Bật mí những cách tự học quản trị kinh doanh hiệu quả nhất

Bật mí cách tự học quản trị kinh doanh hiệu quả

Nghề quản trị kinh doanh là một trong những nghề được rất nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người đang làm những công việc khác nhưng vẫn muốn tìm hiểu và tự học quản trị kinh doanh. Dưới đây là một số cách tự học quản trị kinh doanh tại nhà và các tài liệu tự học quản trị kinh doanh hay nhất.

Tổng quan về nghề quản trị kinh doanh

Nghề quản trị kinh doanh luôn là một nghề hấp dẫn các bạn trẻ năng động. Đặc biệt, trong những năm gần đây, kinh tế nước nhà hội nhập với nền kinh tế thế giới khiến nghề này trở thành một trong những ngành nghề hot nhất.

Nhìn chung nghề quản trị kinh doanh là thực hiện các hoạt động quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh. Bao gồm việc hoạch định kế hoạch, tổ chức thực hiện, lãnh đạo thực hiện kế hoạch và kiểm soát nhằm tối đa hóa hiệu suất hoạt động kinh doanh bằng tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Tổng quan về nghề quản trị kinh doanh
Tổng quan về nghề quản trị kinh doanh

Bật mí cách tự học quản trị kinh doanh

Nếu bạn đang muốn tự học quản trị kinh doanh nhưng không thông qua trường lớp vì việc học online là một sự lựa chọn bạn nên cân nhắc.

Thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc học online không còn trở nên xa lạ. Các diễn đàn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh, các khóa học online đã rất phổ biến.

Việc tự học quản trị kinh doanh qua internet có nhiều ưu điểm như: linh hoạt về giờ giấc và không gian học tập. Các bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, chỉ cần có một chiếc điện thoại hoặc laptop có kết nối Internet. Một ưu điểm khác chính là các khóa học quản trị kinh doanh online rất phong phú. Có các khóa học miễn phí và trả phí từ những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để bạn có thể lựa chọn.

Bên cạnh việc học qua Internet, các bạn có thể học hỏi những kiến thức ngay trong việc kinh doanh của chính bản thân hoặc những người xung quanh.

Những kiến thức chuyên ngành của quản trị kinh doanh

Quá trình quản trị bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau. Nó không đòi hỏi bạn phải chuyên sâu về một khía cạnh nào nhưng bạn phải có hiểu biết đủ rộng ở nhiều mảng khác nhau nhằm bổ trợ cho kiến thức chuyên ngành về quản trị kinh doanh.

Một số mảng kiến thức chính có thể kể đến như: quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro, quản trị dự án, quản trị nhân lực,…4 chuyên ngành của quản trị kinh doanh được chia thành như sau:

  • Quản trị kinh doanh tổng hợp: bao gồm các kiến thức như quản trị doanh nghiệp, quản trị chiến lược, quản trị bán hàng, quản trị sản xuất,…
  • Quản trị kinh doanh quốc tế: bao gồm những kiến thức liên quan đến kinh doanh toàn cầu, sự phát triển của doanh nghiệp trong môi trường hội nhập đa văn hóa.
  • Quản trị kinh doanh thương mại bao gồm những kiến thức về hoạt động thương mại trong và ngoài nước như nghiên cứu thị trường, tài chính, chiến lược PR, hoạt động tiếp thị, mua bán, điều hành và quản lý dự án thương mại.
  • Marketing cũng là một phần quan trọng trong quản trị kinh doanh, bao gồm những vấn đề liên quan đến thị trường, khách hàng, sản phẩm, quảng cáo, PR,….

Tìm hiểu thêm học quản trị kinh doanh ra làm nghề gì?

Những cuốn sách giúp bạn tự học quản trị kinh doanh

Bên cạnh việc tự học quản trị kinh doanh qua Internet hay tự học ngoài thực tế thì một cách học khác cũng rất hiệu quả đó chính là đọc sách. Ngoài thị trường có rất nhiều đầu sách tự học quản trị kinh doanh, chúng tôi xin được điểm qua một vài đầu sách được đánh giá tốt nhất và được rất nhiều người đón đọc.

Cuốn sách Cẩm nang kinh doanh Harvard – Các Kỹ Năng Quản Lý Hiệu Quả

Cái tên đầu tiên giúp bạn tự học quản trị kinh doanh tại nhà là cuốn Cẩm nang kinh doanh Harvard – Các Kỹ Năng Quản Lý Hiệu Quả. Cuốn sách do chính trường kinh doanh hàng đầu thế giới Harvard biên soạn. Sách mang đến đầy đủ và toàn diện tri thức, bao trùm toàn bộ các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, từ chiến lược kinh doanh, marketing đến nhân sự, tài chính,…

Cuốn sách Cẩm nang kinh doanh Harvard – Các Kỹ Năng Quản Lý Hiệu Quả
Cuốn sách Cẩm nang kinh doanh Harvard – Các Kỹ Năng Quản Lý Hiệu Quả

Cuốn sách viết về quá trình thăng cấp quản lý đầy gian nan từ một nhân viên xuất sắc thành 

một quản lý giỏi. Tác giả Linda A.Hill đã đưa người đọc đến với “những bài học vỡ lòng” của những nhà quản lý, giúp họ tư duy quản lý tốt và tối ưu hiệu quả công việc.

Cuốn sách Những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại

Qua ngòi bút phân tích độc đáo của tác giả Peter Drucker, cuốn sách để lại góc nhìn về những chuyển biến lớn trong cơ cấu tổ chức, giúp người đọc hiểu rõ hơn về vai trò của nhà quản lý trong nỗ lực không ngừng đổi mới.

Nội dung cô đọng, súc tích, đi từ những vấn đề bên trong như việc quản lý bản thân, những học thuyết kinh doanh, cách đưa ra quyết định và quản lý hiệu quả đến những vấn đề bên ngoài như thách thức, đối thủ,..Peter cung cấp cho người đọc một bức tranh rõ ràng, dễ hiểu về tư duy quản lý cũng như việc áp dụng tư duy quản lý vào thực tế doanh nghiệp. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại

Jim Collins và các cộng sự đã cùng nghiên cứu và đưa ra cách giúp các công ty tăng trưởng, đạt thành tích cao, chuyển mình và phát triển từ “tốt” đến “vĩ đại”.

Cuốn sách nhấn mạnh đến ý tưởng, chiến lược, kỷ luật công nghệ và cách xây dựng nền tảng để nhảy vọt. Mỗi kết luận của tác giả đều mang những ý nghĩa to lớn và hữu ích. Ngoài cung cấp những kiến thức kinh doanh, đây còn là một cuốn sách “gối đầu giường” dành cho nhà quản trị và những ai muốn thăng tiến thành lãnh đạo. Thông qua cuộc phỏng vấn với những nhà lãnh đạo và nghiên cứu về các công ty hàng đầu, tác giả chỉ ra nguyên nhân chính giúp các công ty trở nên vĩ đại như vậy.

“Từ tốt đến vĩ đại” là cuốn sách về quản trị kinh doanh bán chạy nhất trong 20 năm qua. Đây chắc chắn là cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách của những ai đang bắt đầu kinh doanh và nhà quản lý của các công ty lớn, nhỏ.

Cuốn sách Nhà lãnh đạo không chức danh

Một cái tên không mấy xa lạ với những ai yêu thích đọc sách. “Nhà lãnh đạo không chức danh” là cuốn sách kinh tế bán chạy trên khắp thế giới của Robin Sharma. Mỗi bài học trong cuốn sách được đưa ra bằng cách lồng ghép vào truyện nên rất dễ hiểu và lôi cuốn người đọc. Cuốn sách là câu chuyện về một ngày làm thay đổi cuộc đời của nhân vật chính, người có từng có một tương lai cực sáng lạn nhưng bị dòng đời xô đẩy nên đã mất niềm tin vào cuộc sống, niềm tin và chính bản thân mình.

Cuốn sách Nhà lãnh đạo không chức danh
Cuốn sách Nhà lãnh đạo không chức danh

Cuốn sách dành cho tất cả mọi người, không riêng gì các nhà lãnh đạo bởi mỗi người là nhà lãnh đạo chính bản thân mình. Sau mỗi chương của cuốn sách là phần tổng hợp giúp người đọc dễ dàng ghi nhớ nội dung bài học. Đặc biệt, tác giả đưa ra những từ viết tắt về những quy tắc chúng ta nên áp dụng, giúp chúng ta ghi nhớ dễ dàng hơn mà không cần cố gắng nhồi nhét.

Cuốn sách Lãnh đạo và sự tự lừa dối

Cái tên cuối cùng trong danh sách tài liệu tự học quản trị kinh doanh là cuốn sách “Lãnh đạo và sự tự lừa dối”.

Được xem là cuốn sách kinh điển trong mọi cuốn sách viết về lãnh đạo, kinh doanh và tự hoàn thiện bản thân. “Lãnh đạo và sự tự lừa dối” giúp người đọc nhận ra chính bản thân mình trong mọi mối quan hệ ở nơi làm việc và ở trong gia đình. Phát hiện ra điểm mù của bản thân trong mô hình Johari sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mà chính bạn còn chưa biết về bản thân mình nhưng mọi người đều biết.

Thông qua những cuộc đối thoại giữa lãnh đạo cấp cao và nhân viên, qua những câu chuyện thực tế, sơ đồ, biểu mẫu minh họa cùng những phân tích giúp người đọc học được cách giúp người đối diện tự thoát khỏi vỏ bọc của chính mình để trở nên vui vẻ, mở lòng hơn. Bên cạnh đó, cuốn sách giúp độc giả có thêm các mẹo nhỏ để điều chỉnh mối quan hệ, giảm đi các mâu thuẫn, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm từ đó mà có được thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về các cách tự học quản trị kinh doanh hiệu quả. Bên cạnh đó là một số đầu sách hay về quản trị kinh doanh hỗ trợ bạn trong quá trình tự học. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *