[Góc tư vấn] Nên học khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm

[Góc tư vấn] Nên học khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm

Nên học khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm là một trong những vấn đề nhiều bạn trẻ yêu thích ngành công nghệ thông tin đang thắc mắc hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, đừng vội lướt qua nội dung bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp cho mình nhé.

Đôi nét về 2 ngành

Đôi nét về 2 ngành
Đôi nét về 2 ngành

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu nên học công nghệ phần mềm hay khoa học máy tính, bạn hãy cùng chúng tôi khái quát sơ lược về 2 ngành khoa học máy tính và công nghệ phần mềm nhé.

Ngành khoa học máy tính

Khoa học máy tính được biết đến là ngành học nghiên cứu các cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán, ứng dụng của chúng trong hệ thống máy tính.

Nếu yêu thích toán học, tư duy logic và mong muốn tham gia vào một lĩnh vực chuyên biệt trong CS bạn có thể lựa chọn khoa học máy tính để theo học.

Ngành công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm còn có một tên gọi khác là kỹ thuật phần mềm là một chuyên ngành thuộc công nghệ thông tin. Đây là lĩnh vực nghiên cứu về cách thức các hệ thống phần mềm được xây dựng bao gồm các chủ đề như quản lý dự án, đảm bảo chất lượng và kiểm tra phần mềm.

Nếu bạn đang quan tâm đến các cách thức vận hành cũng như nghiên cứu, tìm hiểu về chu ký sống chung của phần mềm được xây dựng và duy trì như thế nào, có thể lựa chọn ngành công nghệ phần mềm để theo học nhé.

Triển vọng nghề nghiệp của 2 ngành

Để đưa ra quyết định nên học khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm, trước hết bạn cần tìm hiểu triển vọng nghề nghiệp của 2 ngành học này nhé.

Triển vọng nghề nghiệp ngành khoa học máy tính

Khoa học máy tính là ngành học trang bị cho sinh viên lượng lớn kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực CNTT bao gồm: Hệ điều hành, kiến trúc máy tính, ngôn ngữ phần mềm và phần cứng, trí tuệ nhân tạo, thiết kế và phát triển ứng dụng đa nền tảng….

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có thể đảm nhận các công việc như:

 • Chuyên viên phân tích, thiết kế trong lĩnh vực CNTT
 • Chuyên viên xây dựng dự án
 • Chuyên viên hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng tin học
 • Lập trình viên phát triển phần mềm, hệ thống tại các công ty trong lĩnh vực CNTT
 • Giảng dạy bộ môn thuộc lĩnh vực CNTT tại các trường….

Triển vọng nghề nghiệp ngành công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm (Kỹ thuật phần mềm) được biết đến là ngành học đào tạo cho sinh viên những kiến thức liên quan đến quy trình phát triển một phần mềm từ đó tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu cũng như nghiệp vụ cụ thể trong nền sản xuất của xã hội.

Sinh viên theo học ngành Công nghệ phần mềm sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về công nghệ phần mềm gồm có: Quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng công cụ phần mềm, thu thập yêu cầu phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử và vận hành phần mềm.

Sau khi tốt nghiệp CNPM, sinh viên có thể đảm nhận một số công việc:

 • Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị hoặc bảo trì các phần mềm máy tính
 • Làm việc trong các công ty phát triển phần mềm, gia công phần mềm
 • Làm việc trong bộ phận công nghệ thông tin hoặc cần ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị có nhu cầu
 • Làm việc trong các công ty tư vấn, xây dựng hệ thống thông tin
 • Làm việc trong các công ty phát hành sản phẩm game hay các ứng dụng trên thiết bị di động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Vậy nên học khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm?

Thông thường khi lựa chọn ngành nghề, chúng ta thường dựa theo các tiêu chí:

 • Chọn ngành yêu thích
 • Chọn ngành đang là xu hướng
 • Chọn ngành phù hợp với khả năng

Trong các tiêu chí chọn ngành đó, chọn ngành phù hợp với khả năng là phù hợp nhất bởi nếu chọn đúng ngành, bạn mới có thể phát huy được hết khả năng của bản thân.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, khoa học máy tính và công nghệ phần mềm đều là những ngành nghề “hot” nhất hiện nay. Nếu bạn là một người thích nghiên cứu chuyên sâu về khoa học cũng như thế giới máy tính, bạn nên lựa chọn khoa học máy tính. Ngược lại, nếu yêu thích những gì thực tế, lập trình thuần túy để có thể tạo ra phần mềm đáp ứng nhu cầu, bạn hãy lựa chọn ngay công nghệ phần mềm. Việc lựa chọn đúng ngành phù hợp với sở thích cũng như năng lực của bản thân sẽ giúp bạn làm tốt công việc của mình và có thể gắn bó lâu dài.

Vậy nên học khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm
Vậy nên học khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm

Sau Khi đưa ra quyết định nên học ngành gì, một điều không kém phần quan trọng chính là bạn cần tìm cho mình một ngôi trường để có thể theo đuổi ngành học mà mình yêu thích.

Hiện nay, tại TP Đà Nẵng, trường ĐH Đông Á là một trong những trường đào tạo ngành công nghệ thông tin có thế mạnh về đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. ĐH Đông Á được biết đến là ngôi trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cùng chương trình đào tạo nhằm tạo ra môi trường học tập chất lượng cho sinh viên.

Trở thành sinh viên ngành Công nghệ thông tin ĐH Đông Á ngoài việc tiếp cận chương trình học theo hướng thực nghiệm, các bạn sinh viên sẽ được tạo nhiều cơ hội thực tập, cọ xát với thực tế để phát triển kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình. Đồng thời nhà trường luôn chú trọng đào tạo ngoại ngữ bởi công nghệ thông tin là một trong những ngành đòi hỏi khả năng ngoại ngữ tốt. Chính vì vậy 100% sinh viên khoa công nghệ thông tin luôn đảm bảo đạt chuẩn đầu ra và đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm hay bạn đang gặp khó khăn trong việc chọn trường để theo học, hãy liên hệ ngay với ĐH Đông Á để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tận tình nhất. Là một trong những ngôi trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín số 1 tại khu vực miền Trung, ĐH Đông Á chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất phù hợp với năng lực học tập của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *