Tổng hợp các ngành công nghệ thông tin? Tìm hiểu ngay !

Tổng hợp các ngành công nghệ thông tin? Tìm hiểu ngay !

Công nghệ thông tin là ngành khoa học có lợi thế phát triển lớn mạnh hiện nay. Phạm vi nghiên cứu của ngành học này khá rộng lớn bao gồm các chuyên ngành công nghệ thông tin khác nhau. Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về các ngành công nghệ thông tin nhé!

Bạn hiểu như thế nào về ngành công nghệ thông tin

Trước khi đi vào tìm hiểu về mã ngành công nghệ thông tin chúng ta cần hiểu về bản chất và khái niệm của ngành công nghệ thông tin.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì công nghệ thông tin là một ngành khoa học công nghệ nghiên cứu về các hướng dẫn, quy định, cách thức, truyền tải của công nghệ máy tính. Đây là sự tổng hợp các hoạt động từ máy tính và các phần mềm máy tính. Nhằm thực hiện các công việc của quá trình lưu trữ, thu thập, xử lý thông tin dữ liệu.

Khi công nghệ phát triển, ngành công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác thông tin, sử dụng, lưu trữ dữ liệu trong đời sống, xã hội con người. Đặc biệt là hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trên đà phát triển mạnh mẽ thì ngành học công nghệ thông tin lại càng trở thành ngành nghề được quan tâm hàng đầu.

Ngành Công Nghệ Thông Tin
Ngành Công Nghệ Thông Tin

Ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Nếu bạn có ý định theo đuổi các lĩnh vực trong ngành công nghệ thông tin thì đây chắc chắn là ngành học dành cho bạn. Thế nhưng liệu bạn đã biết được công nghệ thông tin có những chuyên ngành nào? Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

Sau đây là các mảng trong ngành công nghệ thông tin bao gồm:

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin được nhiều người theo đuổi. Ngành học này đòi hỏi sự năng động, sáng tạo điều này lại vô cùng hấp dẫn các bạn trẻ hiện đại ngày nay

Thiết kế đồ họa là sử dụng các hình ảnh nhằm truyền đạt thông điệp đến người nhìn. Công việc này không có một phương pháp hay quy chuẩn nhất định nào. Tùy vào sự sáng tạo của mỗi người mà có một cách tiếp cận và phát triển khác nhau. Do đó thiết kế đồ họa là một trong những ngành công nghệ thông tin đòi hỏi sự sáng tạo, năng động cao nhất.

Mạng và truyền thông

Công nghệ thông tin có những ngành nào cơ bản nhất chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua chuyên ngành mạng và truyền thông. Đây là ngành nghiên cứu về những nguyên lý vận hành và cấu trúc của mạng nhằm xây dựng hệ thống mạng cho máy tính. Khi theo học ngành này bạn sẽ được trang bị những kiến thức về công nghệ cơ bản, kiến thức về mạng internet toàn cầu, điện toán đám mây, bảo mật thông tin, dữ liệu data,…

Đây là một trong các chuyên ngành trong công nghệ thông tin được đánh giá là phù hợp với các bạn trẻ yêu thích công nghệ và ưa khám phá. Với các kiến thức về mạng và truyền thông bạn không chỉ hiểu biết nhiều điều về máy tính mà còn có thể xây dựng cho mình một không gian riêng trên hệ thống internet, kết nối toàn cầu.

Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm là một trong các chuyên ngành của công nghệ thông tin được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay.  Đây là chuyên ngành nghiên cứu và thiết kế các phần mềm, sửa đổi phần mềm để đảm bảo nó có chất lượng cao với giá thành phù hợp nhất.

Hay nói cách khác đó là cách tiếp cận hệ thống phần mềm bằng các kỹ thuật liên quan. Áp dụng vào việc tổ chức và phân tích phần mềm đó. Công việc này không chỉ dừng lại ở việc sản xuất phần mềm mà còn là bảo trì và sắp xếp bên trong.

Vậy chuyên ngành công nghệ phần mềm thuộc công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Công nghệ phần mềm được chia thành nhiều chuyên ngành phụ, cụ thể là: 

 • Thiết kế phần mềm; 
 • Xây dựng phần mềm; 
 • Bảo trì phần mềm; 
 • Quản lý cấu hình phần mềm; 
 • Quản lý kỹ thuật phần mềm,…

Ngoài các chuyên ngành chính nêu trên, mọi người có thể tham khảo thêm một số chuyên ngành CNTT khác như:

 • Công nghệ phần mềm
 • Kĩ thuật mạng
 • Kĩ thuật máy tính
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu
 • Khoa học máy tính 

Như vậy chúng ta đã biết được công nghệ thông tin có những ngành nào qua nội dung chia sẻ trên đây. Với thông tin này các bạn sẽ định hình và lựa chọn được chuyên ngành phù hợp riêng dành cho mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Học các chuyên ngành công nghệ thông tin ở đâu tốt nhất

Hiện nay, hầu hết các trường đại học trên cả nước đều đào tạo các ngành của công nghệ thông tin. Một số trường các bạn có thể tham khảo như: Đại học công nghệ Hà Nội, Đại học công nghệ HCM, đại học Đông Á Đà Nẵng,…

Đặc biệt, khi theo học công nghệ thông tin tại đại học Đông Á, sinh viên sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập tích cực, năng động và hiện đại đúng chuẩn. Hiểu được nhu cầu về nguồn nhân lực ngành CNTT, trường đại học Đông Á đã và đang tập trung đào tạo  nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trường Đại học Đông Á đào tạo chuyên sâu CNTT
Trường Đại học Đông Á đào tạo chuyên sâu CNTT

Đại học Đông Á là một trong số các trường đại học có ngành công nghệ thông tin có mạng lưới liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như FPT Software, Nal Solutions, Orient, Nexle, Digital ship, VNPT, Viettel,… cung ứng một lượng lớn nguồn nhân lực, tạo cơ hội nghề nghiệp cho chính sinh viên của mình sau tốt nghiệp.

Không dừng lại ở đó theo học công nghệ thông tin tại đại học Đông Á còn mở ra cơ hội nghề nghiệp tại nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản. Đại học Đông Á là một trong những nguồn cung ứng nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động Nhật bản trong nhiều năm qua. Sinh viên có nhiều cơ hội thực tập hưởng lương, trở thành nhân viên chính thức của các doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản với mức thu nhập cao.

TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÔNG Á NGAY HÔM NAY!

ĐĂNG KÝ NGAY

Theo thông tin tuyển sinh năm 2023, đại học Đông Á xét tuyển ngành công nghệ thông tin với các hình thức cụ thể là:

>>> Phương thức 1: Xét tuyển theo học bạ THPT

 • Xét theo điểm trung bình 3 năm THPT
 • Xét theo điểm trung bình năm lớp 12

>>> Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả thi THPT

>>> Phương thức 3: Xét tuyển thẳng – Xét theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo

>>> Phương thức 4: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM

Các bạn thí sinh quan tâm công nghệ thông tin có những chuyên ngành nào hoặc cần được giải đáp thêm các thắc liên quan có thể liên hệ theo thông tin sau:

 • Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Đông Á
 • 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • SĐT: (0236) 3519.929 – 3519.991 – 3531.332

Trên đây là nội dung chia sẻ về tổng hợp các ngành công nghệ thông tin. Hy vọng đó sẽ là những thông tin tham khảo bổ ích cho mọi người. Tìm hiểu thật kỹ để đưa ra những lựa chọn chính xác phù hợp nhất trong kỳ tuyển sinh sắp tới nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *