Tổng hợp những kỹ năng sinh viên cần có trong thời đại mới

Tổng hợp những kỹ năng sinh viên cần có trong thời đại mới

Để thành công, có kiến thức thôi chưa đủ mà các bạn cần phải có những kỹ năng xã hội, kỹ năng nghề nghiệp. Vậy những kỹ năng sinh viên cần có là gì? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết 9 kỹ năng cần thiết với sinh viên nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần có của sinh viên. Bởi hầu hết các đơn vị tuyển dụng ngày nay đều yêu cầu nhân lực của mình phải có kỹ năng này.

Để đạt hiệu quả và năng suất cao nhân viên không thể làm việc một cách độc lập, đơn lẻ mà cần phải có nhóm hỗ trợ. Tuy nhiên đây lại là điểm yếu của rất nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay.

Thực trạng điển hình nhất của việc làm việc nhóm kém hiệu quả chính là mặc dù có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng nhưng các thành viên thường thiếu sự phối hợp, ỷ lại vào nhóm trưởng. Chính vì vậy để cải thiện tình trạng này, mỗi người cần trang bị kỹ năng, kiến thức và thái độ làm việc nhóm sao cho hiệu quả.

Kỹ năng lắng nghe và học hỏi

Một trong những kỹ năng sinh viên cần có chính là lắng nghe và học hỏi. Đa số chúng ta không ai muốn phải nghe những lời phê bình khó nghe từ người khác. Nhưng đôi khi sự lắng nghe, tiếp nhận các góp ý mang tính tích cực lại giúp cho sinh viên có một cách nhìn nhận khác, tự thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn.

Một trong những điều quan trọng nhất khi nghe những lời nhận xét từ người khác chính là cần giữ được thái độ bình tĩnh, tỉnh táo để ứng xử phù hợp, lịch sự. Từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân, cố gắng thay đổi dần dần để hoàn thiện mình hơn.

Kỹ năng tin học văn phòng

Trong các kỹ năng mà sinh viên cần có không thể thiếu kỹ năng tin học văn phòng. Bất cứ ngành nghề nào hiện nay cũng đòi hỏi nhân viên biết cách sử dụng máy tính và các phần mềm cơ bản một cách thành thạo.

Ngay từ khi còn học cấp 3, các bạn đều được tiếp cận với môn tin học. Tuy nhiên các bạn vẫn đang còn lơ là, thiếu tập trung không chịu rèn luyện nên khi vào môi trường học cao hơn, các bạn cảm thấy bỡ ngỡ. Giữa một nhân viên am hiểu tin học văn phòng và một người không biết gì về tin học văn phòng, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn nhân sự có thể đảm nhiệm tốt những công việc văn phòng cơ bản.

Kỹ năng thuyết phục người khác

Kỹ năng thuyết phục người khác là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho sinh viên. Việc thuyết phục người khác theo quan điểm của minh chưa bao giờ dễ dàng. Chính vì vậy để thuyết phục người khác, bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây:

  • Thể hiện phong thái tự tin, chân thành
  • Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ hay những gì mình định nói
  • Quan sát, tìm hiểu những điều người nghe mong muốn và tìm ra vấn đề để giải quyết mong muốn đó
  • Sử dụng các ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt
  • Luyện tập thật nhiều

Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Những kỹ năng cần thiết cho sinh viên nhất định không thể không nói đến ra quyết định và xử lý vấn đề. Đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống khó xử trong công việc, và việc xử lý vấn đề để đưa ra quyết định đúng đắn không hề dễ dàng chút nào. Mỗi quyết định bạn đưa ra có thể sẽ ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của cả một công trình nào đó.

Thông thường, bạn sẽ gặp 3 loại quyết định dưới đây:

  • Quyết định theo chuẩn: Những quyết định hàng ngày, có tính chất lặp đi lặp lại.
  • Quyết định cấp thời: Quyết định đó cần phải đưa ra ngay lập tức, thường sẽ xảy ra trong những trường hợp bất ngờ và đòi hỏi tính chính xác cao.
  • Quyết định có chiều sâu: Đây sẽ là những quyết định quan trọng, cần có kế hoạch và được thảo luận, cân nhắc bởi nó ảnh hưởng đến tương lai và nhiều giá trị khác.

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng sinh viên cần có phải kể đến kỹ năng giao tiếp. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng quyết định đến 85% sự thành công trong bất kỳ công việc nào. Ngày nay, để có thể giao tiếp tốt, nhiều người đã phải bỏ tiền ra để học.

Một trong những cách để bạn rèn luyện giao tiếp chính là  nói chuyện với bản thân trước gương, can đảm nói ra những điều mình  suy nghĩ và đặc biệt lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với từng đối tượng.

 Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Để thành công, mỗi người đều cần đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định. Tuy nhiên mục tiêu đó không cao xa, bay bổng mà nó phải phù hợp với năng lực, phù hợp với thực tế.

Việc xác định mục tiêu phù hợp sẽ giúp các bạn sinh viên có bước đi rõ ràng, từ đó có chiến lược để phát huy những điểm mạnh của bản thân, khắc phục những điểm yếu. Ngược lại nếu đặt mục tiêu quá cao, bạn sẽ dễ bị nản lòng và có những hành vi lệch lạc.

Kỹ năng quản lý thời gian

Người ta nói “thời gian là vàng là bạc” chính vì vậy kỹ năng quản lý thời gian cũng là một trong những kỹ năng cần thiết của sinh viên. Thông thường khi đi làm, bạn sẽ được giao nhiều công việc cùng một lúc. Nếu là người quản lý thời gian tốt, bạn sẽ biết cách sắp xếp công việc phù hợp, cụ thể để những công việc khẩn cấp sẽ được ưu tiên xử lý, mang lại hiệu quả cao.

Chính vì vậy, nếu muốn ghi điểm với các nhà tuyển dụng, bạn đừng bao giờ sử dụng quỹ thời gian một cách lãng phí nhé.

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo là một trong những kỹ năng sinh viên cần có và rất cần thiết. Đối với cách giải quyết một vấn đề, chúng ta không nên chỉ áp dụng một cách thức giải quyết theo lối mòn mà cần sáng tạo tìm ra nhiều cách giải quyết mới mẻ hơn, tiết kiệm thời gian hơn và mang lại hiệu quả hơn.

Với cuộc sống hiện đại kỹ năng sáng tạo là kỹ năng luôn cần thiết ở hầu hết mọi lĩnh vực. Chính vì vậy, hãy trang bị kỹ năng này cho bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn nhé.

Là một trong những trường Đại học đào tạo đa ngành lớn nhất Miền Trung, và là ngôi trường cung cấp nguồn nhân lực cho thị trường trong và ngoài nước, Đại học Đông Á nhận thấy sinh viên Việt Nam đang thiếu hụt rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là 9 kỹ năng trên. Hy vọng thông qua những thông tin được Đại học Đông Á chia sẻ trên đây bạn sẽ biết được những kỹ năng sinh viên cần có để đầu tư, trang bị cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *