Có thể bạn chưa biết ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế?

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin đã ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực trong đời sống trong đó có cả Y tế. Vậy Công nghệ thông tin tác động đến ngành Y tế như thế nào? Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y tế ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

Vai trò, Ứng dụng của Công nghệ thông tin trong ngành y tế

Với việc áp dụng Công nghệ thông tin, ngành Y tế hiện nay đã đạt nhiều thành tựu to lớn từ việc vận hành hệ thống đến công tác khám chữa bệnh và quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn vai trò của Công nghệ thông tin trong y tế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

CNTT giúp cán bộ y tế nâng cao kiến thức chuyên môn

Thời đại Internet bùng nổ, mọi thông tin đều được đăng tải trên các trang web dưới dạng sách điện tử, hình ảnh, video… Nếu các cán bộ y tế không sử dụng Công nghệ thông tin, điều đó đồng nghĩa với việc họ từ chối tiếp cận một kho tàng kiến thức mới, được cập nhật nhanh chóng hơn rất nhiều so với các loại sách truyền thống.

Với sự phát triển của Công nghệ thông tin, đội ngũ cán bộ nhân viên ngành y tế hoàn toàn có thể tiếp nhận tri thức mới một cách nhanh chóng. Ví dụ như nhân viên y tế ở vùng sâu vùng xa có thể dễ dàng cập nhật kỹ thuật, kiến thức ngành y tế mới nhất qua Internet, hay các bác sĩ tại Việt Nam có thể tìm hiểu về sự phát triển của Y học ở các nước tiên tiến trên thế giới.

CNTT giúp nâng cao kiến thức chuyên môn y tế
CNTT giúp nâng cao kiến thức chuyên môn y tế

Giúp tự động hóa các phương tiện chẩn đoán và điều trị

Với y học ngày càng hiện đại, các loại máy móc phục vụ cho việc chẩn đoán, xét nghiệm đều tự động hoàn toàn, điều này giúp nâng cao độ chính xác kết quả. Song song với đó, các máy móc chẩn đoán hình ảnh cũng cần được trang bị ứng dụng kỹ thuật dựng hình để phản ánh rõ tình trạng bệnh. Bên cạnh đó kỹ thuật nội soi cũng là một trong những bước tiến quan trọng giúp can thiệp và điều trị bệnh một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí. 

Ngoài ra với sự phát triển về kinh tế xã hội, y học và Công nghệ thông tin, các bệnh viện, phòng khám đang dần trang bị các máy xét nghiệm tự động, chụp X-quang kỹ thuật số hay các máy siêu âm 3D, 4D, PET-CT, cộng hưởng từ….. giúp mang lại hiệu quả cao trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời góp phần đưa nền y tế Việt Nam đi lên bắt kịp với sự tiến bộ của nền y tế trong khu vực.

Tự động hóa các thiết bị y tế
Tự động hóa các thiết bị y tế

Hỗ trợ đắc lực trong thực hành y khoa

Sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin đã mang đến nhiều lợi ích cho y khoa. Trong đó nổi bật nhất là giúp lưu trữ, phân tích số liệu cho nghiên cứu khoa học, hỗ trợ y tế từ xa và giúp bác sĩ quyết định lâm sàng nhanh chóng, chính xác…

Giúp tăng cường chức năng quản lý bệnh viện

Với việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế các thông tin của bệnh viện được tổ chức, sắp xếp một cách ngăn nắp, có khoa học và dễ dàng kiểm soát mọi thứ.  Ứng dụng M-Health đang được phát triển trên thế giới nhằm mục đích theo dõi, can thiệp các vấn đề về sức khỏe của bệnh nhân từ xa thông qua các phương tiện điện thoại di động, máy tính bảng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Nữ Học Công Nghệ Thông Tin Ra Làm Gì? Chọn Ngành Nào Tốt Nhất?

???? Tiết Lộ Những Kinh Nghiệm Học Ngành Công Nghệ Thông Tin

Ứng dụng CNTT trong bệnh viện có lợi ích gì?

Việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành y tế mang đến nhiều lợi ích:

Đối với lãnh đạo bệnh viện

 • Giúp giám sát mọi hoạt động của bệnh viện một cách toàn diện
 • Giám sát các hoạt động trong bệnh viện từ xa từ nhân sự, tài chính đến lâm sàng.
 • Chống xảy ra hiện tượng tiêu cực trong bệnh viện
 • Tiết kiệm giấy tờ, phim ảnh bằng cách xóa bỏ hình thức thông tin trên giấy tờ.
 • Lưu trữ thông tin dễ dàng giúp làm bằng chứng khoa học và pháp lý.
 • Báo cáo nhanh chóng, dễ dàng thông qua các mẫu báo cáo thống kê được thiết kế sẵn theo chuẩn của các cơ quan quản lý.

 Đối với bác sĩ, y tá, nhân viên y tế

Đối với bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, việc ứng dụng Công nghệ thông tin đem đến nhiều lợi ích:

 • Giảm thiểu thời gian làm việc
 • Kế thừa thông tin, các đơn vị chức năng không cần nhập lại dữ liệu mà đơn vị khác đã nhập
 • Hội chấn Online để cùng nhau phát hiện sai sót và dễ dàng đối chiếu
 • Chẩn đoán từ xa thông qua các thông tin được gửi lên mạng Internet hoặc Email.
 • Giảm thiểu sai lầm trong y khoa
 • Dễ dàng trao đổi thông tin qua các forum nội bộ
 • Dữ liệu bệnh án được lưu trữ và dễ dàng trích xuất, thống kê một cách nhanh chóng chính xác.

Đối với bệnh nhân

Việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y tế mang đến cho bệnh nhân những lợi ích sau:

 • Rút ngắn thời gian chờ đợi khi thăm khám bệnh
 • Không cần mang theo hồ sơ vì thông tin hồ sơ bệnh án đã được lưu trữ
 • Bệnh nhân có thể yêu cầu sao chép hồ sơ gửi về email thay vì cầm hồ sơ giấy.
 • Bệnh nhân được cầm các tài liệu, đơn thuốc dưới dạng vi tính rõ ràng, dễ đọc.
 • Dịch vụ khám chữa bệnh an toàn nhờ hệ thống máy móc hiện đại, chẩn đoán chính xác.
 • Có thể dễ dàng truy cập Internet để xem lại kết quả, thông tin sức khỏe của mình.
 • Hóa đơn tài chính minh bạch được công khai trên hệ thống máy vi tính.

Như  vậy có thể thấy, việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành Y tế đã mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ đối với bệnh viện, đội ngũ nhân viên y tế mà còn đối với tất cả bệnh nhân đến khám và chữa bệnh.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của Công nghệ thông tin đối với ngành Y tế và các lĩnh vực khác, các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã xây dựng chương trình đào tạo Công nghệ thông tin nhằm thích nghi với thời đại mới.

Hiện nay, tại Việt Nam, Công nghệ thông tin trở thành ngành học được rất nhiều trường Đại học chú trọng đào tạo. Vậy theo bạn nên học Công nghệ thông tin tại ngôi trường nào đảm bảo uy tín, chất lượng nhất hiện nay?

Học Công nghệ thông tin ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng?

Tại Việt Nam, Công nghệ thông tin mã ngành đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ. Chắc hẳn những bạn học sinh cuối cấp đang băn khoăn không biết nên lựa chọn học Công nghệ thông tin ở đâu.

Nếu bạn sinh sống tại Đà Nẵng hay khu vực miền Trung – Tây Nguyên, hãy lựa chọn Đại học Đông Á để theo đuổi ngành học Công nghệ thông tin nhé.

Trường đại học Đông Á
Trường đại học Đông Á

Khoa CNTT tại Đại học Đông Á là một trong những khoa chủ lực của trường, chính vì vậy đây là nơi hội tụ đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ Đại học cao, tâm huyết với nghề.

Bên cạnh đó, khoa còn có đội ngũ cố vấn khoa học là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đội ngũ Giáo sư Tiến sĩ đến từ nhiều trường đại học trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm, đồng thời tham chiếu theo khung chương trình đào tạo CNTT của các tổ chức IEEE Computer Society và Association for Computing Machinery giúp sinh viên nắm vững kiến thức lý thuyết và được trải nghiệm với những công việc thực tế.

Với 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại các doanh nghiệp, sinh viên sẽ dễ dàng tiếp cận với thế giới việc làm. Từ đó điều chỉnh phương pháp học, rèn luyện bản thân và phát triển bản thân một cách toàn diện để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Từ khi thành lập đến nay, Khoa CNTT Đại học Đông Á không ngừng hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập và giải quyết vấn đề việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Với chương trình học đào tạo hiện đại, được thiết kế đảm bảo đạt chuẩn, đội ngũ giảng viên, chuyên gia giảng dạy giàu kinh nghiệm, sinh viên được tiếp cận việc làm sớm… Đại học Đông Á chắc chắn sẽ là ngôi trường lý tưởng nhất để bạn theo học ngành Công nghệ thông tin.

>> Tham khảo thêm: Ngành công nghệ thông tin có những trường nào?

Từ những thông tin được chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn nhận ra được vai trò của việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm động lực để theo đuổi ngành học Công nghệ thông tin – Một ngành nghề đầy triển vọng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *