Lương ngành kỹ thuật máy tính bao nhiêu, có cao không?

Lương ngành Kỹ thuật máy tính

Khi công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo đã, đang và sẽ liên tục khẳng định vai trò vị thế của mình trong các lĩnh vực đời sống xã hội  thì việc lựa chọn nghề nghiệp cũng cần phải cân nhắc đến những yếu tố này. Một trong những ngành được các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn hiện nay là ngành kỹ thuật máy tính. Và lương ngành kỹ thuật máy tính hiện nay bao nhiêu, cao hay thấp là mối bận tâm rất lớn của nhiều người.

Mức lương ngành kỹ thuật máy tính 

Trong bối cảnh Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập phát triển, các lĩnh vực như phân tích dữ liệu, công nghệ thông tin, máy tính, mạng,…đã, đang và hứa hẹn sẽ “chiếm sóng” rất mạnh trên thị trường việc làm. Hiện tại đã có rất nhiều công ty lớn trong và ngoài nước có thế mạnh này xâm nhập vào thị trường Việt mang đến rất nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập cao. Chưa kể thế giới đang ngày càng “phẳng” và việc bạn đang ở Việt Nam nhưng có thể làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ, máy tính là điều rất bình thường. Theo dự định, trong tương lai điều này là hiển nhiên.

Theo thống kê lương ngành kỹ thuật máy tính trong Báo cáo thị trường IT Việt Nam của TopDev – Nền tảng tuyển dụng IT hàng đầu Việt Nam đã chỉ ra, mức lương lập trình viên dao động khoảng $350 (Fresher) đến khoảng $1.190 cho vị trí Mid-Senior. Lập trình viên Senior có mức lương dao động khoảng từ $860 đến khoảng $1.510. Các vị trí Quản lý từ 5 năm trở lên hoặc cấp cao hơn được khảo sát có mức lương khoảng từ $1.410 đến hơn $2.300. Tuy nhiên nguồn nhân lực chất lượng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành.

luong nganh ky thuat may tinh
Lương ngành Kỹ thuật máy tính thuộc top đầu hiện nay

Kỹ thuật máy tính lương bao nhiêu?

Lập trình viên: 

Lập trình viên là những người chuyên thiết kế, kiểm tra và phát triển các phần mềm ứng dụng máy tính. Hiện nay lập trình viên được xem là ngành hot với mức thu nhập tăng nhanh theo thời gian. Theo thống kê, sinh viên mới ra trường có mức thu nhập khoảng 7 – 15 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình của lập trình viên làm việc vài năm khoảng từ 15 – 30 triệu đồng tuỳ thuộc từng công ty, kinh nghiệm, trình độ. 

Mức lương ngành kỹ thuật máy tính vị trí lập trình viên còn được tính theo dự án nên ngoài mức lương cứng, lập trình viên còn nhận thêm mức thu nhập khác. Những công ty công nghệ, tập đoàn lớn có mức thu nhập cao hơn so với các công ty trong nước.

luong nganh ky thuat may tinh
Lập trình viên

Kỹ sư phần cứng: 

Đây là những người không thể thiếu trong việc thiết kế, sửa chữa, bảo dưỡng, chăm sóc,…hệ thống phần cứng máy tính. Kỹ sư phần cứng mới ra trường hiện nay có thu nhập khoảng 7 – 10 triệu tháng, sau đó tăng dần theo thời gian. 

Mức thu nhập cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, trình độ chuyên môn của kỹ sư. Bên cạnh việc làm thuê, kỹ sư phần cứng có thể tự mở dịch vụ riêng với mức thu nhập linh hoạt không giới hạn.

Kỹ sư mạng: 

Các website tuyển dụng kỹ sư mạng với nhiều mức độ yêu cầu khác nhau về trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến thiết kế, triển khai, duy trì mạng và bảo vệ mạng máy tính. Theo tìm hiểu, kỹ sư mạng mới ra trường mức lương khoảng 8 – 15 triệu đồng/tháng. 

Cũng tương tự như lập trình viên, mức thu nhập của kỹ sư mạng có thể tăng theo thời gian trong khoảng 15 – 30 triệu đồng/tháng ở mức trung bình. Nếu làm ở môi trường công ty có quy mô lớn, đa quốc gia mức thu nhập có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

Chuyên gia an ninh mạng: 

Những chuyên gia an ninh mạng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho những hệ thống máy tính, mạng máy tính. Theo thống kê, chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam có mức thu nhập giao động khoảng 20 – 50 triệu đồng/tháng. Lúc mới ra trường, một chuyên gia an ninh mạng có trình độ có thể thu nhập ở mức 15 – 20 triệu đồng/tháng, cao hơn so với kỹ sư mạng và lập trình viên.

luong nganh ky thuat may tinh
Chuyên gia an ninh mạng

Xem thêm:

Nhà phát triển ứng dụng thiết bị thông minh: 

Thiết kế và triển khai các ứng dụng cho các thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng,…hiện nay đã, đang và sẽ được đánh giá cao. Mức thu nhập của những người làm ở vị trí này thường trong khoảng 10 – 30 triệu đồng/tháng. Nếu thiết kế và phát triển được các ứng dụng nổi tiếng,có tính ứng dụng cao chắc chắn mức thu nhập của họ không chỉ dừng lại ở con số vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Hiện tại những vị trí làm việc như chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên gia UX/UI cũng có mức thu nhập cao tương đương với những vị trí kể trên. Mức thu nhập bao nhiêu sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, chuyên môn, quy mô công ty, địa điểm làm việc,…Có thể khẳng định ngành kỹ thuật máy tính lương bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhìn chung lương ngành kỹ thuật máy tính hiện nay bao nhiêu sẽ có sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên đây là ngành học có thể nói rằng mang lại nguồn thu nhập khủng so với nhiều ngành khác. Nhất là khi các bạn làm trong lĩnh vực này có trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ tiếng Anh tốt để có thể làm việc trong các môi trường khác nhau.

Đại học Đông Á tuyển sinh ngành kỹ thuật máy tính với phương thức xét tuyển đơn giản. Đặc biệt với phương thức xét học bạ THPT tỷ lệ trúng tuyển cao, thời gian xét tuyển nhanh, điều kiện xét tuyển đơn giản,…Thí sinh có đam mê ngành học này có thể tìm hiểu rõ hơn bằng cách liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường để được giải đáp hoặc xem thêm bài viết cùng chuyên mục tại website Nhà trường. Đại học Đông Á là ngôi trường đào tạo tốt dành cho bạn để bắt đầu xây dựng tương lai bền vững và tươi sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *