Tổng hợp đầy đủ các chuyên ngành điều dưỡng hiện nay

Tổng hợp đầy đủ các chuyên ngành điều dưỡng  hiện nay

Ngành Điều dưỡng hiện nay đã dần trở thành một ngành học có sức hút với các bạn trẻ, là một ngành nghề độc lập và được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Vậy các chuyên ngành điều dưỡng bao gồm những gì? Tham khảo ngay thông tin sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Các chuyên ngành Điều Dưỡng

Để duy trì và hỗ trợ một hệ thống y tế hoàn chỉnh và mang lại hiệu quả chăm sóc cao nhất, ngành điều dưỡng được chia ra nhiều ngành nhỏ khác nhau. Bao gồm: điều dưỡng đa khoa, chăm sóc người già và điều dưỡng hộ sinh. Cụ thể như sau:

Chuyên ngành điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế, được coi là một ngành độc lập. Công việc của điều dưỡng đa khoa là hỗ trợ các bác sĩ trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc bệnh nhân, y tế dự phòng, chăm sóc cộng đồng và sức khỏe người bệnh, nâng cao chất lượng y tế.

Các chuyên ngành điều dưỡng đa khoa bao gồm 12 chuyên ngành khác nhau. Bởi vậy, khi lựa chọn học chuyên ngành này, các sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học đều có thể làm việc ở bất cứ khoa nào. Cho dù là sinh viên cao đẳng điều dưỡng hay đại học điều dưỡng đều có thể làm việc từ khoa nội, khoa ngoại, khoa nhi,.. cho đến hồi sức cấp cứu, khoa thần kinh…

Đồng thời cơ hội việc làm của chuyên ngành này cũng cao hơn gấp nhiều lần so với những chuyên ngành điều dưỡng khác.

Chuyên ngành điều dưỡng đa khoa
Chuyên ngành điều dưỡng đa khoa

Chuyên ngành hộ sinh – Điều Dưỡng

Đây là một chuyên ngành mang tính đặc thù riêng biệt. Những sinh viên lựa chọn ngành này đòi hỏi cần đáp ứng được những tiêu chí cơ bản cũng như chuyên sâu nhất.

Chuyên ngành điều dưỡng hộ sinh
Chuyên ngành điều dưỡng hộ sinh

Chuyên ngành Điều Dưỡng – Chăm sóc người già

Dân số nước ta ngày càng già hóa, số lượng người cao tuổi ngày càng tăng mạnh so với trước đây. Đồng nghĩa với việc cần có đủ nhân lực điều dưỡng thực hiện công tác chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên yêu cầu của chuyên ngành chăm sóc người già khá khó khăn đòi hỏi tính kiên nhẫn, chịu khó, chan hòa với người già.

Chuyên ngành Điều Dưỡng - Chăm sóc người già
Chuyên ngành Điều Dưỡng – Chăm sóc người già

Vậy nên học chuyên ngành Điều Dưỡng nào?

Các chuyên ngành kể trên đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định trong quá trình học tập và làm việc. Lựa chọn học chuyên ngành điều dưỡng nào là băn khoăn của khá nhiều người. Theo đánh giá có 2 chuyên ngành được nhiều người lựa chọn và xếp vào hạng mục dễ dàng xin việc hơn đó là: Chuyên ngành hộ sinh và Chuyên ngành Điều Dưỡng Đa khoa.

Vậy nên học chuyên ngành Điều Dưỡng nào?
Vậy nên học chuyên ngành Điều Dưỡng nào?

Lý do nên học điều Dưỡng Hộ Sinh

Trong các chuyên ngành điều dưỡng chỉ có duy nhất một ngành điều dưỡng hộ sinh. Với ngành này, các điều dưỡng viên thực hiện các công tác chăm sóc chủ yếu là mẹ bầu trước, trong hoặc sau sinh và trẻ sơ sinh. Ngành điều dưỡng hộ sinh được ước tính đang thiếu hụt trầm trọng. Số lượng ca sinh nở trong mỗi năm khoảng 1,5 triệu ca nhưng điều dưỡng hộ sinh chỉ giao động trong khoảng từ 200 – 300 người.

Bởi vậy khi lựa chọn ngành này cơ hội việc làm dành cho bạn là rất cao. Hơn nữa thu nhập ở ngành điều dưỡng hộ sinh cũng tương đối cao hơn.

Tại sao nên học điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa được coi là một ngành đặc thù trong hệ thống y tế. Ngày nay khi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao, nhiều những cơ sở khám chữa bệnh tư nhân ra đời bên cạnh cơ sở khám chữa bệnh chính quy của nhà nước và hệ thống các bệnh viện. 

Ngoài ra, nhu cầu tuyển nhân sự ngành điều dưỡng đa khoa từ các tập đoàn sức khỏe ở nước ngoài làm cho thị trường nhân lực của ngành này lại càng thiếu thốn hơn. Đây cũng chính là cơ hội cho các bạn sinh viên học điều dưỡng đa khoa ra trường có nhiều lựa chọn.

Ở chuyên ngành này, điều dưỡng viên thực hiện các công việc như:

➡️ Chăm sóc và tư vấn cho người bệnh

➡️ Hướng dẫn cho người bệnh cũng như người nhà của họ về chế độ luyện tập, ăn uống, chế độ nghỉ ngơi phù hợp để giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu và mau chóng hồi phục nhất.

Ngoài ra, điều dưỡng viên đa khoa còn là người cập nhật sổ đăng ký nhập viện của bệnh nhân, theo dõi quá trình nhập viện và bảo quản hồ sơ bệnh án. Họ quản lý thuốc men sử dụng hàng ngày của bệnh nhân và bảo quản những dụng cụ y tế,….

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nên học ngành Điều Dưỡng ở đâu tốt nhất?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành điều dưỡng thật hấp dẫn phải không nào? Nếu bạn đang ấp ủ ý định theo đuổi công việc này hãy lựa chọn cho mình địa chỉ học tập uy tín ngay hôm nay. Đại học điều dưỡng – Đại học Đông Á tại Đà Nẵng tự tin là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Học ngành điều dưỡng tại Đại Học Đông Á
Học ngành điều dưỡng tại Đại Học Đông Á

Ngành điều dưỡng tại Đại học Đông Á gồm 2 chuyên ngành là:

Điều dưỡng hộ sinh

✅ Điều dưỡng đa khoa

Áp dụng phương thức xét tuyển các khối:

A00 (Toán, Lý, Hóa);

B00 (Toán, Hóa, Sinh);

B08 (Toán, Sinh, Anh);

D90 (Toán, KHTN, Anh)

Tại đây bạn được học tập, trải nghiệm thực hành trong môi trường hiện đại. Được rèn luyện, trau dồi các kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm phục vụ tối đa cho công việc chuyên ngành sau này.

Đặc biệt với sự hợp tác, liên kết giữa nhà trường cùng các tập đoàn tại Nhật, Hàn, Đức,… góp phần tạo cơ hội việc làm tại nước ngoài cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Như vây, với những thông tin về các chuyên ngành điều dưỡng trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu được điều dưỡng là ngành gì? Hy vọng các bạn sẽ có lựa chọn phù hợp cho bản thân trong tương lai. Nếu có mong muốn theo học ngành nghề này, bạn hãy đăng ký xét tuyển vào trường đại học Đông Á và dành 1 suất trở thành sinh viên đại học Đông Á nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *