Ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là gì? ra trường làm gì?

Ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là gì? ra trường làm gì?

Ngoài thiết kế web, lập trình, quản trị mạng, kỹ thuật máy tính thì ngành công nghệ thông tin còn mang đến cho các bạn trẻ một ngành học đầy triển vọng, đó chính là ngành mạng máy tính. Vậy thực chất chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là gì? Và sau khi học xong sẽ làm gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Trước khi tìm hiểu về chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, bạn hãy cùng chúng tôi khái quát sơ lược về ngành học này nhé.

Lịch sử ra đời

Vào những năm 1940, 1950 con người đã sử dụng những thiết bị cơ điện tử cồng kềnh và dễ hỏng hóc như những chiếc máy tính thô sơ chạy bởi các chương trình ghi trên thẻ đục lỗ. Trải qua gần một thế kỷ, con người đã không ngừng xây dựng và hoàn thiện máy vi chuyên ngành mạng máy tính là gìin bằng cách dùng modem kết nối chúng lại.

Đến những năm 1990, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phát triển mạng lưới có độ tin cậy cao nhằm phục vụ mục đích quân sự và dùng trong nghiên cứu khoa học có tên WAN. Với công nghệ mới, nhiều máy tính đã liên kết với nhau thông qua các đường dẫn. WAN sẽ xác định dữ liệu di chuyển từ máy tính này đến máy tính khác và cho tới sau này, WAN trở thành mạng máy tính Internet.

Vậy mạng máy tính là gì?

Chắc hẳn bạn đang rất muốn biết chuyên ngành mạng máy tính là gì. Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé.

Mạng máy tính còn có thuật ngữ tiếng Anh là Computer network hoặc là hệ thống mạng network system.

Mạng máy tính được hiểu nôm na là sự liên kết các máy tính với nhau thông qua hệ thống thiết bị có nối kết mạng và các phương tiện truyền thông khác theo một cấu trúc nhất định. Đồng thời cần đảm bảo các máy tính có thể trao đổi tài nguyên thông tin qua lại với nhau.

Mạng máy tính hiện nay được chia làm 2 loại:

  • Mạng diện rộng WAN: Có thể liên kết hệ thống máy tính của hai hay nhiều khu vực khác nhau từ cấp độ tỉnh thành phố.
  • Mạng cục bộ LAN: Liên kết các máy tính trong một khu vực, một tòa nhà hay một công ty.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng máy tính đã và đang có những bước tiến mới và phát triển ngày càng đa dạng, quy mô ngành càng lớn. Theo đó hệ điều hành, ứng dụng và việc nghiên cứu chúng ngày càng trở nên phức tạp hơn, khó khăn hơn đòi hỏi đội ngũ kỹ sư lành nghề, có trình độ chuyên môn cao. Đó cũng chính là lý do ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu ra đời nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của thời đại, hỗ trợ việc khám phá thế giới công nghệ, giao tiếp, nắm bắt thông tin mọi lúc mọi nơi thông qua thiết bị máy tính có kết nối mạng.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết được ngành mạng máy tính và truyền thông là gì rồi. Vậy tố chất cần có đối với những người học mạng máy tính và truyền thông là gì?  Ngành mạng máy tính và truyền thông làm gì sau khi ra trường? Cùng tìm hiểu tiếp nội dung bài viết dưới đây nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 Ngành truyền thông và mạng máy tính ra làm gì?

Với một ngành học hot như vậy liệu ngành truyền thông và mạng máy tính ra làm gì? Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên có thể đảm nhận các công việc như thiết kế, triển khai các giải pháp hệ thống mạng cho các công ty, xí nghiệp hay các khu công nghiệp, các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet…..

Nếu đã lựa chọn ngành truyền thông và mạng máy tính bạn đừng quá lo lắng về vấn đề làm gì sau khi ra trường. Bởi hầu như công ty nào hiện nay cũng cần có đội ngũ quản trị hệ thống mạng để duy trì, hoạt động phòng chống rủi ro hư hỏng cho toàn bộ hệ thống mạng.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp mạng máy tính và truyền thông có thể ứng tuyển vào vị trí chuyên viên thiết kế mạng hay chuyên viên vận hành, quản trị và bảo mật các hệ thống mạng….

Học chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông cần tố chất gì?

Với tầm quan trọng không thể thiếu của mạng máy tính trong đời sống xã hội, học ngành truyền thông và mạng máy tính bạn sẽ không phải bận tâm quá nhiều về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên cũng chính bởi đây là một ngành học “hot” đầy triển vọng nên mạng máy tính và truyền thông được coi là ngành học khó đòi hỏi khắt khe về tố chất, tư duy, kỹ năng. Theo đó người học cần đảm bảo các tố chất sau:

  • Đam mê công nghệ, sở thích khám phá máy móc
  • Tập trung, nghiêm túc với những công việc được giao
  • Kiên nhẫn tỉ mỉ kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc
  • Liên tục trau dồi, cập nhật kiến thức mới 
  • Có kỹ năng làm việc nhóm tốt
  • Có khả năng ngoại ngữ
  • Tuân thủ yếu tố đạo đức nghề nghiệp

>>> Xem thêm: Trường có ngành công nghệ thông tin

Chắc hẳn những thông tin trên đây đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành mạng máy tính, hiểu được ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là gì?. Đây là một trong những ngành học “hot” không bao giờ lỗi thời và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Nếu đam mê với ngành truyền thông và mạng máy tính, hãy tự tin theo đuổi niềm đam mê của mình bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *