 

 • Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không? 
 • Có những điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán gì? 
 • Thi chứng chỉ hành nghề kế toán ở đâu, lệ phí thi bao nhiêu? 
 • Chứng chỉ hành nghề kế toán có thời hạn được bao lâu?
 • Và một số câu hỏi liên quan khác,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lệ phí thi chứng chỉ hành nghề kế toán

Lệ phí thi chứng chỉ hành nghề kế toán là 200.000 đồng cho một môn thi. Vậy để thi lấy chứng chỉ này bạn sẽ mất 800.000 đồng cho 4 môn thi được nêu ở trên. Chứng chỉ sẽ được cấp cho các bạn khi các bạn thi đạt kể từ ngày kết thúc thi là 60 ngày.

Trường Đại học Đông Á là ngôi trường có quy mô lớn tại miền Trung và khu vực Tây Nguyên tuyển sinh ngành kế toán. Đi đầu trong việc giảng dạy và đào tạo chuyên sâu ngành kế toán. Nhà trường rất chú trọng đến việc cho sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Vậy nên, Đông Á đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước giúp sinh viên cơ hội thực tập và làm việc với mức lương cao. 

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho bạn vấn đề ” thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không?” và những thông tin liên quan. Nếu bạn có đam mê và muốn theo học ngành kế toán, hãy lựa chọn đại học Đông Á nhé!

Hãy tham khảo thêm thông tin học kế toán ra trường làm gì để định hướng trước việc làm tương lai cho bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *