[Chia sẻ] Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng học ngoại ngữ giỏi

Kỹ năng học ngoại ngữ

Xã hội phát triển, ngoại ngữ trở thành nền tảng quan trọng, là tiêu chí đánh giá của các doanh nghiệp khi tuyển dụng. Vậy để làm thế nào có được kỹ năng học ngoại ngữ tốt? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ năng cần thiết.

Vì sao bạn phải có kỹ năng học ngoại ngữ

Lý do mà bạn phải có kỹ năng học ngoại ngữ
Lý do mà bạn phải có kỹ năng học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ tốt đang trở thành một xu hướng chung của tất cả người trẻ. Nếu chỉ có tiếng mẹ đẻ, thì bạn sẽ mất đi các cơ hội làm việc trong những công ty đa quốc gia. Và thậm chí là giảm đi năng lực cạnh tranh trực tiếp với các ứng viên thông thạo thêm ngoại ngữ khác. 

Khoảng chục năm trở lại đây, việc học ngoại ngữ chỉ được thấy trong các lớp học chính khóa tại những trường trung học và dưới sự hướng dẫn của giáo viên người Việt Nam. Họ dạy theo phương pháp tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, máy móc và thụ động khiến cho các học sinh xem việc học ngoại ngữ như một “cực hình”. Khi học xong thì lại quên, vì chúng không được ứng dụng vào trong thực tế. Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đã đổi mới về phương pháp giảng dạy trong nhà trường. Đồng thời, các trung tâm đào tạo ngoại ngữ cũng thay đổi cách giảng dạy, bằng sự hướng dẫn của các giáo viên bản xứ. Điều này đã giúp cho việc tiếp cận với ngôn ngữ mới được nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chức năng não hoạt động tốt

Khi bạn học ngoại ngữ hay sử dụng ngoại ngữ trong công việc, thì não của bạn sẽ liên tục hoạt động để có thể hiểu và nhớ được nghĩa của từ/câu và linh hoạt các cấu trúc nhằm truyền đạt cho người khác hiểu. Chính vì vậy, bạn nên rèn luyện cho não của mình có khả năng làm nhiều việc cùng lúc và có sự linh hoạt, uyển chuyển khi xử lý các tình huống. Nếu bạn có kỹ năng ngoại ngữ tốt, thì chắc chắn bạn là một người thông minh, đa nhiệm và biết cách giải quyết vấn đề rất tốt.

Bên cạnh đó, ngoại ngữ là lĩnh vực khá mới mẻ với mọi người nên ai cũng cần phải học hỏi và tìm hiểu. Mà một điều dĩ nhiên là, não của chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn bình thường khi được rèn luyện liên tục. Khi bạn rèn luyện kỹ năng học ngoại ngữ thì đồng nghĩa với việc bạn đang học cách để ghi nhớ nhiều nội dung chẳng hạn như từ vựng, ngữ pháp hay cấu trúc,… Nên thành ra bạn cũng sẽ cải thiện được trí nhớ của mình rất tốt.

Nâng cao hiểu biết

Theo các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, những người có kỹ năng ngoại ngữ tốt thường sẽ có khả năng quan sát môi trường xung quanh rất tốt đặc biệt là đối với ngôn ngữ Anh. Bên cạnh đó, họ còn có khả năng tập trung vào những gì quan trọng và dễ dàng phát hiện ra các thông tin bị sai lệch. Khi học và sử dụng ngoại ngữ, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm hiểu về văn hoá, truyền thống của các đất nước trên thế giới bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Và dĩ nhiên, điều đó sẽ làm cho bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn.

Giúp giao tiếp tự tin hơn

Để rèn luyện tốt được kỹ năng học ngoại ngữ, thì bạn sẽ phải tập trung nhiều vào từ vựng, ngữ pháp hay cấu trúc câu và cách chia động từ, cách diễn đạt,… Nên điều này sẽ giúp cho bạn nói tiếng mẹ đẻ của mình được tốt hơn. Đây cũng là một cách để bạn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình hiệu quả.

Cơ hội làm việc cao hơn

Trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế thì chính là lúc mà những người biết ngoại ngữ được trọng dụng hơn. Các công ty quốc tế khi đến Việt Nam, họ luôn muốn tuyển dụng nhân sự là người Việt nhưng vừa giỏi về chuyên môn mà vừa phải biết sử dụng ngoại ngữ. Riêng đối với người Nhật, họ luôn muốn nhân viên có thể giao tiếp được những tiếng Nhật căn bản. Nên bạn sẽ thường thấy tại các nhà máy của Nhật, họ thường dán những hướng dẫn học tiếng Nhật ở khắp mọi nơi và trong toilet cũng không ngoại lệ. Còn những nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ cũng là những quốc gia có nhiều công ty lớn được đầu tư tại Việt Nam. Các chính sách về nhân sự, tiền lương cũng như cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những ứng cử viên biết sử dụng ngoại ngữ.

Cách rèn luyện kỹ năng học ngoại ngữ

Phương pháp rèn luyện kỹ năng học ngoại ngữ
Phương pháp rèn luyện kỹ năng học ngoại ngữ

Muốn rèn luyện được kỹ năng để học ngoại ngữ tốt, thì bạn nên tập trung vào 4 kỹ năng cơ bản là nghe, nói, đọc, viết.

Cải thiện kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe đóng một vai trò rất quan trọng kể cả khi bạn học bất cứ ngôn ngữ nào. Trước tiên, bạn phải nghe được thật kỹ để hiểu thông tin một cách chính xác nhất. Và để có thể cải thiện kỹ năng lắng nghe này, bạn nên luyện nghe nhiều bằng một số ví dụ sau đây:

  • Hãy nghe audio, radio, các bài hát hay băng, đĩa,… bằng tiếng nước ngoài.
  • Nên xem các thể loại như bộ phim, chương trình TV, tin tức hay giải trí,… bằng tiếng bản địa.
  • Hoặc có thể gặp gỡ người nước ngoài hay tham gia các buổi gặp thực tế,…

Cải thiện kỹ năng nói

Tiếp theo là kỹ năng nói, nếu bạn muốn cải thiện được kỹ năng ngoại ngữ thì nhất định phải rèn luyện kỹ năng nói thường xuyên hơn. Và để rèn luyện được kỹ năng này, bạn có thể xem những ví dụ dưới đây:

  • Bạn nên nói và sau đó ghi âm lại giọng nói của mình.
  • Hay có thể giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp và người ngoại quốc,…
  • Cuối cùng, bạn hãy tham gia vào các khóa học ngoại ngữ

Cải thiện kỹ năng đọc

Kế tiếp là khả năng đọc, nó là quá trình giúp cho bộ não của bạn phát triển. Bạn đọc để biết được ý nghĩa của các từ, cụm từ hay thành ngữ,… Song song đó kết hợp với việc vận dụng ngữ pháp cũng như cấu trúc câu để hiểu được các nội dung mà mình đã đọc. Nếu như bạn nâng cao được khả năng đọc, thì chắc chắn kỹ năng ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Để thực hiện được kỹ năng này, bạn hãy:

  • Đọc sách, truyện hay tiểu thuyết hoặc các bài báo mạng, các bài viết trên web,… bằng tiếng nước ngoài.
  • Chuyển các hệ điều hành của điện thoại di động, PC hoặc máy tính bảng của bạn sang thành tiếng nước ngoài.

Cải thiện kỹ năng viết

Cuối cùng là khả năng viết, có rất nhiều người rất ngại học viết vì nó nhàm chán và khó khăn. Tuy nhiên, nếu muốn trau dồi tốt kỹ năng học ngoại ngữ của mình, thì bạn nhất định phải đầu tư vào kỹ năng viết. Bạn có thể thực hiện chúng bằng cách:

  • Học các từ vựng bằng cách viết từ/thành ngữ mà bạn cho là hữu ích, sau đó là học thuộc về nghĩa để gia tăng vốn từ khi viết.
  • Nên tập luyện viết các bài luận, viết thư hay mô tả,… bằng tiếng nước ngoài.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết theo học trường nào có ngành ngôn ngữ anh để nâng cao khả năng ngoại ngữ, thì Đại học Đông Á là một gợi ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Trường có cơ sở tại Đà Nẵng và đào tạo nhiều ngành khác nhau nhưng đặc biệt là ngành Ngôn ngữ. Trường đề ra các mục tiêu đào tạo rõ ràng nhằm đảm bảo về các chất lượng đầu vào và đầu ra. Đại học Đông Á luôn trang bị đầy đủ các kỹ năng thực hành cho sinh viên của mình, để đáp ứng đầy đủ về các chương trình học. Khi học tại đây, ngoài những kiến thức chuyên ngành thì bạn sẽ được bổ sung thêm các kỹ năng mềm để phục vụ cho việc đi làm sau này. Và trường đại học Đông Á có cơ sở thiết bị giảng dạy tân tiến và hiện đại.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các hướng dẫn luyện kỹ năng học ngoại ngữ hữu ích. Nhờ có kỹ năng ngoại ngữ, mà các cơ hội việc làm của ứng viên được rộng mở hơn. Nếu bạn trau dồi cho mình kỹ năng ngoại ngữ tốt thì sẽ dễ dàng xin việc, mà lại có được công việc tốt và lương cao. Để cạnh tranh được trong thời đại này, thì đừng để ngôn ngữ rào cản mà ảnh hưởng tới con đường sự nghiệp của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *