Ngành kỹ thuật máy tính ra làm gì, có tương lai không?

Ngành kỹ thuật máy tính ra làm gì

Ngành Kỹ thuật máy tính là ngành học được đánh giá rất có tiềm năng trong tương lai. Đây là ngành học liên quan đến thiết kế, phân tích, phát triển máy tính, hệ thống máy tính cùng các hệ thống liên quan khác như mạng, IoT, Ai,…Học ngành kỹ thuật máy tính ra làm gì được nhiều bạn trẻ đặt ra hiện nay. Đại học Đông Á sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này trong nội dung dưới đây.

Kỹ thuật máy tính và tiềm năng ngành Kỹ thuật máy tính

Ngành Kỹ thuật máy tính như đã nói ở trên, là ngành học liên quan đến việc thiết kế, phát triển, vận hành,…máy tính, mạng, IoT cũng những ứng dụng liên quan khác. Nhiều chuyên gia dự đoán ngành này trong tương lai sẽ rất phát triển và hứa hẹn sẽ trở thành xu thế. Điều này khá dễ hiểu khi công nghệ ngày càng thay đổi nhanh chóng. Đặc biệt các lĩnh vực liên quan đến Kỹ thuật máy tính như Trí tuệ nhân tạo (Ai), Internet of Things (IoT), Mạng lưới Blockchain, Công nghệ đám mây (Cloud computing),…Cùng với đó là rất nhiều lĩnh vực công nghệ khác đang phát triển mạnh mẽ. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho những người học ngành Kỹ thuật máy tính được làm việc trong môi trường rộng mở, mức thu nhập hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt.

Nhu cầu về các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay rất lớn. Do đó, các bạn trẻ có thể yên tâm trước câu hỏi học ngành kỹ thuật máy tính ra trường làm gì. Nhiều công ty liên quan đến công nghệ, phát triển phần mềm, an ninh mạng, các tổ chức nghiên cứu sẽ là lựa chọn tốt cho các bạn trẻ học ngành này. 

Tiềm năng khởi nghiệp của ngành Kỹ thuật máy tính hiện nay tại Việt Nam rất lớn. Với những ý tưởng sáng tạo, sinh viên có thể tự tin phát huy năng lực tại nhiều thành phố lớn. Đặc biệt, lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm cả Kỹ thuật máy tính đã, đang và sẽ là ngành có tính chất toàn cầu. 

Nhu cầu nguồn lực chất lượng lớn trên khắp thế giới sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Người học Kỹ thuật máy tính hoàn toàn có thể tìm kiếm, làm việc tại các công ty, chuyên gia công nghệ trên khắp thế giới.

Tìm hiểu thêm

nganh ky thuat may tinh ra lam gi
Ngành Kỹ thuật máy tính được đánh giá rất có tiềm năng tương lai

Học kỹ thuật máy tính ra làm gì?

Trở lại với câu hỏi học ngành Kỹ thuật máy tính ra làm gì. Với tiềm năng nghề nghiệp rộng lớn kể trên, các bạn hoàn toàn có thể khẳng định được cơ hội việc làm của mình trong tương lai nếu có ý định theo đuổi ngành học này. 

Một số vị trí bạn có thể tham khảo trước khi quyết định theo học ngành máy tính kỹ thuật:

Lĩnh vực thiết kế phát triển phần mềm ứng dụng:

Bạn hoàn toàn có thể trở thành những vị trí như lập trình viên, chuyên viên thiết kế web, chuyên viên công nghệ di động,….để thực hiện các nhiệm vụ thiết kế, phát triển, triển khai ứng dụng phần mềm, hệ thống thông tin và các sản phẩm khác đến tay người sử dụng.

Lĩnh vực bảo mật, an ninh dữ liệu công nghệ: 

Bên cạnh làm nhiệm vụ thiết kế, phát triển phần mềm ứng dụng, sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy tính, bạn có thể lựa chọn công việc liên quan đến bảo mật, an ninh. Nhiệm vụ của những người này thường là tư vấn, thiết kế, triển khai cũng duy trì giải pháp bảo mật cho hệ thống dữ liệu thông tin đảm bảo an toàn hiệu quả cho khách hàng. Những vị trí bạn có thể ứng tuyển như chuyên viên quản trị hệ thống website, kỹ sư lập trình điện toán đám mây, chuyên viên an toàn bảo mật hệ thống,…

Lĩnh vực thiết kế, phát triển phần cứng: 

Ngoài phần mềm, người học kỹ thuật máy tính ra trường làm gì còn có thể đảm nhận những vị trí như kỹ sư phần cứng, kỹ sư điện tử viễn thông, kỹ sư giám sát công trình viễn thông,…Công việc của một kỹ sư phần cứng thường liên quan đến vi mạch, bo mạch chủ, card mạng, thiết bị lưu trữ cùng các linh kiện liên quan.

Một số lĩnh vực khác như mạng, IoT, Ai,…

Bên cạnh hệ thống máy tính, học ngành kỹ thuật máy tính còn có thể làm trong những lĩnh vực như chuyên viên mạng, chuyên gia UX/UI,…Chuyên gia mạng thường thiết kế, triển khai và quản lý mạng, hệ thống mạng đảm bảo sự chính xác, hiệu quả và nhất quán trong các hệ thống dữ liệu thông tin. Chuyên gia UX/UI sẽ là người thiết kế, tối ưu hoá giao diện để mang lại trải nghiệm người dùng hiệu quả cho các sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ trên máy tính, di động cũng như các thiết bị khác.

nganh ky thuat may tinh ra lam gi
Nhiều vị trí việc làm chờ đón bạn trẻ khi học ngành Kỹ thuật máy tính

Ngoài câu trả lời cho ngành kỹ thuật máy tính ra trường làm gì kể trên, các bạn còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp như kinh doanh, quản lý dự án, nghiên cứu, giảng dạy,…tại các cơ quan tổ chức khác nhau. 

Kỹ thuật máy tính là lĩnh vực được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển phần mềm, an ninh mạng, công nghệ đám mây, dữ liệu lớn, truyền thông số, trò chơi,..

nganh ky thuat may tinh ra lam gi
Đại học Đông Á xét tuyển học bạ ngành Kỹ Ngành kỹ thuật máy tính ra làm gìthuật máy tính

Hiện nay một số Trường tuyển sinh ngành Kỹ thuật máy tính với điểm đầu vào khá cao khiến nhiều thí sinh mong muốn theo học ngành này tụt mất cơ hội. Để không bị nuối tiếc, nắm lấy thời cơ để chuẩn bị cho một tương lai rộng mở sắp đến, các em học sinh có thể tham khảo các Trường xét tuyển dễ thở hơn. 

Đại học Đông Á là một trong những cái tên thí sinh có thể lựa chọn theo học ngành Kỹ thuật máy tính với  điều kiện xét tuyển đầu vào đơn giản, phương thức xét học bạ nhanh chóng, tỷ lệ trúng tuyển cao,..Các em có thể tham khảo thêm thông tin và liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường để được giải đáp rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *