Kế toán là gì? Học ngành Kế toán ra trường làm gì?

Kế toán là gì? Học ngành Kế toán ra trường làm gì?

Kế toán là một ngành nghề phổ biến, có tính ổn định cao và giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Vật thực chất ngành Kế toán là gì? Sinh viên sau khi học ngành Kế toán ra trường làm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay ngành học này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

============

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

==============

Thông tin giới thiệu về ngành Kế toán

Kế toán là gì? Kế toán được hiểu là các công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một cơ quan doanh nghiệp.

Nói một cách khác, Kế toán chính là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý, cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự biến động của tài sản trong các tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra quyết định và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp của đội ngũ ban lãnh đạo.

Giới thiệu về ngành Kế toán
Giới thiệu về ngành Kế toán

Ngành Kế toán tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, ngành Kế toán được gọi là Accounting, nêu bỏ đuôi “ing” còn lại Account nó sẽ mang nghĩa là tài khoản. Và những người đảm nhận thực hiện các công việc của ngành Kế toán được gọi là Accountant.

Từ những định nghĩa tìm hiểu về ngành Kế toán, chắc hẳn bạn đã biết được ngành Kế toán doanh nghiệp là gì rồi. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu ngành Kế toán ra làm gì nhé.

Học ngành Kế toán ra trường làm gì?

Đối với các doanh nghiệp, dù lớn, dù nhỏ thì Kế toán cũng là bộ phận không thể thiếu. Chính vì vậy thị trường việc làm của ngành nghề này rất rộng lớn.

Theo nhiều thống kê cho thấy, hàng tháng nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập, trung bình mỗi doanh nghiệp sẽ cần từ 2 đến 6 Kế toán viên. Như vậy mỗi năm, nhu cầu việc làm Kế toán tại nước ta vô cùng đa dạng.

Học ngành kế toán ra trường làm gì
Học ngành kế toán ra trường làm gì

Vậy cụ thể thì học Kế toán ra trường làm gì?

Người học ngành Kế toán sau khi tốt nghiệp ra trường có rất nhiều sự lựa chọn hấp dẫn về việc làm. Một số vị trí công việc bạn có thể đảm nhận như:

 • Chuyên viên phụ trách Kế toán, các giao dịch ngân hàng, các giao dịch liên quan đến thuế.
 • Chuyên viên: tư vấn tài chính doanh nghiệp, lập kế hoạch, mua bán sát nhập doanh nghiệp
 • Chuyên viên: thẩm định dự án đầu tư, đánh giá tài sản, quản trị rủi ro, tư vấn thuế…
 • Làm nhân viên tư vấn tài chính, thủ quỹ, kiểm soát viên.
 • Nhân viên môi giới chứng khoán
 • Nhân viên quản lý dự án
 • Nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ
 • Kế toán trưởng hay trưởng phòng Kế toán
 • Quản lý tài chính
 • Làm giảng viên đào tạo Kế toán tại các cơ sở đào tạo…..

 Sinh viên ngành Kế toán ra trường làm việc ở đâu?

Sau khi hiểu được bản chất ngành Kế toán là gì? Học ngành Kế toán ra làm gì? Bạn nên cân nhắc sẽ đảm nhận các công việc đó ở đâu?

Với các công việc trên, sinh viên ngành Kế toán có thể thể hiện năng lực của mình tại:

 • Các công ty, doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài.
 • Các đơn vị hoạt động không lợi nhuận như cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện.
 • Cơ quan quản lý nhà nước: Đảm nhận công việc tại bộ phận thuế, kế hoạch đầu tư hay thống kê.
 • Trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp….

Học ngành Kế toán ở đâu ra trường dễ xin việc

Với sự cần thiết của ngành Kế toán trong các công ty doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Kế toán bạn có thể theo học như:

 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Kinh Tế – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Đông Á – Đà Nẵng
 • Đại học Kinh tế – ĐH Huế…

Trong các trường có thế mạnh đào tạo như trên, đáng chú ý nhất là Đại học Đông Á. Đây là một trong những ngôi trường có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên có chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Chính vì vậy sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu mà còn được đào tạo về kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng mềm.

ĐH Đông Á - Trường đào tạo ngành kế toán uy tín
ĐH Đông Á – Trường đào tạo ngành kế toán uy tín

Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng áp dụng mô hình đào tạo gắn liền với thực tiễn, sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế thông qua những buổi thực tập, kiến tập hay các buổi chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nhân, chuyên gia đầu ngành.

Tự hào là một trong những ngôi trường thực hiện liên kế hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, trường Đại học Đông Á đã mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Đối với ngành Kế toán, nhà trường đã hợp tác với Tập đoàn Route-Inn có 274 chuỗi khách sạn và tập đoàn Seven – Eleven với 19.423 chuỗi cửa hàng, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập hưởng lương. Đặc biệt với các sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội làm việc tại Singapore của Tập đoàn Empire Inc Holdings…

Tóm lại, Kế toán là một lĩnh vực mang đến cơ hội nghề nghiệp phong phú và luôn cần thiết trong mọi thời đại. Mỗi thí sinh cần nắm bắt cho mình cơ hội học tập phù hợp để mang lại kết quả cao nhất.

Những thông tin trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được Kế toán là gìhọc ngành Kế toán ra trường làm gì. Từ đây lựa chọn theo đuổi ngành học này hay không hoàn toàn là quyết định ở bạn. Chúc bạn sẽ có định hướng đúng đắn nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *