Phân tích chi tiết 3 đặc điểm chính của nghề marketing

Ngành nghề Marketing có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường. Sự hấp dẫn về tính năng động, sáng tạo và mức lương khiến cho ngành nghề này trở nên HOT trong nhiều năm qua. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được 3 đặc điểm chính của nghề marketing. Vậy đó là những đặc điểm gì? Cùng ĐH Đông Á tham khảo cụ thể qua bài viết hôm nay nhé.

Tìm hiểu 3 đặc điểm chính của nghề Marketing

Marketing là một lĩnh vực cực kì quan trọng, đóng vai trò quyết định xây dựng thương hiệu và định mức doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, nhân sự của bộ phận Marketing được tuyển dụng với những tiêu chí khá cao. Cùng tìm hiểu một số đặc điểm mà nhà tuyển dụng đề cao nhé.

Tìm hiểu những đặc điểm nhà tuyển dụng đề cao đối với Marketing
Tìm hiểu những đặc điểm nhà tuyển dụng đề cao đối với Marketing

Năng động và sáng tạo – yếu tố quan trọng trong 3 đặc điểm chính của nghề marketing

Nếu muốn thành công trong nghề Marketing thì trước tiên bạn phải có sự năng động và chủ động trong công việc. Về mặt tư duy thì bạn cần phải giữ thái độ tích cực và có óc quan sát nhạy bén. Bên cạnh đó, người thành công với nghề này luôn có tính tò mò và chịu khó tìm hiểu tất cả các vấn đề liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực của mình.

Ngoài ra, để có thể thành công và ghi được dấu ấn trong nghề thì bạn phải có óc sáng tạo, giàu ý tưởng và luôn biết làm mới các nội dung, câu chuyện thú vị để tiếp cận, truyền đạt đến cho khách hàng..

Có thể nói rằng: Sự sáng tạo sẽ là kim chỉ nam giúp bạn đứng vững trong nghề Marketing vốn đòi hỏi cao nhất về ý tưởng và các chiến lược truyền thông.

Bắt kịp xu hướng thị trường – 1 trong 3 đặc điểm chính của nghề marketing quan trọng

Tính linh hoạt là 1 trong 3 đặc điểm chính của nghề marketing. Sự linh hoạt để bắt kịp xu hướng mới là một trong những yếu tố quan  trọng, cần thiết đối với người làm Marketing. Họ cần phải thường xuyên theo dõi và nghiên cứu toàn bộ những tin tức, sự kiện đã và đang diễn ra để có tư liệu phục vụ cho công việc của mình. Bên cạnh đó, họ cũng phải ý thức rõ ràng để thay đổi và thích ứng với điều kiện thực tế trong lĩnh vực của mình.

Marketing muốn thành công và thu hút được nhiều người thì cần phải có sự đổi mới một cách linh hoạt nhất. Đây là cách để tránh bị đào thải và mất đi sự canh tranh với các đối thủ.

Có kỹ năng giao tiếp giỏi

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công với nghề Marketing. Có thể thấy, giao tiếp giỏi bao gồm các kỹ năng truyền đạt, lắng nghe và thấu hiểu, nắm bắt tâm lý đối phương, đàm phán và thuyết phục.

Tính chất công việc này rất cần đến các kỹ năng như thuyết trình đề tài/ dự án của mình trước đám đông; trình bày các ý tưởng của mình trong các cuộc họp, các buổi thảo luận để thuyết phục khách hàng và đối tác.

Bên cạnh đó thì các bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để phối hợp làm việc với các đồng nghiệp xung quanh. Sự ăn ý trong công việc giữa mọi người cũng là một đóng góp quan trọng giúp công việc tiến triển thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết cách thuyết phục cấp trên hoặc các thành viên nhóm tán đồng cho những ý tưởng của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những đặc điểm khác

Ngoài 3 đặc điểm chính của nghề marketing nêu trên thì còn có các đặc điểm khác quan trọng không kém. Cụ thể:

Có kỹ năng làm việc theo nhóm

1 trong 3 đặc điểm chính của nghề marketing là kỹ năng làm việc nhóm
1 trong 3 đặc điểm chính của nghề marketing là kỹ năng làm việc nhóm

Trong môi trường làm việc của ngành Marketing luôn có những hoạt động cần có hội nhóm tham gia. Nếu không có kỹ năng này thì chắc chắn bạn sẽ không thể thành công được. 

Khi làm việc nhóm các bạn có thể sẽ nhanh đạt hiệu quả công việc hơn. Mỗi người một ý tưởng, một cách  làm có thể sẽ tạo nên một sản phẩm chất lượng. Thường trong nhóm sẽ có sự phân công về vai trò cho các thành viên. Do đó, sự kết nối từ các thành viên sẽ giúp các bạn học hỏi nhanh hơn và hoàn thành công việc tốt hơn.

Phải tự tin và biết tạo dấu ấn

Sự tự tin là điều không thể thiếu trong bất cứ nghề nghiệp nào, đặc biệt là Marketing. Khi bạn tự tin vào chính bản thân, biết được ưu nhược điểm của mình thì sẽ nhanh chóng thành công và hạn chế được những thất bại.

Marketing là một ngành nghề đòi hỏi sự nhanh nhẹn, nhạy bén và tính sáng tạo cao. Để thành công, bạn cần rèn luyện rất nhiều. Việc chọn được môi trường học tập để nâng cao kinh nghiệm cũng đóng vai trò rất cần thiết.

Hiện nay, Đại học Đông Á đang là một trong những địa chỉ tin cậy của nhiều bạn trẻ khi theo đuổi ngành Marketing. Học tập tại đây, các bạn được truyền đạt những kiến thức thú vị và được thực hành thành thạo các kỹ năng cần có của ngành. Đội ngũ giảng viên của trường là những người giàu chuyên môn và luôn nhiệt tình theo sát hoạt động học tập của sinh viên. Sinh viên tốt nghiệp được đảm bảo đạt chất lượng đầu ra và tự tin xin việc.

Xem thêm học ngành marketing ra trường làm gì để định hướng cho tương lai của mình nhé!

Bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về 3 đặc điểm chính của nghề marketing. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình theo đuổi ngành này. Chúc bạn tự tin và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *