Khám phá về ngành điều dưỡng là gì? làm gì khi ra trường?

Khám phá về ngành điều dưỡng là gì? làm gì khi ra trường?

Khi xã hội phát triển yêu cầu của con người về cuộc sống cũng ngày càng cao hơn. Đồng nghĩa với việc các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cần được đáp ứng một cách đầy đủ nhất. Chính vì vậy ngành điều dưỡng trở thành ngành nghề hot nhất hiện nay. Vậy ngành điều dưỡng là gì? Những điều cần biết về ngành điều dưỡng sẽ được bật mí trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng tham khảo ngay:

Khái niệm ” Ngành Điều Dưỡng là gì? “

Điều dưỡng là ngành gì mà lại được xếp vào top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay. Chúng ta sẽ cũng đi tìm hiểu và giới thiệu về ngành điều dưỡng bắt đầu từ khái niệm “ngành điều dưỡng là gì”?

Điều dưỡng là một nghiệp vụ y tế nằm trong hệ thống y tế của bất cứ quốc gia nào. Nó giữ vai trò chăm sóc sức khỏe, tình trạng bệnh nhân, hỗ trợ cùng với đội ngũ bác sĩ để quá trình điều trị trở nên nhanh chóng và có hiệu quả tích cực hơn.

Những người thực hiện công việc này được gọi là điều dưỡng viên. Trong ngành điều dưỡng cũng được chia ra các ngành với các đặc thù công việc khác nhau như: điều dưỡng hộ sinh; điều dưỡng đa khoa; điều dưỡng chăm sóc người già.

Trước đây, chúng ta thường gộp chung điều dưỡng và y tá là cùng một ngành nghề. Tuy nhiên hiện nay, nó đã được tách ra đứng riêng là một ngành độc lập và có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế.

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng
Ngành Điều Dưỡng là gì

Tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng

Lịch sử ngành điều dưỡng đã có và hình thành từ thời xưa. Cuối thế kỉ XIX, người Pháp thành lập bệnh viện đầu tiên của Việt Nam. Từ đây, ngành Điều Dưỡng và nghề điều dưỡng viên đã ra đời. Các điều dưỡng viên lúc bấy giờ chỉ là những người phụ việc cho các y bác sĩ người Pháp. Hay đơn giản chỉ là người giúp việc có tay nghề và biết chút kỹ thuật y học. 

Lúc này, các điều dưỡng viên được đào tạo trong bệnh viện bằng phương pháp chỉ đâu làm đấy. Từ sau năm 1975, Việt Nam mở các khóa đào tạo điều dưỡng viên đầu tiên với hệ thống đào tạo chính quy. Và ngành điều dưỡng viên nhà nước bước đầu được xem là một ngành độc lập, riêng biệt trong hệ thống y tế.

Người sáng lập ra ngành điều dưỡng là ai?

Ngành Điều dưỡng hiện nay đã quá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết người sáng lập ra ngành điều dưỡng là ai?

Florence Nightingale (1820 – 1910) –  bà tổ ngành điều dưỡng và cũng là một người phụ nữ vĩ đại. Ngay từ nhỏ, Florence đã thể hiện mình là một người có chính kiến và mục đích. Với tư chất thông minh và nền tảng giáo dục tốt, từ nhỏ bà đã am hiểu nhiều về triết học, tôn giáo và cả chính trị. Tuy sinh ra trong một gia đình quý tộc giàu có, nhưng điều bà cảm thấy thú vị nhất đấy chính là việc chăm sóc những người nông dân đau ốm thường này. 

Đam mê Florence gặp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình. Thế nhưng với niềm tin và lòng thương cảm với người bệnh, bà vẫn quyết tâm theo đuổi ý định của bản thân. Chính vì sự quyết tâm này, về sau bà đã trở thành người sáng lập ngành điều dưỡng mà cả thế giới phải ngưỡng mộ và tôn thờ.

Bà đã để lại nhiều đóng góp quý báu cho quá trình phát triển ngành điều dưỡng sau này. Từ những đóng góp này mà cả thế giới đã lấy ngày sinh của bà làm ngày Điều dưỡng quốc tế (12 – 5). Và cũng trong lịch sử nước Anh, chưa có một người phụ nữ nào được quân đội và dân chúng yêu quý như Florence Nightingale . Cho đến lúc cuối đời , bà vẫn ngỏ ý muốn hiến xác cho ngành y học.

Vai trò ý nghĩa của ngành Điều Dưỡng

Ngành điều dưỡng ngày càng được coi trọng trong do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng. Vậy vai trò ý nghĩa của ngành điều dưỡng là gì?

Khi tìm hiểu thông tin về ngành điều dưỡng bạn cần biết được rằng đây là một ngành học đầy triển vọng nhưng cũng là ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Sau khi học ngành điều dưỡng, sinh viên sẽ áp dụng toàn bộ những kiến thức được học vào công việc thực tế ở các trung tâm sức khỏe, bệnh viện hoặc các cơ sở y tế.

Điều dưỡng viên là những người cận kề nhất với bệnh nhân cũng như là trợ thủ đắc lực của các bác sĩ. Họ giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình bắt đầu – kết thúc điều trị của người bệnh. Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế, thế nhưng thực tế cho thấy, tại Việt Nam các điều dưỡng viên chưa được coi trọng và đáng giá đúng với vai trò của mình. Ngược lại tại các nước phát triển như Nhật Bản, Anh, Mỹ, Đức,… điều dưỡng là ngành nghề được xem trọng hàng đầu.

Vai trò ý nghĩa của ngành Điều Dưỡng
Vai trò ý nghĩa của ngành Điều Dưỡng

Thực trạng của ngành điều dưỡng hiện nay

Từ những năm đầu của quá trình hội nhập kinh tế, Việt Nam đã cho thấy những bước phát triển đáng kể. Sự phát triển của kinh tế kéo theo sự ra đời của rất nhiều dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng đời sống. Trong đó, sức khỏe là một trong những nhu cầu được chú trọng hàng đầu.

Người dân đã có ý thức hơn trong việc chăm sóc và thăm khám sức khỏe, nhiều người còn chọn cho mình những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Do đó, ngành Điều dưỡng ở Việt Nam đã có những bước phát triển khá tốt để phục vụ nhu cầu sức khỏe của người dân.

Tuy nhiên, thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay đang phải đối mặt với nỗi lo về thiếu hụt những điều dưỡng viên giỏi và tận tâm với nghề. Theo thống kê, tỷ lệ điều dưỡng viên ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ điều dưỡng viên trên thế giới. Nếu không sớm giải quyết vấn đề này, trong tương lai Việt Nam sẽ phải đối mặt với thực trạng thiếu hụt nhân lực rất lớn.

Ngành điều dưỡng thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm?

Điều dưỡng là người thực hiện các công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, kết hợp với đội ngũ bác sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân. Từ đó có thể thấy rằng, để làm tốt được điều này, các điều dưỡng viên cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết.

Ngành điều dưỡng thi khối nào? vẫn là thắc mắc của nhiều bạn thí sinh hiện nay. Theo những năm trước đây, ngành điều dưỡng tại các trường đại học tuyển sinh khối B với các môn( Toán – Hóa – Sinh). Tuy nhiên hiện tại, sự thay đổi về hình thức tuyển sinh đã mở rộng thêm ở một vài khối ngành. Điều này mở ra nhiều cơ hội thi đậu vào ngành điều dưỡng hơn cho các bạn thí sinh.

 Bên canh đó, ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? cũng gây tâm lý băn khoăn cho nhiều bạn trẻ bởi các ngành liên quan đến ngành sức khỏe đều có điểm chuẩn khá cao. Tuy nhiên, so với các ngành như Y đa khoa hay Dược thì điểm chuẩn của ngành điều dưỡng được đánh giá ở mức vừa phải, không quá cao. Do đó, các bạn có thể yên tâm về cơ hội trúng tuyển ngành điều dưỡng.

Ngành điều dưỡng cần học những gì? Học bao nhiêu năm?

Đối với các bạn thí sinh khi có ý định đăng ký vào chuyên ngành điều dưỡng, điều mà các bạn quan tâm nhất đó là ngành điều dưỡng cần học những gì?

Khi theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng từ cơ bản đến chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Ngoài ra, các bạn còn được trau dồi khả năng nghiên cứu và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cũng như kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa .

Với lượng kiến thức khá nhiều thì ngành điều dưỡng học bao nhiêu năm? Hiện tại, dựa theo quy định của Bộ GD&ĐT, hệ cử nhân điều dưỡng ở tất cả các trường đại học đều có thời gian đào tạo 4 năm và cao đẳng chính quy là 3 năm. Sinh viên hệ đại học sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế cũng nhiều hơn so với hệ cao đẳng.

Ngành điều dưỡng cần học những gì? Học bao nhiêu năm?
Ngành điều dưỡng cần học những gì? Học bao nhiêu năm?

Các trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất

Học điều dưỡng trường nào tốt? Các trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm sự tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp cho chính mình.

 • Đại học Y Hà Nội 
 • Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
 • Đại học điều dưỡng Nam Định
 • Đại học Đông Á Đà Nẵng
 • Đại học Y khoa Vinh
 • Đại học Y Hải Phòng
 • Đại học Y tế Công cộng
 • Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đa số các trường có ngành điều dưỡng đều có yêu cầu chất lượng đầu vào rất cao, ngoài điểm chuẩn các bạn còn phải đáp ứng tiêu chí riêng của mỗi trường. Do vậy, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng và tham khảo thông tin đầy đủ để tăng cao cơ hội trúng tuyển.

Học phí ngành điều dưỡng các trường bao nhiêu?

Ngành điều dưỡng hiện đang là ngành nghề thu hút số lượng lớn các bạn thí sinh đăng ký tuyển sinh. Do sự phát triển của xã hội và nhu cầu sức khỏe của con người mà ngành điều dưỡng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Sinh viên ngành này có cơ hội việc làm trong và ngoài nước khá rộng mở. Bên cạnh đó, mức học phí khá vừa phải tại các trường đại học, cao đẳng phù hợp nhiều hoàn cảnh sinh viên cũng là lý do nhiều bạn sinh viên theo học ngành này.

Vậy học phí ngành điều dưỡng là bao nhiêu? Tại mỗi trường, mức học phí không giống nhau và có sự chênh lệch khá hơn. Sự khác biệt này dựa trên khung chương trình đào tạo của mỗi ngành. Ngoài ra, mức học phí ở các trường công lập sẽ dễ chịu hơn nhiều so với các trường đại học tư thục.

Các chuyên ngành điều dưỡng gồm những ngành nào?

Hiện tại, ngành Điều dưỡng được chia thành 2 chuyên ngành chính là điều dưỡng đa khoa và điều dưỡng hộ sinh. Mỗi chuyên ngành sẽ có những đặc trưng riêng của nó. Cùng tìm hiểu các chuyên ngành điều dưỡng qua nội dung dưới đây nhé!

Điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa là gì? Điều Dưỡng Đa Khoa là cụm từ để chỉ những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, chẩn đoán sơ lược và điều trị cho các bệnh nhân bị các chứng bệnh thông thường. Đồng thời tăng cường chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng.

Điều dưỡng viên đa khoa có mục tiêu chẩn đoán, điều trị và chăm nhu cầu cần thiết cho người bệnh ở tất cả các tuyến: tuyến đầu, tuyến sau và tuyến cuối. Bên cạnh đó, điều dưỡng đa khoa còn kết hợp với các chuyên ngành khác trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Điều dưỡng hộ sinh

Ngành điều dưỡng hộ sinh hay còn được gọi là điều dưỡng chuyên ngành sản phụ khoa. Đây là ngành đóng vai trò quan trọng trọng trong hệ thống y tế, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa sức khỏe và xoa dịu nỗi đau của người bệnh từ lúc nhập viện cho đến khi xuất viện.

Người điều dưỡng hộ sinh mang trong mình sứ mệnh cao cả khi tham gia chăm sóc sức khỏe cho thai phụ trong suốt quá trình sinh nở và cả giai đoạn sau sinh. Vì vậy, đây là ngành đòi hỏi các điều dưỡng viên phải có sự tâm huyết, chăm chỉ, chu đáo và cẩn thận. Ngoài ra, họ còn phải thực hiện các công việc bao gồm lập kế hoạch, theo dõi, ghi chép những diễn biến của thai phụ sau đó thông báo với bác sĩ và chuẩn bị công cụ trợ giúp đỡ đẻ.

Học điều dưỡng có dễ xin việc không?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao, đòi hỏi cần phải có nguồn nhân lực điều dưỡng đủ để đáp ứng. Tuy nhiên trên thực thế, nhân lực ngành này đang có sự thiếu hụt rất lớn. Do đó, các bạn sinh viên theo học ngành này không cần quá lo lắng về việc ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Hiện tại, các trường đại học xây dựng chương trình đào tạo nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng như phẩm chất đạo đức cho sinh viên. Vì vậy, sau khi ra trường các bạn hoàn toàn có thể xin được một công việc với mức lương ổn định. Đặc biệt là ở các nước phát triển như: Nhật, Mỹ,… nhu cầu tuyển dụng ngành điều dưỡng cực kỳ cao nên không khó để xin việc ở những môi trường chuyên nghiệp.

Học điều dưỡng có khó không? Có nên học điều dưỡng không?

Học điều dưỡng có khó không? Có nên học điều dưỡng không?
Học điều dưỡng có khó không? Có nên học điều dưỡng không?

Điều dưỡng là ngành học được đánh giá tiềm năng, đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Tuy nhiên, để có được tay nghề điều dưỡng vững vàng, mang lại hiệu quả cao khi ra trường đòi hỏi các bạn phải cố gắng học tập rèn luyện và trau dồi kỹ năng mềm cần thiết. Vậy học điều dưỡng có khó không?

Bất kể ngành học nào cũng vậy, để có được thành công đều không hề dễ dàng chút nào. Ngành điều dưỡng cũng vậy, đây là một ngành khá vất vả, đòi hỏi sự chịu khó rèn luyện cũng như tâm huyết với nghề. Ngoài ra, nó còn đòi hỏi cao về chuyên môn, ngành này cũng cần các điều dưỡng viên có sự khéo léo trong việc giao để tạo được sự tin tưởng của tất cả mọi người. Do đó, có thể thấy rằng ngành điều dưỡng không quá khó nếu như bạn có đủ đam mê với nghề, chịu khó học hỏi và rèn luyện bản thân.

Nếu các bạn đang phân vân không biết có nên học điều dưỡng không?, thì câu trả lời của chúng tôi là hoàn toàn có. Bởi ngành điều dưỡng hiện tại đang rất phát triển và  đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ theo học ngành này.

Các phương thức xét tuyển đại học ngành điều dưỡng

Những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã có những thay đổi về quy chế thi và cách xét tuyển tổ hợp môn của ngành Điều dưỡng. Bên cạnh đó, theo quy chế tuyển sinh mới nhất thì nhiều trường đã đưa ra các phương thức tuyển sinh mới đối với ngành điều dưỡng. Cụ thể:

 • Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT
 • Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia
 • Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT

Đây có thể coi là những phương thức tuyển đại học chung nhất của các trường hiện giờ. Ngoài ra, mỗi trường sẽ có những tiêu chí và chỉ tiêu xét tuyển riêng dựa trên chương trình đào tạo của mình. Do đó, để có thể đăng ký xét tuyển trường phù hợp với khả năng của bản thân các bạn cần nắm rõ phương thức tuyển sinh của từng trường.

Học ngành điều dưỡng ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Học ngành điều dưỡng làm những công việc gì? Ngành điều dưỡng được đào tạo với hệ đại học chính quy và hệ cao đẳng chính quy. Và cho dù là tốt nghiệp hệ cử nhân nào thì mọi sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học đều sẽ thực hiện quy trình đúng trong hệ thống y tế chung. Cụ thể người học ngành điều dưỡng là làm gì?

 • Chăm sóc bệnh nhân

Có thể hiểu đây là công việc chính khái quát nhất về ngành nghề này. Công việc này đòi hỏi điều dưỡng viên phải giao tiếp và hỗ trợ người bệnh trị liệu với thái độ và hành động quan tâm, đúng mực mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh và cả người nhà bệnh nhân.

 • Truyền đạt các thông tin đến người bệnh

Có thể xem điều dưỡng là cầu nối giữa người bệnh với các bác sỹ. Các thông tin về bệnh tình, kế hoạch chăm sóc điều trị đều được truyền đạt gián tiếp thông qua điều dưỡng. Và truyền đạt ngược lại các ý kiến, yêu cầu cũng như thắc mắc của người bệnh.

 • Là người tư vấn khi cần thiết cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Trong quy trình điều dưỡng của Bộ Y tế, điều dưỡng viên là người tham gia vào quá trình tư vấn và giúp đỡ bệnh nhân trong việc trấn an tinh thần, tâm lý. Đây cũng là kỹ năng quan trọng mà một người điều dưỡng cần trau dồi mỗi ngày: kỹ năng đánh giá, tổng hợp, phân tích thông tin. Nếu làm tốt công tác này trong quá trình chăm sóc sẽ góp phần giúp người bệnh thoải mái tính thần, điều trị tích cực và nhanh chóng phục hồi.

 • Làm công tác quản lý, nghiên cứu

Các điều dưỡng viên đã có kinh nghiệm hoặc khả năng đều có thể làm công tác quản lý, lãnh đạo tùy thuộc vào sự sắp xếp của đơn vị y tế. Đồng thời thực hiện các công việc nghiên cứu đóng góp vào việc cải thiện, nâng cao trình độ của điều dưỡng viên cũng như phát triển hệ thống điều dưỡng tại nơi công tác.

 • Giảng viên đào tạo tại các trường

Khi có đủ trình độ, kinh nghiệm và khả năng giảng dạy, việc trở thành giảng viên giảng dạy ngành điều dưỡng là hoàn toàn có thể. Các ngành điều dưỡng trong các trường đại học, cao đẳng cũng đang cần khá nhiều giảng viên chuyên môn cao ở lĩnh vực này tham gia vào hệ thống đào tạo giáo dục.

Ngành Điều dưỡng ngày càng phát triển, mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Các bạn sinh viên ngành điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc trong nước với mức lương hấp dẫn mà còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Vậy ngành điều dưỡng lương bao nhiêu?

Mức lương ngành điều dưỡng không có quy định cụ thể. Mức lương này sẽ phụ thuộc vào mức độ công việc, trình độ bằng cấp và năng lực của mỗi điều dưỡng viên. Ngoài mức lương cơ bản, các điều dưỡng viên còn được nhận thêm các khoản phụ cấp khác như: phụ cấp trực ca. Mức lương của các điều dưỡng viên sẽ cao hơn rất nhiều nếu như họ có cơ hội được làm việc tại nước ngoài.

Tham khảo mức lương lương ngành điều dưỡng giúp các bạn có thêm căn cứ xem mình có nên theo đuổi ngành này hay không nhé!

Nên học ngành điều dưỡng trường nào tốt nhất?

Không chỉ các bạn sinh viên ở miền Bắc mà cả miền Nam đều có nhu cầu học ngành Điều dưỡng khá cao. Vì vậy, có rất nhiều trường đại học đã mở ra để đào tạo ngành này nhằm phục vụ nhu cầu của người học và xã hội hiện nay. Với số lượng trường khá nhiều, điều này cũng gây ra không ít khó khăn cho các bạn thí sinh khi đưa ra quyết định lựa chọn. Vậy học ngành điều dưỡng trường nào tốt nhất?

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành học này thì hãy lựa chọn cho mình một môi trường học tập uy tín. Đại học Đông Á Đà Nẵng tự tin là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Trường đại học Đông Á
Trường đại học Đông Á đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất!

Khi theo học tại Đại học điều dưỡng Đà Nẵng – Đại Học Đông Á, các bạn sẽ có cơ hội học tập kết hợp với trải nghiệm thực hành trong môi trường năng động,hiện đại. Ngoài được rèn luyện, trau dồi các kỹ năng chuyên môn, các bạn còn được đào tạo các kỹ năng mềm phục vụ tối đa cho công việc điều dưỡng chuyên nghiệp sau này. Bên cạnh đó, trường còn hợp tác, liên kết với các tập đoàn tại Nhật Bản, Hàn, Đức,… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có  cơ hội việc làm tại nước ngoài sau khi ra trường.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đến với Đại học Đông Á để có cơ hội học tập và trải nghiệm ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Với những khám phá về ngành điều dưỡng trong nội dung chia sẻ trên đây, chúng tôi chắc chắn bạn đã có thể nắm vững khái niệm “ngành điều dưỡng là gì”. Cũng như các thông tin tìm hiểu về ngành điều dưỡng; học ngành điều dưỡng ra làm gì?,… Hy vọng chúng sẽ thực sự hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *