Nghề marketing cần gì? Những tố chất nhất định phải có?

Nghề marketing cần gì? Những tố chất nhất định phải có?

Nhiều người vẫn cho rằng lĩnh vực Content marketing là mảnh đất có nguồn nhân lực dư thừa. Do đó mà khá nhiều content freelancer chấp nhận những công việc có mức lương thấp. Nếu như bạn hiểu được nghề marketing cần gì thì hoàn toàn có thể tìm cho mình những cơ hội tốt hơn. Bài viết dưới đây là một số chia sẻ, vấn đề liên quan đến ngành marketing. Cùng tham khảo nhé. 

Cần tạo dựng thương hiệu và tạo mối quan hệ cho cá nhân

Nếu như bạn muốn làm marketing thì phải biết marketing cho chính bản thân mình. Trong chuyên ngành này có thuật ngữ là ‘Personal Branding’ – từ chỉ thương hiệu cá nhân. Trước khi làm cho người khác thì bạn phải biết làm thương hiệu cho mình và quảng bá nó. 

Để làm được điều này không phải là điều dễ dàng. Cụ thể bạn phải làm được những điều như sau: 

  • Đầu tiên là việc tìm hiểu về bản thân của mình. Chắc chắn là bạn phải hiểu rõ niềm đam mê, sở thích của mình là gì. Ngoài ra việc bạn muốn làm gì trong tương lai, điểm mạnh của bản thân là gì. Sau đó bạn hãy đi tìm và thiết lập mối quan hệ với những người có chung đam mê, sở thích… giống với mình. Đối với những bạn sinh viên khi theo đuổi ngành này thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phải làm tốt được điều này. Chỉ như vậy mới có thể trở thành một marketer chính hiệu. 
  • Việc tạo dựng mối quan hệ thì bạn phải đi theo từng bước. Cụ thể là mối quan hệ từ quen biết – bạn bè – thân thiết – tri kỷ. Hãy chia nhóm những mối quan hệ của mình theo từng nhóm trên. Khi một marketer có thể tạo dựng được càng nhiều mối quan hệ ở nhiều lĩnh vực khác nhau thì đó sẽ là bước đệm cho sự thành công sau này. 

Phải có đam mê với kinh doanh

Làm marketing cần những gì? Điều kiện tiên quyết phải có chính là sự đam mê với lĩnh vực kinh doanh. Để đạt kết quả cao trong học tập và có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường với chuyên ngành marketing thì bạn phải có đam mê và khát vọng làm giàu chân chính. Đối với ngành nghề nào cũng vậy, đam mê chính là ngọn nguồn của sự thành công. Ngoài ra nó cũng là chất xúc tác để giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong nghề. Do đó hãy lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích, ý muốn của mình nhé. Không nên đi theo xu hướng để theo đuổi ngành nghề không phù hợp với bản thân mình. Bởi lẽ nó sẽ không thể giúp bạn thành công sau này. 

Cần có tư duy sáng tạo

Một trong những yếu tố quan trọng đòi hỏi ở người làm Marketing là sự sáng tạo không ngừng. Đây là một trong những ngành nghề sử dụng chất xám là chủ yếu. Do đó các ý tưởng của bạn phải được đổi mới liên tục. Như vậy mới có thể kích thích thị hiếu tiêu dùng của khách hàng. 

Cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Nghề marketing cần gì? Yếu tố tiếp theo chúng tôi muốn nhắc đến là kỹ năng giao tiếp. Bởi lẽ những người làm ngành nghề này phải truyền đạt các thông điệp thông qua giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp hình ảnh. Vì vậy với những người có kỹ năng giao tiếp tốt, ngôn ngữ linh hoạt trong ứng xử sẽ có được nhiều cơ hội hơn với công việc này. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Phải nhạy bén và kiên trì

Có thể thấy marketing là môi trường luôn luôn vận động và biến đổi. Vì vậy khi bạn theo đuổi ngành nghề này thì phải có sự nhạy bén với thị trường. Mục đích để biết tiêu liệu, dự báo được xu hướng mới nhất. 

Đối với những người làm marketing, ta có thể thấy họ có phong cách sống sôi động, bận rộn và đầy ắp sáng tạo. Đồng thời đó là những người say mê kinh doanh, thích giao lưu giao tiếp với người khác. Ngoài ra, marketer luôn khám phá, thích tìm hiểu và ưa thử thách…Do đó nếu như bạn muốn thành công thì cần có những tố chất này. Lưu ý rằng những thành công này có thể nằm trong tầm với nhưng có cũng có thể bị phá vỡ bởi tính không kiên trì đấy nhé.  

Trong thực tế có một nghịch lý cho thấy rằng những người sáng tạo, năng động lại ít kiên trì. Bởi lẽ họ là những người đi nhanh, nói nhanh, làm nhanh, muốn cái gì cũng xong nhanh. Vì vậy bạn hãy rèn luyện tính kiên trì của mình ngay từ hôm nay. Vì nó là một tố chất quan trọng, nếu thiếu đi bạn sẽ rất dễ bị căng thẳng trước những áp lực của công việc hay những kết quả không như mong đợi.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ thông tin về ngành marketing và những vấn đề trả lời cho câu hỏi “Nghề marketing cần gì”. Qua những thông tin trên nếu như bạn cảm thấy mình hội tụ đủ những yếu tố đó thì hãy tự tin phấn đấu hết mình để trở thành một Marketer chuyên nghiệp nhé. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *