Ngành Dinh dưỡng và Ẩm thực là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành học này thế nào? Chương trình học ra sao? Người học cần phải có những tố chất nào?… đây chắc hẳn là những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến ngành học này, đừng bỏ lỡ những thông tin cực kỳ hữu ích được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.
Ngành khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực là gì?
Ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực có mã ngành 52720398 là ngành học tập trung vào các mối liên hệ giữa sản xuất, xây dựng khẩu phần, chế biến thực phẩm và chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe của con người.
Học Dinh dưỡng và Ẩm thực, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về dinh dưỡng, thực phẩm. Từ đó có cơ sở đánh giá, thiết kế và phát triển tốt hơn nữa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Song song với đó đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là sức khỏe của người tiêu dùng.
Sau khi học xong Đại học Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực, bạn có thể tự xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho các nhóm đối tượng có nhu cầu dựa trên việc theo dõi, đánh giá tình trạng hoặc tư vấn dinh dưỡng. Đồng thời, có thể tổ chức, giám sát các hoạt động dinh dưỡng tại các bệnh viện, tổ chức, đơn vị, nhà hàng hay các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực khác.
Ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực có mục tiêu gì?
Mục tiêu của Ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực là
✅ Đào tạo sinh viên theo hướng thực hành đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sử dụng lao động hoạt động trong các lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm và ẩm thực.
✅ Sinh viên theo học ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực cần nắm vững các kiến thức chuyên môn cũng như các nguyên lý, quy luật tự nhiên – xã hội. Có kỹ năng thực hành cơ bản, khả năng độc lập, đồng thời tự giải quyết tốt các vấn đề của ngành.
✅ Đào tạo kỹ năng mềm để sinh viên có khả năng tổ chức và làm việc mang lại hiệu quả cao. Sinh viên có kỹ năng giao tiếp, báo cáo, thuyết trình trước đám đông, tiếp thu nhanh, nắm bắt và học hỏi tốt các thông tin bên ngoài.
✅ Trang bị cho sinh viên khả năng tư duy, thúc đẩy kỹ năng cá nhân, hướng đến đạo đức nghề nghiệp để làm việc tốt trong môi trường liên ngành, đa văn hóa.
✅ Bên cạnh đó có khả năng học tập liên tục để phát triển nghề nghiệp thuộc lĩnh vực dinh dưỡng an toàn thực phẩm, bảo vệ tốt sức khỏe cho cộng đồng.
Việc làm ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực ra làm gì? có lẽ là mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Sau đây là một số gợi ý vị trí làm việc dành cho sinh viên ngành học này sau khi ra trường:
✅ Chuyên viên dinh dưỡng ẩm thực tại các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm.
✅ Làm việc tại các bệnh viện, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, trung tâm y tế dự phòng hay tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe.
✅ Làm việc trong lĩnh vực y tế công cộng, y học dự phòng, ẩm thực và thực phẩm trong các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài nước.
✅ Cán bộ giảng dạy tại trường trung cấp, cao đẳng,đại học, đào tạo chuyên ngành KHDD và ẩm thực.
✅ Học tiếp lên trình độ sau đại học tại các trường, viện nghiên cứu ở trong nước hoặc ngoài nước.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Học Dinh dưỡng và Ẩm thực cần có tố chất gì?
Cũng giống với những ngành học khác, để có thể học tốt và phát triển tốt, bên cạnh trang bị kiến thức tốt cho bản thân, mỗi cá nhân cần sở hữu những tố chất riêng. Với ngành học này, bạn cần có các tố chất sau:
✅ Có niềm đam mê với nghề, với khoa học và công nghệ, đặc biệt thật sự yêu thích nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học dinh dưỡng.
✅ Có kiến thức về các bộ môn Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học để tạo nền tảng tốt giúp tiếp thu, vận dụng tốt các kiến thức đã học vào công việc thực tiễn.
✅ Có đầu óc tư duy, sáng tạo, nhạy bén và khả năng nắm bắt tốt về các sở thích cũng như nhu cầu của các đối tượng cần phục vụ. Đồng thời, có khả năng tiếp thu và xử lý nhanh những thông tin bên ngoài.
✅ Có khả năng về ngoại ngữ, tin học đồng thời có kỹ năng mềm tốt như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý phân chia thời gian biểu hợp lý…
Như vậy có thể thấy, song song với sự phát triển của kinh tế và xã hội, gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam đã tạo ra nhiều thách thức cho ngành Y tế. Không chỉ Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực được chú trọng mà ngành Dinh dưỡng nói chung cũng luôn được quan tâm hơn bao giờ hết.
Chính vì vậy, trong những năm qua, trường Đại học Đông Á đã rất chú trọng đào tạo ngành Dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cán bộ dinh dưỡng trên khắp cả nước. Cùng tìm hiểu xem ngành dinh dưỡng là gì và tại sao nên học ngành dinh dưỡng mà không phải ngành dinh dưỡng và ẩm thực nhế!
Tại sao bạn nên học ngành dinh dưỡng Đại Học Đông Á
Ngành dinh dưỡng có mã ngành: 77220401
Dù mới được mở rộng từ năm 2017, tuy nhiên ngành dinh dưỡng trường ĐH Đông Á luôn thu hút đông đảo thí sinh bởi cơ hội việc làm mở rộng. Dưới đây là một số lợi ích khi sinh viên theo học đại học dinh dưỡng:
➡️ Chương trình đào tạo theo hướng thực hành, sinh viên vừa được học lý thuyết, vừa được thực hành tại các cơ sở thực tập và bệnh viện.
➡️ Nhà trường đào tạo các kỹ năng dinh dưỡng lâm sàng, giúp sinh viên có kiến thức và kỹ năng để sau ra trường có thể tự tin làm việc độc lập cho các cá thể hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng.
➡️ Ngoài ra, sinh viên còn được học tập kiến thức về khám và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của mọi người, từ đó tư vấn giải pháp phù hợp giúp cải thiện dinh dưỡng một cách tốt nhất.
Tính đến thời điểm này, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng là ngôi trường duy nhất ở miền Trung – Tây Nguyên có đủ năng lực về giảng viên và cơ sở vật chất để đào tạo chuyên ngành này.
Nếu bạn đang quan tâm, tìm hiểu và muốn cống hiến sức mình vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hãy đăng ký xét tuyển ngay vào ngành Dinh dưỡng của trường Đại học Đông Á nhé.
Trên đây là những thông tin về ngành Dinh dưỡng và Ẩm thực. Có thể thấy, đây là một chuyên ngành đầy thú vị. Tuy nhiên, chúng tôi cũng gợi ý đến bạn ngành dinh dưỡng – ngành học tiềm năng và triển vọng trong tương lai. Nếu bạn đang có dự định theo học đại học ngành Dinh dưỡng, hãy cân nhắc lựa chọn trường Đại Học Đông Á nhé!
Khoa Dinh Dưỡng, Đại học Đông Á Đà Nẵng, đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cấp bách của ngành y tế. Chương trình giáo dục kết hợp lý thuyết với thực tiễn tại các cơ sở y tế, nâng cao kỹ năng Dinh dưỡng Lâm sàng và khả năng tư vấn dinh dưỡng cho cộng đồng.
Đại học Đông Á cam kết cung cấp môi trường học tập chất lượng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, và tham gia giảng dạy tại các trường đại học trên cả nước.
điều kiện tuyển sinh là gì ạ