Kế toán vật tư là gì? Kế toán vật tư làm những gì?

Các bạn đang theo học khoa kế toán và đang không biết ngành kế toán vật tư là gì? Học ngành này xong có thể làm công việc gì? thì các bạn hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Kế toán vật tư là gì?

Kế toán vật tư là một trong những vị trí không thể thiếu trong doanh nghiệp. Họ phải chịu trách nhiệm quản lý kho và hàng tồn, kiểm đếm số lượng hàng hóa cũng như nắm bắt được chất lượng hàng hóa. Đồng thời phải khảo sát tình hình xuất nhập hàng và chịu trách nhiệm để đảm bảo được số lượng hàng hóa và chất lượng hàng hóa trong quá trình hoạt động từ đó cập nhật tình hình thường xuyên và báo cáo với cấp trên.

Kế toán vật tư làm những công việc gì?

Công việc của kế toán vật tư là gì?
Công việc của kế toán vật tư là gì?

Vậy ngành kế toán ra làm gì? kế toán vật tư làm những gì? Chúng tôi sẽ mô tả công việc kế toán vật tư cụ thể như sau:

 • Đầu tiên sẽ là quản lý theo dõi toàn bộ hoạt động nhập-xuất-tồn các loại vật tư, công cụ, nguyên vật liệu, hàng hóa của xưởng, công ty hay của doanh nghiệp. 
 • Công việc thứ hai là mua vào – nhập kho và xuất kho để sử dụng hoặc bán lại,… bằng các giấy tờ như: phiếu nhập kho, phiếu xuất kho và nhập vào sổ sách các loại, thẻ kho… đảm bảo phải thật cẩn thận, chi tiết và chính xác.

Cụ thể, công việc kế toán vật tư sẽ phải làm là:

 • Hạch toán việc nhập hàng hóa, vật tư vào kho.
 • Nhập vật tư, hàng hóa chi tiết vào phần mềm kế toán.
 • Lập phiếu xuất/nhập kho theo yêu cầu của cấp trên.
 • Báo cáo số lượng vật tư, hàng hóa còn tồn lên cấp trên và lập kế hoạch nhập thêm vật tư, hàng hóa.

Nhiệm vụ kế toán vật tư sẽ là:

 • Nhiệm vụ đầu tiên là: ghi chép, theo dõi tình hình nhập, xuất để đảm bảo số hàng hóa còn tồn trong kho theo quy định của doanh nghiệp để kịp thời đáp ứng hoạt động sản xuất.
 • Nhiệm vụ thứ hai là: đánh giá tình hình hàng hóa, chất lượng của sản phẩm bằng cách thường xuyên làm việc với những kế toán quản lý hoạt động khác để thu thập thông tin của hàng hóa.
 • Nhiệm vụ thứ ba là: phải thực hiện các công việc như: hạch toán vật liệu, các nguyên tắc, thủ tục nhập, xuất kho vật liệu một cách chính xác.
 • Nhiệm vụ thứ ba là: giám sát hàng hóa sản phẩm trong kho và kiểm tra số liệu thực tế. Từ đó, so sánh với thông tin số lượng với các kế toán thường xuyên để tránh thất thoát 
 • Nhiệm vụ thứ tư là: các bạn sẽ phải kiểm tra hàng hóa sản phẩm để kịp thời xử lý số lượng thừa, thiếu; đồng thời loại bỏ và đổi trả những sản phẩm kém chất lượng để đảm bảo hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp, hoặc việc kinh doanh của công ty hiệu quả nhất.
 • Cuối cùng là: lên báo cáo kế toán về sản phẩm gửi cho quản lý nắm rõ tình hình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Mức lương kế toán vật tư bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc. Với các bạn vừa mới ra trường mức lương khởi điểm là 5 triệu – 7 triệu/tháng với trị trí nhân viên kế toán vật tư ở các doanh nghiệp lớn và 4 triệu – 6 triệu/tháng đối với những doanh nghiệp nhỏ. Mức lương sẽ được tăng cao hơn khi các bạn có trình độ ngoại ngữ tốt.

Đối với các bạn đã đi làm có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm sẽ được nhận mức lương thường cao hơn một chút là 6 triệu – 8 triệu/tháng. Mức lương dao động từ 7 – 10 triệu ở khu vực phía Bắc và 8 – 12 triệu/tháng đối với khu vực miền Nam đối với kế toán đi làm được từ 3 đến 5 năm. Mức lương trung bình trên 10 triệu/tháng với các bạn kế toán đi làm trên 5 năm và có năng lực tốt thì mức lương có thể lên đến trên dưới 15 triệu/tháng nếu các bạn biết sử dụng ngoại ngữ, ví dụ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,…

Muốn làm kế toán vật tư học ở trường nào tốt nhất?

Học kế toán vật tư ở trường nào chất lượng nhất
Học kế toán vật tư ở trường nào chất lượng nhất

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về công việc kế toán vật tư và mức lương trên thị trường hiện nay. Các bạn muốn theo học ngành kế toán doanh nghiệp thì nên học ở trường nào là tốt nhất? Một trong những ngôi trường mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn là Đại Học Đông Á, với những lý do sau:

 • Thứ nhất, điểm đầu vào của các trường có cùng ngành học nhỉnh hơn mức điểm sàn chuẩn của bộ giáo dục. Vì vậy các bạn có thể dễ dàng là một tân sinh viên của Trường Đại học Đông Á.
 • Thứ hai là nhà trường lấy điểm thi của 4 khối: A00 ( Toán, Lý,Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) giúp tạo điều kiện tối đa cho các bạn muốn theo học ngành này.
 • Thứ ba là Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng là ngôi trường có quy mô lớn khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Với cấu trúc hạ tầng, cơ sở vật chất tốt nhất khu vực.
 • Thứ tư: Nhà trường có đội ngũ giảng viên có đạo đức và chuyên môn cao.
 • Thứ năm: Nhà trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên phấn đấu nỗ lực học tập bằng việc trao các quỹ học tập đến với những bạn sinh viên đạt được kết quả học tập tốt.
 • Cuối cùng cũng là điểm khác biệt nhất với các trường còn lại là nhà trường hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước như: Tập đoàn Route-Inn (Nhật Bản), Tập đoàn 7-Eleven (Nhật Bản), tập đoàn Empire Inc Holdings (Singapore),… giúp các bạn sinh viên có môi trường thực tập tốt và có cơ hội làm việc ngay sau khi ra trường với mức lương cao.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được kế toán vật tư là gì? và người làm kế toán phải làm những công việc gì. Nếu bạn yêu thích công việc này và đang phân vân là học tập tại ngôi trường nào tốt nhất. Thì các bạn đừng bỏ qua Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng, địa chỉ số 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh – Q. Hải Châu – TP. Đà Nẵng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *