Khó khăn của ngành công nghệ thông tin mà bạn phải đối mặt?

Khó khăn của ngành CNTT

Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh sự phát triển thuận lợi thì những khó khăn của ngành công nghệ thông tin vẫn còn và gây ra nhiều hạn chế. Chúng ta sẽ cùng hiểu rõ hơn về những khó khăn đó trong nội dung bài viết dưới đây:

Vài nét về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành khoa học nghiên cứu về máy tính và hệ thống mạng, phần mềm. Nhằm hướng đến mục đích chuyển đổi, sao lưu, quản lý các nguồn dữ liệu thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp. Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam đã và đang góp phần mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Xu hướng học công nghệ thông tin cũng được các bạn trẻ lựa chọn nhiều trong thời gian qua.

Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng đối với mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống, xã hội. Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, công nghệ thông tin trở thành động lực thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế các nước. Tạo ra những ngành nghề mới liên quan có giá trị gia tăng cao, giải quyết việc làm tốt cho người lao động. Chính vì vậy, hiện nay ở nước ta việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực kinh tế, xã hội luôn được chú trọng và tập trung đầu tư mạnh.

Vài nét về ngành công nghệ thông tin
Vài nét về ngành công nghệ thông tin

Khó khăn và thuận lợi của ngành công nghệ thông tin

Như đã nói, công nghệ thông tin là ngành nghề phát triển mạnh và tạo ra giá trị gia tăng cao. Thế nhưng khi lựa chọn theo đuổi ngành học này bạn cần xác định được bản thân sẽ gặp phải những khó khăn và thuận lợi của ngành công nghệ thông tin. Đó là gì:

Những khó khăn của ngành công nghệ thông tin

Khó khăn của ngành công nghệ thông tin là điều mà nhiều bạn trẻ chưa nghĩ tới. Chỉ khi dấn thân vào thực sự mới vỡ lẽ ra nhiều điều. Cụ thể là:

Có quá nhiều sự lựa chọn

Bạn cần biết rằng công nghệ thông tin là một ngành rộng lớn bao hàm nhiều chuyên ngành khác nhau. Và thực tế nó có thể ứng dụng ở tất cả các lĩnh vực kinh tế hiện nay. Chính vì thế việc lựa chọn hướng đi cho bản thân trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Kiến thức cập nhật thường xuyên

Công nghệ thông tin là ngành khoa học ứng dụng luôn luôn phát triển và thay đổi từng ngày. Nếu bạn không thường xuyên cập nhật thông tin, bổ sung các kiến thức mới bạn sẽ dần lùi lại so với nhịp độ phát triển chóng mặt của lĩnh vực này.

Những khó khăn của ngành công nghệ thông tin
Những khó khăn của ngành công nghệ thông tin

Tiếp xúc nhiều với máy tính

Học công nghệ thông tin ra làm việc nhiều với máy tính là điều dễ hiểu. Thế nhưng việc tiếp xúc nhiều với máy tính dễ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về mắt, các bệnh về mắt do tiếp xúc quá nhiều với màn hình máy tính. Không những thế ngành này còn đòi hỏi tần suất làm việc cường độ cao, tập trung,… bạn sẽ phải bỏ lỡ những cuộc vui với bạn bè, người thân đấy!

Môi trường làm việc căng thẳng và khá nhàm chán

Làm việc chủ yếu với máy tính, máy móc thiết bị thì không thể tránh khỏi sự khô khan, cứng nhắc. Bên cạnh đó do đặc thù công việc cần sự chính xác cao nên dễ gây ra nhiều áp lực, căng thẳng.

Áp lực bị đào thải

Ngành công nghệ thông tin đang được chú trọng đầu tư mạnh về nguồn nhân lực chất lượng. Số lượng người trẻ theo đuổi ngành này ngày một nhiều. Bởi vậy người trong nghề sẽ phải đối mặt với áp lực bị đào thải cao. Nhưng nếu bạn là người nhanh nhạy, luôn làm mới mình và phát huy hết khả năng của bản thân thì bạn không cần quá lo lắng vấn đề này

Đôi khi phải đánh đổi

Đánh đổi và chấp nhận đánh đổi là một trong những khó khăn ngành công nghệ thông tin. Học và học, đánh đổi thời gian, sức khỏe để học tập, để làm việc kịp tiến độ. Không những thế các mối quan hệ của bạn sẽ giảm dần đi khi tập trung vào công việc. Ngoài ra còn rất nhiều những hệ lụy khác nữa. Vì vậy bạn cần cố gắng sắp xếp, lên kế hoạch thời gian làm việc để có thể hạn chế tối đa những khó khăn nêu trên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Vén Màn Những Mặt Trái Ngành Công Nghệ Thông Tin Hiện Nay

???? Tìm Hiểu Về Ngành Khoa Học Máy Tính Và Công Nghệ Thông Tin

Những thuận lợi của ngành CNTT

Bên cạnh những khó khăn của ngành công nghệ thông tin, chúng ta cũng cần đề cập đến những thuận lợi nhất định khi theo đuổi ngành nghề này.

Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng

Bởi vì công nghệ thông tin là ngành nghề rộng lớn nên bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho bản thân hơn. Người học ngành này có thể lựa chọn các công việc ngành công nghệ thông tin như: lập trình viên, kỹ sư phần mềm, chuyên viên bảo mật, quản trị dữ liệu,…

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Nguồn nhân lực đáp ứng cho ngành công nghệ thông tin trong tương lai đang còn thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi đó nền công nghiệp hóa vẫn phát triển mạnh từng ngày, các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Nhu cầu tuyển dụng lao động trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không phải lo vấn đề thiếu việc làm trong tương lai khi theo học ngành này.

Những thuận lợi của ngành CNTT
Những thuận lợi của ngành CNTT

Thu nhập cao

Công nghệ thông tin là ngành phát triển mạnh mang lại giá trị gia tăng cao. Ở mỗi một lĩnh vực, vị trí làm việc sẽ có các mức thu nhập khác nhau. Nhưng nhìn chung mức thu nhập ngành này được xếp ở mức cao và ổn định, không chịu nhiều ảnh hưởng của biến động xã hội.

Năng lực là yếu tố được coi trọng nhất

Cạnh tranh trong ngành công nghệ thông tin khá công bằng. Bạn chỉ có thể thăng tiến, phát triển đi lên bằng chính khả năng của bản thân. Ngoài khả năng, năng lực bản thân ra bạn dường như không cần đến một yếu tố chủ quan nào khác nữa.

Thực sự không thể phủ nhận sức hấp dẫn của ngành công nghệ thông tin hiện nay. Chỉ cần bạn đam mê, nỗ lực không ngừng thì những thuận lợi và khó khăn của ngành công nghệ thông tin đều sẽ dễ dàng vượt qua. Đồng thời cũng cân nhắc có những kế hoạch cụ thể để theo đuổi nó một cách hợp lý và thành công.

Trên đây là những thuận lợi và khó khăn của ngành công nghệ thông tin được Đại Học Đông Á tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có đam mê với ngành CNTT nhưng chưa biết ngành công nghệ thông tin trường nào tốt nhất thì đằng vội nản chí, hãy đăng ký xét tuyển vào Đại học Đông Á ngay hôm nay, tất cả những khó khăn sẽ được giải quyết dễ dàng.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tương lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *