Ngành kỹ thuật máy tính là gì? Điểm chuẩn các trường Như thế nào

Ngành Kỹ thuật máy tính

Ngành Kỹ thuật máy tính là một trong những ngành học rất có sức hút với giới trẻ hiện nay. Đặc biệt Việt Nam là quốc gia sẽ phát triển mạnh lĩnh vực công nghệ thông tin trong thời gian đến. Sau đây, Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Đông Á sẽ chia sẻ kỹ thuật máy tính là ngành gì cùng một số thông tin liên quan đến ngành học này để bạn có thể nắm rõ hơn trước khi quyết định theo học.

Ngành Kỹ thuật công nghệ máy tính là gì?

Hiện tại có khá nhiều thông tin liên quan đến ngành kỹ thuật máy tính là gì khiến nhiều bạn có ý định theo học ngành này khá bối rối và mơ hồ. Hiểu một cách rõ ràng, ngành kỹ thuật mạng máy tính là lĩnh vực liên quan đến việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển đồng thời ứng dụng các công nghệ liên quan đến máy tính, hệ thống máy tính. 

Người làm trong ngành kỹ thuật hệ thống máy tính có vai trò nhiệm vụ trong việc nghiên cứu, thiết kế, triển khai, bảo mật và duy trì hệ thống máy tính đảm bảo độ an toàn và tin cậy. Họ cũng là người phát hiện những vấn đề kỹ thuật, tìm cách xử lý, cải thiện hiệu suất, đưa ra giải pháp ứng dụng có thể giúp hệ thống máy tính phát triển tốt hơn. 

nganh ky thuat may tinh
Ngành kỹ thuật khoa học máy tính là ngành học hot hiện tại và tương lai

Xem thêm:

Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính học những chuyên ngành gì?

Lĩnh vực hoạt động của ngành khoa học kỹ thuật máy tính rất rộng, đặc biệt phải kể đến các lĩnh vực chuyên sâu về mạng máy tính và điện đám mây, hệ thống điều khiển thông minh, internet vạn vật (IoT) và các thiết bị hệ thống an toàn như bảo mật dữ liệu, camera an ninh, cửa, thang máy. 

Để người học đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nghề nghiệp, chuyên ngành kỹ thuật máy tính sẽ được đào tạo nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như lập trình, hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm, an ninh mạng, mạng máy tính, trí tuệ nhân tạo, robot. Tuỳ thuộc vào mỗi trường đào tạo hiện nay mà các chuyên ngành giảng dạy sẽ có sự khác nhau.

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật máy tính hiện nay?

Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành học Kỹ thuật máy tính ở khắp ba miền Bắc – Trung – Nam. Mức điểm chuẩn của các Trường cũng sẽ được điều chỉnh linh hoạt tùy từng năm tuyển sinh, đợt tuyển sinh và hình thức tuyển sinh cùng một số yếu tố khác.

Trong năm 2022, Trường Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM có mức điểm chuẩn đầu vào là 26.55, trong khi đó Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật lấy 25.75, Trường Đại học Công nghiệp thấp hơn là 24 điểm. Trong khi đó ở miền Trung Trường Đại học Bách Khoa lấy 26 điểm, Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn 23 điểm, Đại học Đông Á – Đà Nẵng lấy mức điểm là 15 điểm.

Phía Bắc có các Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội lần lượt lấy điểm chuẩn đầu vào là 28.29, 27.5 và 24.7. 

nganh ky thuat may tinh
Điểm chuẩn đầu vào ngành kỹ thuật công nghệ máy tính khá cao

Các trường có ngành kỹ thuật máy tính

Các trường ở khu vực miền Bắc: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Kinh tế – Kỹ thuật công nghiệp,…

Các trường ở khu vực miền Trung & Tây Nguyên: Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn, Khoa Công nghệ thông tin & truyền thông – ĐH Đà Nẵng, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Đại học Đông Á,…

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Các bạn hãy đăng ký online ngay để có cơ hội xét tuyển và giành 1 suất trở thành sinh viên Đại Học Đông Á ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Các Trường ở khu vực miền Nam: Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Cần Thơ,…

Hầu hết các Trường Đại học tuyển sinh ngành máy tính kỹ thuật với nhiều hình thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh có thể lựa chọn phương án xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT, kết quả điểm thi THPT quốc gia, điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng,…Hai hình thức được các thí sinh lựa chọn nhiều nhất trong nhiều năm gần đây là xét kết quả học bạ THPT và kết quả thi THPT quốc gia.

Đại học Đông Á tiếp tục tuyển sinh chuyên ngành kỹ thuật máy theo phương thức xét tuyển học bạ THPT, kết quả thi THPT, kỳ thi đánh giá năng lực. Trong đó phương thức xét học bạ THPT 3 kỳ và lớp 12 được nhiều thí sinh lựa chọn.

nganh ky thuat may tinh
Đại học Đông Á là một trong những trường đào tạo ngành kỹ thuật công nghệ máy tính

Cơ hội việc làm ngành học kỹ thuật máy tính

Nhìn chung, theo nhiều người review ngành kỹ thuật máy tính cơ hội việc làm hiện nay rất đa dạng và có tiềm năng rất lớn. Một số vị trí việc làm với mức thu nhập khá cao hiện nay là:

  • Lập trình viên: Thiết kế, phát triển và kiểm tra các phần mềm ứng dụng máy tính.
  • Kỹ sư mạng: Thiết kế, triển khai và duy trì hệ thống mạng, bảo vệ mạng máy tính khỏi các mối đe dọa bảo mật.
  • Chuyên gia an ninh mạng: Đảm bảo an ninh cho các hệ thống máy tính và mạng máy tính.
  • Nhà phát triển ứng dụng di động: Thiết kế, triển khai các ứng dụng cho các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng,…
  • Chuyên gia trí tuệ nhân tạo: Thiết kế, phát triển các hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu, dự báo, tự động hóa quy trình.
  • Kỹ sư phần cứng: Thiết kế, phát triển, sửa chữa, bảo trì,…hệ thống phần cứng máy tính.
  • Chuyên viên dữ liệu: Quản lý, phân tích và tối ưu hóa dữ liệu trong các lĩnh vực với mục đích khác nhau.
  • Chuyên gia UX/UI: Thiết kế các giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng cho các ứng dụng máy tính.

Nếu bạn có ý định theo đuổi ngành khoa học kỹ thuật máy tính với nhiều thắc mắc đang gặp phải như ngành kỹ thuật máy tính học những gì, điểm chuẩn ngành kỹ thuật máy tính bao nhiêu,…thì liên hệ về Nhà trường để được giải đáp thêm nhé./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *