Cách học giỏi văn – Bí kíp chinh phục môn văn “khó nhằn”

Cách học giỏi văn - Bí kíp chinh phục môn Văn “khó nhằn”

Môn ngữ văn là một môn quan trọng trong quá trình đi học, nó quyết định rất nhiều đến thành tích học tập của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng và có phương pháp học giỏi văn hiệu quả. Vậy nên hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về Cách học giỏi văn – Bí kíp chinh phục môn văn “khó nhằn” giúp bạn đạt được thành tích cao. 

Tầm quan trọng của việc học giỏi môn văn

Chúng ta đều biết rằng đây là một môn học vô cùng cần thiết ngay từ khi bạn còn trên ghế nhà trường cho đến lúc bạn trưởng thành và đi làm. Vậy, môn học này đem lại cho chúng ta những lợi ích gì? Tầm quan trọng của việc học giỏi môn văn là gì?

Đầu tiên, học tốt môn văn giúp bạn giao tiếp tốt hơn: Môn ngữ văn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cho chúng ta về các loại từ vựng, cấu trúc câu, cách sử dụng câu đúng ngữ cảnh,… Đây là những điều rất cần thiết để chúng ta trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp cho bản thân trong những hoàn cảnh khác nhau. Bên cạnh đó, môn văn có vốn từ vựng phong phú và cách hành văn độc đáo từ những tác giả nổi tiếng được đưa vào sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp chúng ta mở rộng hơn về vốn từ và có cách áp dụng chúng uyển chuyển trong đời sống giao tiếp.

Ngoài ra, học tốt môn văn bạn sẽ có suy nghĩ logic hơn: Khi học văn bạn bắt buộc phải suy nghĩ và biến những suy nghĩ trong đầu thành những câu văn viết trên giấy. Điều này sẽ kích thích sự sáng tạo cũng như tư duy của bộ não giúp khả năng giải quyết tình huống của bạn tốt hơn.

CHÚC CÁC BẠN ÔN TẬP TỐT

Tải Ngay Bộ Tài Liệu Ôn Thi THPT Quốc Gia Môn Ngữ Văn

TẠI ĐÂY

8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn đơn giản

Cách để học giỏi văn có rất nhiều, tuy nhiên bạn cần có một phương pháp thực sự phù hợp với mình để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là 8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn đơn giản giúp bạn nhanh chóng trở thành một học sinh giỏi văn.

Thay đổi suy nghĩ về môn văn

Để trả lời cho câu hỏi “làm sao để học giỏi văn?” thì đầu tiên chúng ta cần phải bỏ suy nghĩ rằng môn văn chỉ phù hợp với những người có năng khiếu văn học. Nên coi nó là một môn học bình thường và chúng ta có thể học tốt nó nếu chúng ta tìm ra được phương pháp học giỏi văn thích hợp. Điều bạn cần là suy nghĩ đơn giản hơn về môn văn để giảm thiểu những áp lực cũng như nỗi sợ hãi đối với môn học này trong tâm trí bạn.

Đọc nhiều sách, tài liệu

Đây là một cách học giỏi môn văn hữu hiệu nhằm nâng cao khả năng cảm thụ văn học của bạn. Nếu bạn đọc nhiều sách, nó sẽ hình thành nên cho bạn một “văn hóa đọc” và từ đó bạn sẽ có thêm nhiều hứng thú hơn với môn ngữ văn trên lớp.

Ngoài ra, việc đọc nhiều sách và tài liệu cũng sẽ trau dồi cho bạn thêm nhiều vốn từ vựng và những kiến thức bổ sung thú vị, từ đó bạn sẽ có thể áp dụng chúng vào bài văn của bạn và đạt được thành tích cao hơn.

Nói không với sách văn mẫu

Phụ thuộc nhiều vào sách văn mẫu không phải là một cách học giỏi môn ngữ văn mà bạn nên áp dụng. Đối với sách văn mẫu bạn chỉ nên đọc để tham khảo những nét đặc sắc trong đó chứ không nên sao chép từ đó ra. Điều đó sẽ vô tình khiến bạn bị phụ thuộc và kiềm hãm sự sáng tạo ngôn từ của bản thân. Tốt nhất bạn nên viết văn theo những dòng cảm xúc vốn có của mình để tạo nên điểm nhấn của riêng bạn.

Tập trung nghe giảng và ghi nhớ nội dung của bài

Ngoài sự sáng tạo và sự vận dụng ngôn từ một cách hài hòa, thì điểm số của bạn còn phụ thuộc vào việc bạn có viết đúng theo nội dung bài học đã được giảng trên lớp hay không.

Chính vì vậy, bí kíp học giỏi văn tiếp theo đó là khi đến lớp bạn hãy thật tập trung nghe giảng và ghi chép lại những ý chính. Bạn có thể ghi nhớ một cách dễ dàng hơn nếu bạn soạn bài trước khi đến lớp, gạch chân lại những ý chính và sử dụng sơ đồ tư duy để ôn luyện lại kiến thức.

Tâm trạng thoải mái khi học bài

Bạn sẽ không đạt được sự hiệu quả khi học với sự căng thẳng và áp lực. Vì vậy, việc giữ một tinh thần thoải mái khi bắt đầu việc học chính là cách học giỏi văn hiệu quả, bạn cũng đừng nên quá chú trọng nhồi nhét kiến thức. Bạn có thể chia nhỏ các phần ra để học và kết hợp với việc giải trí để tránh stress trong suốt quá trình.

Luôn giữ tâm trạng thoải mái
Luôn giữ tâm trạng thoải mái

Rèn luyện tinh thần tự giác học hỏi

Câu trả lời quan trọng cho vấn đề “Làm cách nào để học giỏi văn?” chính là việc rèn luyện cho mình tính tự giác khi học tập để không lãng phí những thời gian rảnh. Hãy cố gắng tìm tòi và tự cải thiện khả năng của bạn bằng cách tự lên kế hoạch chứ không phải dựa vào sự ép buộc từ giáo viên hoặc phụ huynh.

Bắt đầu học từ những điều đơn giản nhất

Văn chương là một phương pháp lột tả hiện thực, chính vì vậy bạn đừng nên nghĩ về nó quá sâu xa mà và phức tạp hóa chúng lên. Hãy nghĩ đơn giản rằng nó đang dạy cho bạn về những gì xung quanh cuộc sống của bạn và bạn hoàn toàn có thể khai thác được văn học nếu bạn nắm chắc được hướng đi mà tác giả nhắm đến. Nếu bạn có thể làm tốt được điều này thì bạn đã nắm trong tay cách để học giỏi môn văn một cách hiệu quả rồi đấy.

Một số phương pháp khác

Ngoài những phương án trên, còn rất nhiều cách để bạn có thể cải thiện kết quả học ngữ văn của mình. Bạn có thể học cùng với nhóm bạn để cùng nhau thảo luận giúp làm sáng tỏ vấn đề. Tham gia vào các hội nhóm về văn học trên các trang mạng xã hội để thấy được những khía cạnh thú vị của văn học, làm khơi dậy hứng thú của bạn.

Với những Cách học giỏi văn – Bí kíp chinh phục môn Văn “khó nhằn” trên đây mong rằng sẽ giúp bạn có được một sự lựa chọn cho phương pháp học giỏi văn hiệu quả và cải thiện được thành tích cũng như khả năng giao tiếp của bạn. 

42 những suy nghĩ trên “Cách học giỏi văn – Bí kíp chinh phục môn văn “khó nhằn”

 1. Đông Phương Thanh Tuyết nói:

  Vậy sao tôi đi thi viết một bài văn không theo văn mẫu mà lại được 6,5 điểm rồi còn nhận được nhận xét bảo tôi cần đọc thêm sách trong khi tiểu thuyết văn học đã chất đầy 8 cái tủ sách trong phòng tôi rồi, tôi đi học đầy đủ rồi còn ghi chép mọi lời nói của cô luôn á, đã vậy bạn tôi chép nguyên văn mẫu trong sách thì lại được 9,75 điểm rồi được nhận xét là viết tốt và tiếp tục phát huy trong khi nó còn không được nổi một quyển sách chữ mà còn hay trốn học nữa chứ, vậy là sao ?!

 2. Thanh Tuyết nói:

  Nhưng nếu học trong lớp thì văn sẽ bị đem ra chấm theo văn mẫu thôi, tôi viết một bài văn dài mà không theo văn mẫu thì có 7 điểm, bạn tôi viết theo văn mẫu thì được 9,75 điểm là sao ?!

 3. Trần Nam nói:

  hồi trước mình rất kém văn, nhưng sau khi đọc những phương pháp này mình nghĩ rằng mình sẽ thay đổi cách nhìn đối với môn văn

  • Junn Shuz nói:

   Môn văn ko đáng sợ như mọi ng nghĩ, văn chương là sự sáng tạo, tạo ra những bức tranh phép màu cho cuộc sống của mỗi người thêm vẻ đáng quý, mỗi người đều nên tìm hiểu cho bản thân 1 cách học văn chính đáng, như lựa màu để tô lên bức tranh sắc xảo, biết cách phối màu, bức tranh của bạn sẽ trở nên tốt đẹp cả một đời. Tớ cũng đang theo đội tuyển hsg văn, mong những phương pháp học trên sẽ giúp các bạn sớm đạt được thành tích tốt và điều mình mong muốn nhé!!

 4. Vũ kỳ anh nói:

  lúc đầu, con đã rất căng thảng trong việc học tập, nhờ có trang web này, quá trình học tập của con đã tiến bộ hơn, vui vẻ, yêu thích môn học văn hơn và không bị stress nữa, cảm ơn các cô/chú đã thức đêm khuyê để làm 1 trang web tuyệt vời cho moị người ạ<3

 5. Lê Đỗ Bảo Trân nói:

  nhờ trang này mà mik mới có động lực học văn và không suy nghĩ nó theo chiều hướng tiêu cực :333 thật cảm ơn bạn vì đó viết ra 1 trang về ngữ văn hay như thế này <33

 6. Vân Khánh nói:

  Nhờ wedsite này mình ko còn suy nghĩ áp lực về việc phải học giỏi môn văn của phụ huynh và cả giáo viên nữa càng ngày càng tiến bộ về môn văn khó nhằn các bạn cố gắng lên nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *