Ngành Dinh Dưỡng là gì? Học Dinh Dưỡng ra trường làm gì?

Ngành dinh dưỡng là gì? Học dinh dưỡng ra trường làm gì?

“Học dinh dưỡng ra làm gì?” là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hàng đầu hiện nay. Có thể nói đây là một ngành học đang sở hữu nhiều triển vọng trong vài năm trở lại đây. Để có cái nhìn tổng quan hơn về Ngành Dinh Dưỡng là gì, bạn đừng bỏ lỡ nội dung bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Ngành Dinh Dưỡng là gì?

Nhiều bạn trẻ khi nghe thấy tên ngành Dinh dưỡng còn thấy khá xa lạ và chưa thực sự hiểu rõ về ngành này? Vậy ngành dinh dưỡng là gì?

Ngành Dinh Dưỡng là thu thập, theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tại các bệnh viện và trong cộng đồng, lập kế hoạch can thiệp phù hợp. Là truyền thông, giáo dục dinh dưỡng, hướng dẫn cho cộng đồng cách thức lựa chọn thực phẩm cũng như xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, ngành dinh dưỡng còn là ngành xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng và tự vấn dinh dưỡng cho người bệnh tại các bệnh viện, tham gia, tổ chức thực hiện, giám sát các hoạt động dinh dưỡng, tiết chế cho người bệnh tại bệnh viện, nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn. Đồng thời giám sát quy trình bảo quản, chế biến, lưu mẫu, vận chuyển và phân phối thực phẩm/ khẩu phần dinh dưỡng tại các cơ sở chế biến thức ăn đảm bảo an toàn.

Học dinh dưỡng ra làm gì
Ngành dinh dưỡng là gì

Ngành Dinh Dưỡng có triển vọng không?

Chuyên gia dinh dưỡng vốn là một việc làm không thể thiếu đối với các quốc gia có nền kinh tế phát triển, với một nước đang trên đà phát triển như Việt Nam hiện nay, Ngành Dinh Dưỡng chưa thực sự được đề cao và chú trọng. Điều này phần nào tạo nên sự lo lắng cho các bạn trẻ khi không biết học dinh dưỡng ra làm gì?.

Trước năm 2015, dinh dưỡng của nước ta chưa có quy định hay nhận định đó là một ngành nghề, các cán bộ dinh dưỡng đơn thuần là các bác sĩ hay làm các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, nhu cầu về dinh dưỡng được tăng lên nhiều lần, từ đó nhận thức về vai trò của dinh dưỡng cũng được cải thiện.

Cuối năm 2015, Bộ y tế cùng với các cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra quyết định chính thức về việc mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, theo đó chức danh của Ngành Dinh Dưỡng cũng được chia ra thành ba hạng với các mã số khác nhau, đó cũng chính là bước ngoặt mang tính lịch sử của Ngành Dinh Dưỡng nước ta.

Theo thông tin dự báo nguồn nhân lực thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực đối với Ngành Dinh Dưỡng sẽ bùng nổ tại nhiều khu vực trong nước, đặc biệt là các thành phố lớn. Với những triển vọng cũng như tiềm năng đó, các bạn trẻ hoàn toàn có thể yên tâm học dinh dưỡng và không ngừng trau dồi các kiến thức về thực phẩm, dinh dưỡng để nắm bắt mọi cơ hội trong lĩnh vực này.

Các trường đào tạo ngành dinh dưỡng?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành dinh dưỡng  khiến nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ băn khoăn không biết nên ngành dinh dưỡng học trường nào tốt? Dưới đây là danh sách các trường có ngành dinh dưỡng mà các bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Y tế Công Cộng
 • Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh
 • Đại học Điều dưỡng Nam Định
 • Đại học Đông Á Đà Nẵng
 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Thăng Long

Mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo cũng như ưu điểm của riêng mình. Do đó, để có thể quyết định nên học ngành dinh dưỡng ở đâu, các bạn cần tìm hiểu rõ những thông tin liên quan đến ngôi trường đó.

Ngành dinh dưỡng thi khối gì? Lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dinh dưỡng thi khối gì? vẫn là thắc mắc của nhiều bạn thí sinh hiện nay. Những năm trở lại đây, các khối thi ngành dinh dưỡng đã mở rộng và khá đa dạng. Do đó, khi đăng ký xét tuyển ngành dinh dưỡng vào các trường đại học, các bạn thí sinh có thể dễ dàng lựa chọn khối thi và trúng tuyển hơn so với trước kia.

Bên cạnh đó, so với các ngành như Y đa khoa hay Dược thì điểm chuẩn của ngành dinh  dưỡng được đánh giá ở mức vừa phải, không quá cao. Hiện nay, điểm chuẩn ngành dinh dưỡng của các trường đại học dao động trong khoảng từ 15 – 23 điểm.

Mỗi trường đại học thường có hình thức tuyển sinh riêng với những tổ hợp môn khác nhau đối với ngành Dinh dưỡng. Vì vậy, số điểm xét tuyển vào ngành dinh dưỡng của từng trường cũng sẽ khác nhau.

Do đó, các bạn cần phải nắm rõ các thông tin liên quan đến khối thi, điểm chuẩn của các trường để có thể đưa ra lựa chọn trường phù hợp nhất nhé!

Ngành dinh dưỡng được học những gì? Học mấy năm?

Ngành dinh dưỡng học gì? Người theo học ngành dinh dưỡng sẽ được cung cấp các tri thức về lý thuyết, thực hành cũng như các kỹ năng mềm tư cơ bản đến chuyên sâu về dinh dưỡng. Từ đó, người học sẽ có đủ kiến thức để xây dựng, thiết lập các chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế những mầm bệnh liên quan trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Khi tìm hiểu ngành dinh dưỡng học những gì, chắc hẳn các bạn cũng muốn biết ngành dinh dưỡng học mấy năm? Liệu theo học ngành dinh dưỡng có chiếm quá nhiều thời gian của bạn? Hiện tại,chương trình đào tạo ngành dinh dưỡng được đào tạo trong vòng 4 năm với hệ đại học. Còn với hệ cao đẳng, thời gian học sẽ được rút ngắn khoảng 3 năm.

Sinh viên học Ngành Dinh Dưỡng ra trường làm gì?

Sinh viên học Ngành Dinh Dưỡng ra trường làm gì?
Sinh viên học Ngành Dinh Dưỡng ra trường làm gì?

Học dinh dưỡng ra làm gì?” có lẽ là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ đang theo học Ngành Dinh Dưỡng quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, với các triển vọng và cơ hội việc làm mở rộng như đã kể trên, các bạn học dinh dưỡng khi ra trường có thể làm các công việc sau:

 • Giải thích, tư vấn các vấn đề liên quan đến chế độ dinh dưỡng
 •  Đánh giá nhu cầu, chế độ ăn uống của khách hàng, bệnh nhân
 • Lập kế hoạch bữa ăn dinh dưỡng đáp ứng yêu cầu của người bệnh, khách hàng
 • Không ngừng nỗ lực học hỏi, nghiên cứu về dinh dưỡng dựa vào sự phát triển của khoa học mới nhất
 • Cung cấp, trao đổi thông tin liên quan đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh, khách hàng để từ đó lên kế hoạch, chế độ ăn uống phù hợp.

Chắc hẳn với những gợi ý trên, bạn cũng đã phần nào hiểu được ngành dinh dưỡng ra làm gì phải không nào? Các bạn hãy tự hào rằng, mình sẽ là “nhà chiến lược” đưa ra các bảng kế hoạch về chế độ ăn uống giúp mọi người có một sức khỏe tốt nhé.

Học Ngành Dinh Dưỡng làm ở đâu?

Trên thực tế không có bất kì một công việc nào là đơn giản, để làm tốt được công việc của mình, ngoài kĩ năng, năng lực thì một nơi làm việc tốt phù hợp để bản thân cống hiến cũng rất quan trọng. Vậy học Ngành Dinh Dưỡng ra làm ở đâu? Dưới đây là một số gợi ý mà các cử nhân dinh dưỡng có thể lựa chọn để làm việc, liệu bạn có biết?

 • Các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, địa chỉ khám chữa bệnh, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuộc các tuyến từ quận/ huyện/ thị xã/ thành phố…
 • Các tổ chức y tế phi chính phủ, viện dưỡng lão, tổ chức xã hội chăm sóc sức khỏe của quân đội và công an.
 • Các Viện nghiên cứu về thực phẩm và nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng
 • Tại các trường học có căn-tin, bán trú
 • Các công ty, xí nghiệp, nhà máy hoạt động lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm.
 • Tại các nhà hàng, khách sạn…

Mỗi chúng ta ai cũng mang trong mình những ước mơ về một sự nghiệp tươi sáng. Nếu bạn đã, đang và có dự định theo học Ngành Dinh Dưỡng, hãy nỗ lực hết sức mình, tôi tin với niềm đam mê, sự chăm chỉ cùng với triển vọng của nghề, các bạn sẽ thành công và trở thành nhà “chiến lược dinh dưỡng” xuất sắc. 

Mức lương ngành dinh dưỡng bao nhiêu?

Ngành dinh dưỡng ngày càng phát triển, do đó những người học ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn. Vậy mức lương ngành dinh dưỡng như thế nào?

Cũng giống như những ngành nghề khác, mức lương ngành dinh dưỡng cũng có chênh lệch phụ thuộc vào từng đối tượng và trình độ kiến thức chuyên môn của mỗi người. Đối với những sinh viên mới ra trường thì mức thu nhập sẽ ít hơn so với những chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm lâu năm. Hay so với mức lương của các chuyên gia có cơ hội làm việc tại nước ngoài cũng có sự khác biệt.

Học ngành dinh dưỡng cần có những tố chất gì?

Cũng giống như những ngành khác, để có thể học và phát triển tốt, bạn cũng cần sở hữu cho mình những tố chất riêng. Sau đây là một số tố chất mà bạn cần có:

 • Có niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề, đặc biệt thật sự yêu thích nghiên cứu lĩnh vực khoa học dinh dưỡng.
 • Có kiến thức về Sinh – Lý – Hóa để tạo nền tảng tốt giúp tiếp thu và vận dụng tốt những kiến thức đã học vào công việc thực tế sau này.
 • Có đầu óc tư duy, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tốt tâm lý cũng như nhu cầu của các đối tượng cần phục vụ. Đồng thời, có khả năng tiếp nhận và xử lý nhanh những thông tin bên ngoài.
 • Có kỹ năng về ngoại ngữ, tin học cũng như các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý  thời gian biểu hợp lý… 

Các phương thức xét tuyển đại học ngành dinh dưỡng

Hiện nay, để mở rộng cơ hội trúng tuyển cho các bạn thí sinh có đam mê theo đuổi ngành dinh dưỡng, nhiều trường đại học đã mở rộng các phương thức tuyển sinh mới. 

Trong đó, hình thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia là hình thức tuyển sinh chính ở tất cả các trường. Ngoài ra, một số trường còn xét tuyển dựa theo kết quả học bạ THPT hay xét tuyển thẳng theo quy định của bộ Giáo dục. Tùy thuộc vào tiêu chí cũng như chỉ tiêu, mỗi trường sẽ đưa ra những phương thức xét tuyển khác nhau.

Chính vì vậy, để có thể dễ dàng trúng tuyển vào ngôi trường mình yêu thích, các bạn cần nắm rõ phương thức tuyển sinh của từng trường. 

Học ngành dinh dưỡng ở đâu tốt nhất?

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành dinh dưỡng học, nhiều trường đại học đã và đang chú trọng đào tạo khối ngành này. Điều này gây không ít khó khăn cho các bạn sinh viên muốn theo học ngành dinh dưỡng. Bởi hiện nay quá khá nhiều trường và các bạn không biết nên học dinh dưỡng ở đâu là tốt nhất.

Đại học Đông Á - Đà Nẵng
Đại học Đông Á – Đà Nẵng

Đừng quá lo lắng, Đại học Đông Á Đà Nẵng là ngôi trường mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn ngay hôm nay. Là một trong những ngôi trường khá lớn ở khu vực Đà Nẵng, nhiều năm nay trường thu hút rất nhiều các bạn thí sinh đăng ký học ngành dinh dưỡng.

Khi đến với Đông Á, các bạn sẽ được học tập và đào tạo theo chương trình học gắn kết với thực tiễn. Chương trình học được xây dựng dựa trên mô hình đổi mới chương trình đào tạo chuyên gia dinh dưỡng thuộc dự án VINEP – phát triển nguồn lực dinh dưỡng của Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên năm 3 còn có cơ hội thực tập tại tập đoàn dinh dưỡng Shidax của Nhật Bản. Bên cạnh đó, trường còn liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp uy tín về ngành dinh dưỡng trong và ngoài nước nhằm tạo cơ hội việc làm cho sinh sau khi tốt nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về ngành dinh dưỡng Đại học Đông Á, các bạn hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội học tập và trải nghiệm ngành dinh dưỡng tại đây nhé!

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Các bạn hãy đăng ký online ngay để có cơ hội xét tuyển và giành 1 suất trở thành sinh viên Đại Học Đông Á ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Với những thông tin được chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn lý giải đượcNgành dinh dưỡng là gì?Học dinh dưỡng ra làm gì?”. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp bạn tự tin hơn khi theo học ngành dinh dưỡng.

1 những suy nghĩ trên “Ngành Dinh Dưỡng là gì? Học Dinh Dưỡng ra trường làm gì?

 1. Nguyễn Lan Anh nói:

  Chào phòng học vụ,

  Vui lòng cho hỏi trường có chương trình học online ko? Tôi đã tốt nghiệp ĐH lâu rồi, muốn đăng ký học dinh dưỡng thì thế nào?

  Cám ơn,
  Lan Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *