Ngành marketing gồm những mảng nào? Bí kíp làm marketing giỏi

Marketing đang là một ngành hot trong thời đại công nghệ phát triển. Đây là công việc không thể thiếu trong mỗi hoạt động của công ty. Vậy ngành marketing gồm những mảng nào? Bí quyết để làm Marketing hiệu quả là gì? Nếu muốn tìm câu trả lời thì cùng phân tích qua bài viết dưới đây của đại học Đông Á nhé.

Marketing là gì?

Marketing là ngành gì? Có rất nhiều cách hiểu về Marketing, những cách đơn giản nhất bạn có thể hiểu về marketing là tập hợp những công việc mà các doanh nghiệp cần phải làm trong chiến lược kinh doanh và phát triển để mang đến sự thu hút lượng khách hàng tối ưu nhất và biến họ thành khách hàng thân quen. 

Tìm hiểu Marketing gồm những mảng nào?

Ngày nay, Marketing có rất nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng tham khảo xem Marketing có những mảng nào nhé!

Mảng brand team

Brand team là mảng đầu tiên để xây dựng được thương hiệu, hoạt động marketing thuận lợi hơn.
Brand team là mảng đầu tiên để xây dựng được thương hiệu, hoạt động marketing thuận lợi hơn.

Brand team được đánh giá là một mảng rất quan trọng trong cả quá trình Marketing. Đây cũng là mảng đầu tiên để xây dựng được thương hiệu, hoạt động marketing thuận lợi hơn.

Công việc của người làm brand team là lên kế hoạch để tung sản phẩm mới ra thị trường. Đây là một hoạt động có vai trò quan trọng quyết định đến 50% thành công của cả quá trình marketing. 

Một số vị trí công việc trong ngành quản lý nhãn hàng:

 • Brand Manager: Quản lý nhãn hàng
 • Product Manager: Quản lý sản phẩm
 • Product Development Manager: Quản lý phát triển sản phẩm

Mảng research Agency

Đây là mảng đóng vai trò nghiên cứu và đưa ra những kết quả và thông số chính xác nhất. Những kết quả nghiên cứu này sẽ giúp cho chuyên viên marketing có được kết quả chính xác nhất để đưa ra những thay đổi cho các kế hoạch hoặc dựa vào đó để lên kế hoạch cho sản phẩm. 

Các vị trí công việc trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường:

 • Giám đốc nghiên cứu thị trường: Market Research Director
 • Trưởng phòng nghiên cứu thị trường: (Market Research Manager
 • Giám sát nghiên cứu thị trường: Market Research Supervisor
 • Nhà phân tích thị trường: Market Analyst

Mảng creative agency 

Với câu hỏi marketing gồm những mảng nào thì chắc chắn không thể bỏ qua mảng Creative agency. Đây là mảng lên ý tưởng cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những mảng quan trọng để nhãn hàng truyền tải đến thông điệp cho  người dùng. Họ sẽ là những người trực tiếp đưa ý tưởng thành những hình ảnh, âm thanh để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Các vị trí công việc thuộc mảng creative agency:

 • Vị trí Designer
 • Vị trí Editor
 • Vị trí Content writer
 • Vị trí copywriter

Mảng trade marketing 

Mảng này còn được gọi là trưng bày và bán sản phẩm. Sau khi sản phẩm đã hoàn thiện thì sẽ được bán ra thị trường cho người tiêu dùng. Đây cũng là mảng có vai trò rất quan trọng giúp người tiêu dùng có thể tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của bạn để sử dụng. Sản phẩm thường được trưng bày, bày bán ở siêu thị hoặc hội chợ… 

Quan hệ công chúng – Public Relations

Quan hệ công chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình Marketing - marketing gồm những mảng nào
Quan hệ công chúng cũng đóng vao trò quan trọng trong quá trình Marketing

Mảng quan hệ công chúng có nhiệm vụ quản lý giao tiếp với truyền thông, người tiêu dùng, nhân viên, nhà đầu tư và công chúng. Mảng này được xem là người phát ngôn của công ty. Công việc của họ là viết thông cáo báo chí nhằm quảng bá sản phẩm mới hoặc nhằm thông báo cho cộng đồng đầu tư về quan hệ đối tác kinh doanh, kết quả tài chính hoặc những  tin tức khác của công ty.

Các vị trí trong lĩnh vực PR:

 • Public Relations Coordinator
 • Account Executive
 • Media Relations
 • Director, Vice-President
 • Government PR Departments

Bí quyết làm Marketing hiệu quả

Để làm Marketing hiệu quả thì các bạn cần phải nắm được một số kinh nghiệm sau:

Xác lập mục tiêu rõ ràng

Người làm Marketing cần xây dựng một chiến lược truyền thông kinh doanh tuân thủ những mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp. Có chiến lược và triển khai theo chiến lược đó sẽ giúp các bạn đi đúng hướng và đạt được kết quả như mong đợi.

Nội dung có chất lượng

Dựa vào tâm lý của người mua hàng chúng ta có thể thấy: khách hàng sẽ không hiểu và không dám bỏ tiền mua những sản phẩm không mang lại niềm tin cho họ. Do đó, nội dung cho chiến lược marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đội ngũ copywriter giỏi sẽ giúp bạn thể hiện được những thông điệp và chất lượng sản phẩm đáng tin cậy cho người tiêu dùng.

Lập kế hoạch cho mọi việc

Các bạn cần phải lập kế hoạch và làm theo đúng kế hoạch đó. Hãy bắt đầu bằng cách lên thời khóa biểu cho mọi công việc. Việc lập kế hoạch này còn mang đến chất lượng cho công việc và đảm bảo tiến độ công việc của bạn nữa.

Kênh phân phối hiệu quả

Người làm marketing phải truyền tải nội dung đến đúng đối tượng khách hàng. Chú ý truyền tải những nội dung của mình thông qua trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter để tiếp cận và phủ sóng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Đa dạng hóa nội dung

Đa dạng hóa nội dung bằng việc thể hiện những ý tưởng của mình qua  nhiều hình thức, công cụ và kênh quảng bá. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công trong quá trình Marketing.

Chọn lọc nội dung

Hãy thu thập những tư liệu, nội dung phù hợp, tiến hành biên tập lại và đăng tải lên các trang web của công ty hoặc thư chào hàng thuộc thương hiệu của bạn. Bên cạnh đó, hãy công khai xuất xứ của nội dung hoặc tài liệu để tạo nên sự uy tín.

Trình bày hiệu quả

Hình thức trình bày và thiết kế của website đóng vai trò lớn trong việc tăng traffic / lượt truy cập. Do đó, hãy đảm bảo trang web, fanpage của bạn thật chỉn chu và chuyên nghiệp nhé.

Phân tích số liệu

Phân tích và đánh giá hiệu quả marketing online qua những số liệu cụ thể như: lượng người xem (page view), lượt chia sẻ (share), lượng comment hoặc phản hồi… để có những thay đổi chiến lược nếu cần thiết. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành marketing cần có những tố chất gì?

Những tố chất cần có của ngành marketing
Những tố chất cần có của ngành marketing
 • Giao tiếp: Có thể hiểu marketing là một ngành giao tiếp nhiều với khách hàng. Do đó, nếu không có khả năng giao tiếp thì bạn khó mà thành công với nghề được.
 • Khả năng phân tích và xử lý thông tin nhanh nhạy
 • Thành thạo những kỹ năng công nghệ thông tin để sử dụng được các công cụ khi làm việc.
 • Người làm marketing cần có tầm nhìn và khả năng đánh giá tốt để đón đầu xu hướng.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức nhằm giải đáp thắc mắc: marketing gồm những mảng nào. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Nếu có đam mê hãy đăng ký tuyển sinh marketing – ngành nghề năng động và hấp dẫn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *