Mức lương kế toán hiện nay là bao nhiêu? Thông tin mới nhất

mức lương ngành kế toán

Kế toán là lĩnh vực quan trọng và có nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn. Mặc dù muốn theo đuổi sự nghiệp kế toán, nhưng liệu bạn có biết rõ mức lương kế toán? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được mức lương cơ bản của ngành kế toán, cùng tìm hiểu nhé.

Sơ lược về ngành kế toán

Sơ lược về ngành kế toán
Sơ lược về ngành kế toán

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu mức lương trung bình của ngành kế toán, hay cụ thể là ngành kế toán lương bao nhiêu, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin sơ lược về ngành kế toán nhé.

Kế toán là lĩnh vực bao gồm các công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một công ty doanh nghiệp….

Hiểu một cách chính xác, kế toán chính là quá trình thu nhận, xử lý, cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và nguồn hình thành, sự vận động của tài sản trong một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức và từ đó đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.

Là một ngành giữ vị trí quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp, vậy mức lương kế toán tổng hợp nói chung và mức lương của kế toán mới ra trường hiện nay như thế nào?

Mức lương trung bình của ngành kế toán là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của ngành kế toán là bao nhiêu?
Mức lương trung bình của ngành kế toán là bao nhiêu?

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu mức lương của từng đối tượng, chúng ta cùng tìm hiểu về mức lương kế toán trung bình hiện nay như thế nào nhé.

Chắc hẳn mỗi chúng ta không ai có thể phủ nhận vai trò của kế toán trong các doanh nghiệp hiện nay. Kế toán luôn là ngành nghề nằm trong Top các ngành nghề hấp dẫn và “hot” nhất trong mạng lưới tuyển dụng việc làm của thị trường nhân sự ở nước ta.

Bên cạnh đó kế toán còn dễ bề thăng tiến, được coi trọng trong các doanh nghiệp.

Theo một số kết quả thống kê mức lương của ngành kế toán hiện nay như sau:

  • Lương ngành kế toán bậc thấp nhất là 2.888.000 đồng/ tháng.
  • Lương ngành kế toán bậc trung bình là 9.212.000 đồng/ tháng.
  • Lương ngành kế toán bậc cao nhất là 19.643.000 đồng/ tháng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 Phân loại mức lương kế toán theo các khía cạnh khác nhau

Trên thực tế, mức lương của kế toán còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, dưới đây là một số các phân loại mức lương để bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

 Phân loại mức lương kế toán theo các khía cạnh khác nhau
Phân loại mức lương kế toán theo các khía cạnh khác nhau

Lương kế toán mới ra trường

Có rất nhiều sinh viên kế toán hiện nay cảm thấy chán nản khi đi xin việc bởi nhiều ý kiến cho rằng, kế toán mới ra trường, lương sẽ chỉ từ 2 triệu đến 3 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên trên thực tế không hẳn là như vậy.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, kế toán mới tốt nghiệp ra trường nay đã có cơ hội nhận được mức lương cao hơn. Nếu trước đây mức lương kế toán mới ra trường dao động từ 4 triệu – 5 triệu đồng/ tháng thì nay đã tăng cao hơn. Đặc biệt với sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, có kỹ năng, tinh thần làm việc tốt thì mức lương không chỉ dừng lại ở mức như vậy.

Lương kế toán theo kinh nghiệm

Hiện nay mức lương của kế toán ở các vị trí tương tự nhau trong công ty có sự chênh lệch khá lớn. Sự chênh lệch này xuất phát từ các vị trí cấp bậc kế toán.

Với những vị trí còn chưa có kinh nghiệm hoặc ít năm kinh nghiệm, mức thu nhập có thể dao động từ 5 triệu – 8 triệu đồng/ tháng. Mặc dù vậy nhưng đối với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, con số này có thể thấp hơn.

Đối với những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc hơn, đặc biệt > 3 năm kinh nghiệm, mức lương họ nhận được dao động từ 10 triệu – 30 triệu đồng/ tháng.

Lương ngành kế toán chênh lệch nhiều nhất ở các công ty hiện nay khi ở vị trí kế toán trưởng. Ở một số doanh nghiệp, kế toán trưởng sẽ có mức thu nhập từ 15 triệu đồng – 20 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có không ít công ty lớn sẵn sàng chi trả từ 80 triệu – 100 triệu đồng/ tháng cho vị trí này. 

 Lương kế toán theo loại hình kinh doanh

Bên cạnh kinh nghiệm, cấp bậc thì mức lương kế toán hiện nay còn phụ thuộc vào linh vực kinh doanh và loại hình các doanh nghiệp.

Về cơ bản, có thể sắp xếp mức lương theo các doanh nghiệp từ cao đến thấp như sau:

  • Công ty từ Mỹ/ Châu Âu
  • Công ty Nhật Bản
  • Công ty Hàn Quốc
  • Công ty Trung Quốc.

Tại Việt Nam mức lương trả cho nhân viên kế toán tương đương với mức lương của kế toán trong các công ty Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, nếu xét về khu vực làm việc thì những khu vực thành phố lớn, đô thị sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty ở khu vực nhỏ lẻ. Nếu xét theo lĩnh vực kinh doanh, các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thường sẽ trả lương cho nhân viên kế toán cao hơn so với các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

Như vậy, nhìn chung, mức lương của ngành kế toán rất đa dạng và có nhiều cách phân chia khác nhau. Bạn hãy tham khảo thêm thông tin học ngành kế toán ra trường làm gì để có thể định hướng trước nghề nghiệp trông tương lai. Từ đó tham khảo mức lương tương ứng để nỗ lực cố gắng và đạt được mức lương mong muốn.

Tuy nhiên khi tìm hiểu về ngành kế toán, ngoài cơ hội việc làm, mức thu nhập bạn cũng nên tìm hiểu nên học kế toán ở đâu đảm bảo chất lượng và có đầu ra tốt nhé.

Hiện nay, tại TP Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường lớn nhất đào tạo kế toán tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Đến với Đại học Đông Á, sinh viên sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo hiện đại, được thiết kế bám sát chương trình học của các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới. Sinh viên được trang bị những kỹ năng cơ bản như giao tiếp, tin học văn phòng, làm việc nhóm và đặc biệt được đào tạo kỹ năng về ngoại ngữ.

Không những vậy, Đại học Đông Á còn được biết đến là ngôi trường có sự liên kết với rất nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập, trải nghiệm trong môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp. Đồng thời, từ các mối quan hệ hợp tác của mình, nhà trường đã giải quyết tốt vấn đề việc làm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.

Dựa vào những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về mức lương kế toán hiện nay. Nếu bạn thực sự đam mê ngành kế toán, ngay từ bây giờ hãy lập cho mình một kế hoạch học tập thật tốt để có thể trúng tuyển vào ngành học có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *