Tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh hiện nay

"Hé lộ" Tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh hiện nay

Ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, “tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh” vẫn là vấn đề quan tâm lớn của nhiều bạn thí sinh theo học ngành này. Hãy cùng Đại học Đông Á giải đáp vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhu cầu tuyển dụng ngành quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, phương thức kinh doanh cũng có nhiều sự thay đổi. Các doanh nghiệp phải chuyển từ hình thức kinh doanh truyền thống sang việc kết hợp kinh doanh trên Internet nhằm đáp ứng nhu cầu hiện nay của xã hội. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân sự có thể ứng dụng khoa học công nghệ vào việc kinh doanh là rất lớn.

Ngoài ra, 80% doanh nghiệp hiện nay là doanh nghiệp thương mại. Đối với các doanh nghiệp thương mại, kinh doanh và marketing là hai bộ phận quan trọng nhất. Hai bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số của các công ty. Và nhu cầu tuyển dụng nhân sự của hai phòng này lớn hơn rất nhiều so với các phòng ban khác.

Thực trạng ngành Quản trị kinh doanh hiện nay

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học khá đặc biệt. Do đó, để nắm được tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh, bạn cũng cần hiểu rõ thực trạng việc làm của sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp.

Tỷ lệ sinh viên ra trường làm đúng ngành

Ngành quản trị kinh doanh sau này làm gì thì được xem như là làm đúng ngành? Thông thường, nhân viên ngành này lựa chọn nhiều nhất đó là làm việc tại bộ phận chính: bộ phận Marketing và bộ phận Kinh doanh. Các vị trí mà sinh viên ngành này có thể đảm nhận khi làm việc tại hai phòng này, đó là:

  • Nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên kế hoạch đầu tư, nhân viên xuất nhập khẩu,…
  • Chuyên viên tại các phòng kinh doanh, marketing hay phòng hỗ trợ khách hàng
  • Trưởng nhóm, trưởng bộ phận khảo sát thị trường, lập kế hoạch…..

Có thể thấy, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có thể làm việc khá đa dạng. Tuy nhiên, một điểm hạn chế đó là các bạn ngành này phải tự xác định con đường sự nghiệp cho mình ngay từ thời sinh viên.

Theo thống kê 3 năm trở lại đây, ngành quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký với 10% hồ sơ đăng ký mỗi năm. Hiện tại, mỗi năm số cử nhân ra trường là 10.000 người. Điều này cho thấy số lượng sinh viên theo học ngành này ngày càng nhiều.

>>>  Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học gì?

Mức cạnh tranh của ngành QTKD trong thị trường tuyển dụng

Số lượng các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên tốt nghiệp khối ngành quản trị kinh doanh luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website tuyển dụng việc làm. Tuy nhiên, hơn một nửa số nhà tuyển dụng được khảo sát cho rằng số lượng hồ sơ ứng viên không đủ để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Hiện nay, thị trường kinh tế là thị trường nhiều cạnh tranh giữa các công ty, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, số người học ngành quản trị kinh doanh cũng khá nhiều nên mức độ cạnh tranh của ngành này là rất cao.

Điều này đòi hỏi bạn cần phải sở hữu thêm nhiều kỹ năng mềm khác như: kỹ năng tin học, Kỹ năng ngoại ngữ,… và quan trọng nhất là thái độ làm việc cẩn trọng, ham học hỏi thì bạn mới có cơ hội chủ động được các công ty tuyển dụng. 

Từ những thông tin trên, chúng ta cũng hiểu được phần nào về mức độ cạnh tranh ngành quản trị kinh doanh. Vậy tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh như thế nào?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tỷ lệ thất nghiệp của Quản trị kinh doanh như thế nào?

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí làm việc của các bạn sau khi ra trường. Do đó, sẽ không khó để các bạn sinh viên xin được việc ngay sau khi tốt nghiệp. Vấn đề nằm ở việc bạn học được những gì, bạn có đáp ứng đủ năng lực chuyên môn mà các doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu hay không?

Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi theo học ngành này. Hãy cố gắng học tập và rèn luyện thực hành trong những năm học. Bởi những trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp sẽ giúp các bạn tích lũy được những kinh nghiệm, phẩm chất cũng như kỹ năng mà các chủ doanh nghiệp yêu cầu.

Học trường nào để không lo thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh quản trị kinh doanh

Tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh sẽ ít khả năng xảy ra với bạn nếu như bạn chuẩn bị đầu đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Tuy nhiên, để làm được điều này, việc chọn trường để học quản trị kinh doanh cũng rất cần được chú trọng. Các bạn cần lựa chọn những ngôi trường có lộ trình học cụ thể, trang bị tốt kiến thức về quản trị và kinh doanh cũng như trau dồi kinh nghiệm thực tế cho sinh viên . 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ngành Quản trị Kinh doanh học trường nào tốt, Đại học Đông Á – Đà Nẵng sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Hiện nay, Đại học Đông Á đang là một trong những cơ sở đào tạo mã ngành quản trị kinh doanh được đánh giá cao về chất lượng. Sinh viên ngoài được đào tạo những kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm một cách bài bản còn có cơ hội xin việc cũng rất rộng mở :

  • Sinh viên có khả năng tiếng Nhật N4 hoặc Tiếng Anh đạt TOEIC 550 sẽ được đảm bảo tiếp nhận làm việc chính thức tại Tập đoàn Seven Eleven, Daiso, Macdonal ở Nhật Bản hoặc Tập đoàn Impire ở Singapore…
  • 100% sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp vừa và lớn hoặc tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam.

Hy vọng nội dung bài viết trên là những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Với bài viết này, chắc bạn cũng đã biết được quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất để từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *