Điều dưỡng có mấy loại? Tìm hiểu phân loại điều dưỡng viên

Điều dưỡng có mấy loại? Tìm hiểu phân loại điều dưỡng viên

Ngành Điều dưỡng có mấy loại? Gồm những cấp bậc như nào? Để giải đáp những vấn đề trên, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ phân loại và đánh giá cấp bậc điều dưỡng nhé.

Điều dưỡng viên loại 2

Điều dưỡng viên loại 2
Điều dưỡng viên loại 2

Ngành điều dưỡng ở nước ta là một trong những ngành có mức lương hấp dẫn và tương đối ổn định. Lương của điều dưỡng phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như trình độ năng lực của điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên loại 2 là cái tên đứng đầu trả lời cho câu hỏi “ Điều dưỡng có mấy loại?

Nhiệm vụ của điều dưỡng viên hạng 2

Điều dưỡng viên hạng 2 tương ứng với trình độ năng lực khá cao để đáp ứng với nhiều nhiệm vụ quan trọng. Cùng xem ngành điều dưỡng ra làm gì nhé!:

 • Chăm sóc người bệnh tại các cơ sở bệnh viện, trạm y tế: phối hợp với bác sĩ tiến hành khám bệnh, điều trị cũng như đánh giá, theo dõi bệnh nhân hằng ngày.
 • Tiến hành sơ cứu, cấp cứu trong các trường hợp.
 • Lập kế hoạch, tham gia xây dựng và truyền thông, tư vấn sức khỏe cộng đồng
 • Bảo vệ và thực hiện quyền người bệnh, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Tiêu chuẩn về trình độ của điều dưỡng viên loại 2

Đối với điều dưỡng loại 2 thì tiêu chuẩn về trình độ yêu cầu như sau:

 • Tốt nghiệp đại học về chuyên ngành điều dưỡng
 • Trình độ và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo thông tư của Bộ GD&ĐT

Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn

Ngoài những tiêu chuẩn về trình độ thì một điều dưỡng viên loại 2 cũng cần có năng lực chuyên môn tốt:

 • Kỹ thuật điều dưỡng cơ bản có thể đáp ứng sơ cứu hiệu quả khi có tình huống cấp cứu, dịch bệnh.
 • Hiểu rõ vấn đề của bệnh nhân, lập kế hoạch thăm khám, chăm sóc và thực hiện điều dưỡng đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Đầy đủ kiến thức về chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.
 • Kỹ năng tư vấn và giáo dục sức khỏe với người bệnh.
 • Kỹ năng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp.

Để có thể thăng hạng từ điều dưỡng viên loại 3 lên điều dưỡng viên loại 2 thì phải có thời gian giữ chức danh điều dưỡng viên loại 3 hoặc tối thiểu 9 năm với 2 năm gần nhất giữ chức vụ điều dưỡng viên hạng 3.

Điều dưỡng viên loại 3

Điều dưỡng viên loại 3
Điều dưỡng viên loại 3

Nhiệm vụ của điều dưỡng viên hạng 3 gần giống với nhiệm vụ của điều dưỡng viên hạng 2. Tuy nhiên, cũng có một vài điểm khác biệt về Tiêu chuẩn đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn.

Điều dưỡng viên loại 4 muốn thăng hạng lên điều dưỡng viên loại 3 thì phải có thời gian giữ chức danh điều dưỡng viên loại 4 tối thiểu 2 năm với trường hợp điều dưỡng tốt nghiệp lần đầu hệ Cao đẳng hoặc 3 năm với điều dưỡng tốt nghiệp lần đầu với hệ trung cấp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Điều dưỡng viên loại 4

Điều dưỡng viên loại 4
Điều dưỡng viên loại 4

Ngoài những điểm tương đồng, điều dưỡng viên loại 4 có những điểm khác biệt như:

 • Tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng hệ trung cấp trở lên. Trường hợp tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành hộ sinh hoặc y sĩ thì phải có chứng chỉ đào tạo chuyên ngành điều dưỡng theo quy định của bộ y tế.
 • Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 trở lên quy định Bộ GD&ĐT ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Với những thông tin trên, có thể ngành Điều dưỡng là ngành học tiềm năng với cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, một vấn đề không kém quan trọng hơn mà bạn cũng quan tâm đó là chọn trường nào uy tín.

Trong những ngành có thu nhập cao nhất thì “nhất y nhì dược”, ngành điều dưỡng cũng không phải ngoại lệ. Thực tế, ngành điều dưỡng lương bao nhiêu còn tùy vào năng lực, bằng cấp và vị trí người đó đảm nhận. Cụ thể như thế nào, hãy theo dõi trong bài viết nhé!

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng, nhưng không phải ngôi trường nào cũng phù hợp với bạn. Nếu bạn đang lo lắng không biết chọn trường nào, hãy cân nhắc Đại học Đông Á nhé!

Ngành Điều Dưỡng là một trong những ngành mà Đại học Đông Á luôn trú trọng quan tâm và đào tạo. Khi theo học tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo theo hướng thực nghiệm kết hợp thực hành với lý thuyết.

Ngoài ra,  trường còn có mối liên kết lớn với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đặc biệt là các tập đoàn lớn tại Nhật Bản, trường đại học điều dưỡng – Đại học Đông Á luôn mang đến cơ hội trải nghiệm thực tập tốt nhất cho sinh viên và giải quyết vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chắc hẳn những thông tiên trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “ Điều dưỡng có mấy loại”. Nếu bạn quan tâm và yêu thích ngành này, hãy cố gắng học thật giỏi để có thể trở thành điều dưỡng viên thật tốt nhé. Tìm hiểu thêm ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm để có thể xác định được khả năng của bản thân và tự tin đăng ký xét tuyển vào trường đại học mà mình yêu thích.

1 những suy nghĩ trên “Điều dưỡng có mấy loại? Tìm hiểu phân loại điều dưỡng viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *