Những điều cần biết về ngành dinh dưỡng và khoa học thực phẩm

Những điều cần biết về ngành dinh dưỡng và khoa học thực phẩm

Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm là một lĩnh vực Khoa học, một ngành học mới phát triển trong vài năm trở lại đây. Ngành học này gồm hai khối kiến thức cơ bản là khoa học dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Vậy thực chất ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm là gì? Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhận công việc gì? Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu ngành học này qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ngành dinh dưỡng và khoa học thực phẩm là gì?

Ngành Dinh dưỡng và KHTP là một ngành học mới đang phát triển tại nước ta trong nhiều năm gần đây. Đây là ngành học kết hợp hoàn hảo của hai khối kiến thức chính: 

✅ Khoa học thực phẩm: nghiên cứu thành phần thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm…. 

✅ Khoa học dinh dưỡng: Nghiên cứu về vai trò của thực phẩm, ảnh hưởng của thực phẩm đến sức khỏe của con người.

Phân ngành Khoa học Thực phẩm hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng trên toàn quốc và toàn thế giới, đặc biệt là ý nghĩa trong việc gắn kết khoa học dinh dưỡng để tạo ra nguồn thực phẩm mới, an toàn của tương lai.

Hiện nay, ở nước ta mô hình bệnh tật đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm với tỷ lệ tử vong lên đến 70%. Đứng đầu là bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý trên, trong đó chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh chiếm vị trí hàng đầu.

Bên cạnh đó, kiến thức về chế độ dinh dưỡng của người dân còn hạn chế, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, tình trạng thừa cân, béo phì có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy việc đầu tư cho khoa học dinh dưỡng là điều cần thiết để cải thiện sức khỏe, phát triển nguồn nhân lực. Do đó ngành dinh dưỡng thực phẩm được chú trọng, đẩy mạnh đào tạo tại các trường học hiện nay trên toàn quốc.

Ngành dinh dưỡng và khoa học thực phẩm là gì?
Ngành dinh dưỡng và KHTP là gì?

Với mục tiêu đạt được tính phát triển bền vững cho con người – nhân tố góp phần cải tạo xã hội, việc đào tạo nhân lực ngành Dinh dưỡng về tổng thể sẽ mang đến cho đất nước nhiều lợi ích.

Tại nước ta cho đến thời điểm hiện tại, ngành dinh dưỡng thực phẩm còn giữ vai trò rất khiêm tốn dẫn đến việc thiếu hụt đội ngũ các chuyên gia về dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Do đó ngành học Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm hiện nay được xem là ngành học góp phần thúc đẩy, đổi mới công nghệ và khoa học thực phẩm theo hướng gắn kết với dinh dưỡng và sức khỏe.

Sinh viên ngành Dinh dưỡng và KHTP ra trường làm gì?

Như đã đề cập ở trên, Dinh dưỡng và KHTP hiện đang được chú trọng, và hiện nay nước ta vẫn đang thiếu hụt đội ngũ chuyên gia về dinh dưỡng và KHTP, chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp đối với ngành học này đang rất rộng mở.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội nghề nghiệp:

✅ Làm việc ở các khoa dinh dưỡng tại bệnh viên, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, hay tại Trung tâm y tế dự phòng

✅ Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước về lĩnh vực y tế, thực phẩm

✅ Trở thành chuyên viên dinh dưỡng và ẩm thực, chuyên nghiên cứu phát triển sản phẩm

✅ Học tiếp lên bậc sau đại học, trau dồi kinh nghiệm để làm việc trong trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tại sao nên học ngành Dinh dưỡng mà không phải dinh dưỡng và khoa học thực phẩm?

Trong đời sống hiện đại ngày nay, thực phẩm tràn lan khắp nơi, nhưng con người lại không nhận thức được mình đang sống thiếu sự cân bằng về dinh dưỡng.

Việc thiếu hụt hay thừa chất dinh dưỡng đều dẫn đến bệnh tật. Chính vì vậy xã hội ngày nay luôn cần những chuyên gia về dinh dưỡng để hướng dẫn cho cộng đồng về chế độ ăn uống phù hợp cũng như có tri thức đúng đắn về dinh dưỡng. Đó cũng là lý do các trường đại học đặc biệt quan tâm và chú trọng tuyển sinh đại học ngành dinh dưỡng. 

Ngành dinh dưỡng tại Đại Học Đông Á
Ngành dinh dưỡng tại Đại Học Đông Á

Tại TP Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á là ngôi trường uy tín hàng đầu về giảng dạy và đào tạo ngành Dinh dưỡng. Trở thành sinh viên ngành dinh dưỡng học gì tại ĐH Đông Á?

➡️ Lựa chọn học ngành Dinh dưỡng tại đại học Đông Á, sinh viên sẽ được trau dồi kiến thức, kĩ năng, hiểu được thực phẩm dinh dưỡng y học là gì?

➡️ Thành thạo kỹ năng khai thác, thu thập thông tin, từ đó xử lý các vấn đề về dinh dưỡng hợp lý.

➡️ Có khả năng lập kế hoạch, giám sát, đánh giá công tác dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

➡️ Đặc biệt có thể tổ chức thực hiện truyền thông, tư vấn các vấn đề về dinh dưỡng.

➡️ Sau khi học xong ngành dinh dưỡng ra làm gì ? sinh viên sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở:

    • Trở thành chuyên gia về Dinh dưỡng tại các bệnh viện, cho các vận động viên.
    • Chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ em hay trở thành chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại các công ty thực phẩm, nhà hàng, khách sạn…..

➡️ Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp trong nước, đầu năm 2019, Đại học Đông Á đã đạt được thỏa thuận hợp tác với tập đoàn JP Holdings (Nhật Bản) – tập đoàn lớn về nhà trẻ tại Nhật. Với sự hợp tác này, sinh viên học chuyên ngành dinh dưỡng sẽ được thực tập hưởng lương và làm việc tại Nhật Bản từ năm 2019.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, có thể thấy so với ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm, cơ hội việc làm của ngành Dinh dưỡng tốt hơn. Với những kiến thức và kỹ năng của bản thân cùng sự nhạy bén, chúng tôi tin rằng dù tốt nghiệp ngành Dinh dưỡng của bất cứ ngôi trường nào thì bạn cũng sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm. Bởi học dinh dưỡng ra làm gì thì cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng luôn rộng mở và mang đến cho các bạn rất nhiều sự lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *