Chuyên viên kinh doanh là gì? Công việc của chuyên viên kinh doanh

Chuyên viên kinh doanh là gì? Công việc của chuyên viên kinh doanh

Trong kinh doanh có rất nhiều vị trí làm việc khác nhau. Rất nhiều bạn đã nhầm lẫn giữa nhân viên – chuyên viên kinh doanh là một. Vậy Chuyên viên kinh doanh là công việc như thế nào, có mức lương ra làm sao? Để làm được nghề này các bạn cần có những tố chất gì?

Chuyên viên kinh doanh là gì?

Chuyên viên kinh doanh được dịch theo nghĩa của từ Sales Executive hoặc Sales Supervisor. Đó là vị trí cao hơn nhân viên kinh doanh trong một doanh nghiệp. Vậy chuyên viên kinh doanh là gì? Hiểu đơn giản thì chuyên viên kinh doanh là người quản lý, đề xuất các chiến lược kinh doanh như: mở rộng thị trường, chiến lược tiếp thị, chiến lược môi giới nhằm mục đích tăng doanh thu, tăng hiệu quả kinh doanh cho công ty, cho doanh nghiệp. 

Chuyên viên ngành quản trị kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty, đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Họ trực tiếp phát triển kinh doanh và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hiện nay nhu cầu tìm nhân lực cho công việc này rất cao vì các công ty đều tuyển dụng vị trí này.

Chuyên viên kinh doanh là gì?
Chuyên viên KD là gì?

Công việc của chuyên viên kinh doanh là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm của chuyên viên kinh doanh các bạn cũng phần nào hình dung được công việc của họ. Chúng tôi đã tổng hợp lại các đầu công việc, như sau:

 • Xây dựng, duy trì cùng phát triển các mối quan hệ kinh doanh cụ thể là giữa đối tác và khách hàng của công ty, doanh nghiệp. Đối tác và khách hàng của các chuyên viên sẽ là những tệp khách hàng lớn như: các tổ chức hoặc các công ty, doanh nghiệp. Vì vậy, người làm công việc này cần phải xác định bỏ nhiều thời gian và bỏ nhiều công sức thì mới có thể làm tốt được nhiệm vụ.
 • Xây dựng và đưa ra các kế hoạch kinh doanh để đề xuất cho công ty, cho doanh nghiệp. Chuyên viên KD còn phải biết bảo vệ kế hoạch đó trước giám đốc và nhiều quản lý bán hàng. Vì vậy kỹ thuật thuyết trình, thuyết phục tốt là không thể thiếu với những người làm nghề này. Nếu đam mê công việc này thì các bạn hãy bắt đầu thực hành 2 kỹ năng này thật tốt nhé!
 • Kết nối các phòng ban, bộ phận của công ty, doanh nghiệp nhằm đảm bảo việc kinh doanh diễn ra nhanh và hiệu quả nhất.
 • Đối với các mục tiêu về doanh số phải bảo đảm hoàn thành được trước ban lãnh đạo công ty, doanh nghiệp.
 • Đồng thời báo cáo tiến độ công việc thường xuyên với cấp trên của mình.
Công việc của chuyên viên kinh doanh là gì?
Công việc của chuyên viên KD là gì?

Các đầu công việc của một chuyên viên quản trị kinh doanh là những vấn đề vĩ mô hơn các công việc cụ thể của một nhân viên kinh doanh. hãy luôn trau dồi thêm kiến thức cải thiện bản thân để trở thành một chuyên viên giỏi. Các bạn sẽ thành công trong sự nghiệp khi các bạn có đủ đam mê.

Mức lương của chuyên viên kinh doanh

Khi đã biết được một chuyên viên KD sẽ làm các công việc gì, thì chúng ta cũng phần nào đoán được mức lương của họ sẽ nhận được. Mức lương này tất nhiên sẽ phải cao hơn mức lương của một nhân viên kinh doanh.

Xét về cách thức tính lương thì lương của chuyên viên quản trị kinh doanh cũng được tính giống như lương của nhân viên kinh doanh. Nó bao gồm hai loại lương là lương cứng và lương mềm. Và hiển nhiên là mức lương cứng của chuyên viên sẽ phải cao hơn mức lương cứng của nhân viên. Khoản lương cứng này trung bình rơi vào khoảng 10 đến 11 triệu đồng và phần lương mềm là phần trăm doanh số trên một tháng.

Mức lương của chuyên viên kinh doanh
Mức lương của CVKD

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tố chất cần có để trở thành chuyên viên kinh doanh?

Các bạn cần có các tố chất sau để có thể trở thành một chuyên viên kinh doanh giỏi:

  1. Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn thuyết phục và đàm phán khéo léo với đại lý bán hàng, đối tác làm ăn và cả với khách hàng tiềm năng,… 
  2. Linh hoạt và nhạy bén khi làm việc: Linh hoạt, nhạy bén giúp các bạn dễ dàng nắm bắt được nhu cầu của các đối tác làm ăn, các đại lý và các khách hàng tiềm năng. Nhờ vậy mà có thể dễ dàng làm hài lòng họ – một cách tiếp cận tạo mối quan hệ tốt giúp cho các kế hoạch tiếp cận bán sản phẩm, dịch vụ của công ty.
  3. Có kiến thức và hiểu biết sâu, rộng: Những chuyên viên không chỉ cần am hiểu về sản phẩm, dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp cung cấp. Mà học còn phải luôn luôn trau dồi kiến thức của các lĩnh vực đời sống. Như vậy mới có thể giúp chuyên viên KD nói chuyện được với nhiều người có nhiều sở thích và am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau.
  4. Là người bản lĩnh, có quyết tâm cao: Khi làm công việc này, các bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều lời từ chối của khách hàng tiềm năng, thậm chí của các đại lý, các đối tác trước đây. Vì vậy lúc nào bạn cũng cần phải có bản lĩnh để đối mặt với những cái lắc đầu ấy. Và có quyết tâm cao vượt qua giai đoạn khó khăn này.
  5. Ngoại hình chỉnh chu và luôn giữ nụ cười trên môi: Ngoài hình chỉnh chu, lịch sự tăng tính chuyên nghiệp cũng như giúp các bạn tự tin hơn. Kèm theo nụ cười trên môi, sẽ giúp các bạn có thiện cảm hơn trong mắt của đối tác, đại lý kinh doanh, khách hàng,…

Một vài kỹ năng khác

 • Giao tiếp tiếng anh tốt
 • Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng trên máy tính
 • Biết tận dụng Internet vào trong công việc
 • Hiểu biết các phần mềm, công cụ bán hàng
 • Có khả năng làm việc độc lập một mình và làm việc nhóm

Xem thêm: ngành quản trị kinh doanh làm gì?

Trên đây là những tổng hợp tất cả thông tin về một chuyên viên kinh doanh. Nếu yêu thích ngành nghề này thì hãy trang bị ngay cho mình những kỹ năng trên và kèm theo tấm bằng quản trị kinh doanh nữa nhé! Các bạn có thể tham khảo khoa quản trị kinh doanh của Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng. Ngôi trường có quy mô rộng lớn với cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất miền Trung và khu vực Tây Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *