Có nên học thiết kế đồ họa không? Triển vọng ngành và mức thu nhập

có nên học thiết kế đồ họa

Có nên học thiết kế đồ họa và đặc biệt là con gái có nên học thiết kế đồ họa không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Liên quan đến vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây cùng Đại học Đông Á bạn nhé!

Ngành thiết kế đồ hoạ là gì, gồm những lĩnh vực nào?

Ngành thiết kế đồ hoạ là một trong những ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Ngành này liên quan đến việc tạo ra các hình ảnh đồ hoạ với đa dạng màu sắc, nội dung, bố cục,… nhằm truyền tải thông điệp hoặc giao tiếp với đối tượng mục tiêu. Thông qua các phương diện trực quan thông như đồ hoạ in ấn, đồ họa kỹ thuật số, đồ họa truyền thông, đồ họa động, đồ họa 3D,…người tiếp cận sẽ hiểu rõ hơn về những thông điệp được truyền tải của của các sản phẩm, dịch vụ.

Hiện nay có nhiều lĩnh vực thiết kế đồ họa khác nhau, bao gồm 8 lĩnh vực cơ bản:

• Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
  • Thiết kế đồ họa quảng cáo và marketing
  • Thiết kế giao diện người dùng
  • Thiết kế ấn phẩm xuất bản
  • Thiết kế đồ họa không gian
  • Thiết kế đồ họa chuyển động
  • Thiết kế bao bì
  • Thiết kế hình ảnh minh họa.

Người làm thiết kế đồ hoạ có thể làm việc tại các đơn vị tổ chức lớn nhỏ liên quan đến thiết kế như công ty quảng cáo, công ty truyền thông, công ty thiết kế,…Hiện nay nhiều bạn trẻ tốt nghiệp ngành thiết kế đồ hoạ lựa chọn công việc làm freelancer với mức thu nhập cao. Đây được xem là xu hướng rất phát triển ở hiện tại và trong tương lai bởi thế giới ngày càng “phẳng”. Và việc bạn ngồi tại Việt Nam nhưng làm việc cho các công ty tổ chức ở các nước trên khắp thế giới đã trở thành điều bình thường. Nhìn chung, cơ hội việc làm thiết kế đồ hoạ hiện tại và trong tương lai sẽ rất rộng mở.

co nen hoc thiet ke do hoa
Ngành thiết kế đồ hoạ bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau

Con gái có nên học thiết kế đồ hoạ không?

Có nên học thiết kế đồ họa không trong xã hội hiện nay. Thực tế việc lựa chọn ngành nghề của mỗi người là khác nhau, dựa trên năng lực, sở thích, định hướng nghề nghiệp và cả bối cảnh xã hội hiện tại. Nhìn chung học ngành thiết kế đồ họa mang lại khá nhiều lợi ích thiết thực. Có thể kể đến như:

• Cho phép người học người làm thể hiện và phát huy hơn khả năng sáng tạo của mình trong quá trình tạo ra các sản phẩm đồ hoạ.
  • Nhiều cơ hội nghề nghiệp đang chờ đón bạn, đặc biệt các lĩnh vực quảng cáo, truyền thông đa phương tiện, in ấn, thiết kế giao diện,…
  • Tự do quản lý thời gian, công việc của bản thân và thoả mãn nhu cầu sáng tạo đam mê  ở bất cứ thời điểm nào.
  • Tăng kỹ năng sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ thiết kế cũng như nhiều kiến thức kỹ năng cần thiết khác cho ngành.
  • Cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng hình thức làm việc (Fulltime, Partime), đa dạng môi trường làm việc (trong và ngoài nước).

Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng, người làm ngành thiết kế đồ hoạ bên cạnh những ưu thế như vậy cũng có những mặt trái riêng. Đa phần họ khá áp lực về mặt thời gian để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tích hợp nhiều kỹ năng khác nhau, liên tục học tập và nỗ lực mỗi ngày để thích ứng với sự thay đổi trong ngành.

co nen hoc thiet ke do hoa
Ngành thiết kế đồ họa thu hút đông đảo thí sinh đăng ký mỗi năm

Như vậy với những chia sẻ về ưu điểm và mặt trái của ngành thiết kế đồ hoạ, các em có thể tự trả lời cho câu hỏi có nên học thiết kế đồ họa không, đặc biệt là các bạn nữ. Bất cứ ngành nghề nào cũng có mặt tốt và hạn chế riêng. Lựa chọn ngành nghề cần có sự phù hợp, giới tính không phải là vấn đề cốt lõi.

Một số tố chất cần thiết của người học thiết kế đồ hoạ

Người học và làm trong ngành thiết kế đồ hoạ cần có những tố chất riêng đồng thời tích cực trang bị kỹ năng cần thiết để đạt được hiệu quả công việc. Một số tố chất kỹ năng bạn có thể tham khảo như:

• Khả năng sáng tạo và tư duy nghệ thuật
  • Khả năng tổ chức và quản lý
  • Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi liên tục
  • Kiên nhẫn, kiên trì và ghi nhận
  • Khả năng phân tích, đánh giá
  • Chịu áp lực công việc
Các phương thức xét tuyển tại Đại học Đông Á

Nhìn chung con gái có nên học thiết kế đồ họa không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phải kể đến những yếu tố như sở thích, khả năng, tính cách, định hướng nghề nghiệp,…Nếu bạn thuộc tuýp người đam mê sáng tạo, có năng khiếu với hình ảnh, màu sắc, bố cục thì lựa chọn ngành thiết kế đồ hoạ rất phù hợp. Đặc biệt trong xã hội số hoá, thế giới ngày càng “phẳng” như hiện nay, lựa chọn học ngành thiết kế mang lại cho các bạn rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập không giới hạn.

Hiện nay Đại học Đông Á đang tuyển sinh chuyên ngành thiết kế đồ hoạ – Ngành Công nghệ thông tin với phương thức xét kết quả học bạ THPT, kết quả thi THPT, xét theo điểm kỳ thi đánh giá năng lực,…Trong đó phương thức xét kết quả học bạ được đông đảo thí sinh lựa chọn. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này cũng như môi trường đào tạo tốt thì Đại học Đông Á trân trọng chào đón tất cả các bạn./

Trả lời