Tại sao bạn chọn nghề điều dưỡng? Cơ hội việc làm ra sao?

chọn nghề điều dưỡng

Điều dưỡng viên hiện nay chính là những người đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế. Đối với những bạn mới tìm hiểu ngành điều dưỡng, chắc hẳn vẫn đang còn nhiều băn khoăn về ngành học này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao bạn chọn nghề điều dưỡng.

Xã hội có nhu cầu cần điều dưỡng viên

Nền kinh tế nước Việt Nam ngày càng phát triển, cho nên đời sống con người ngày càng được nâng cao. Và điều đó đồng nghĩa với việc, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng đang được quan tâm nhiều hơn.

Hiện nay, ngành y dược nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng đều đang trong tình trạng hiếm hoi nguồn nhân lực làm việc. Điều này, đã tạo điều kiện tốt cho các bạn sinh viên theo học ngành này có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn. Bởi vậy, nếu bạn đã có dự định hay đang do dự hoặc chưa có định hướng công việc khác, thì bạn có thể tìm hiểu và theo học ngành này. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “ tại sao bạn chọn ngành điều dưỡng?.

Tại sao bạn chọn nghề điều dưỡng? Vì xã hội cần nhiều điều dưỡng viên
Tại sao bạn chọn nghề điều dưỡng? Vì xã hội cần nhiều điều dưỡng viên

Không lo không có việc làm

Trong khi nhu cầu sức khỏe ngày càng tăng lên, thì việc đào tạo điều dưỡng theo chỉ tiêu hàng năm đều bị giới hạn. Sau khi đã tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc ở các vị trí như điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mở các dịch vụ tư vấn hay chăm sóc sức khỏe hoặc tham gia vào việc giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở y tế. Đây chính là cơ hội nghề nghiệp mở rộng và câu trả lời thỏa đáng cho việc tại sao chọn nghề điều dưỡng.

Ngoài ra, tại một số nước như Canada, Nhật Bản, Mỹ,… cũng đang có sự gia tăng cao về già hóa dân số và tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong ngành này. Vậy nên, Chính phủ các nước đã và đang đẩy mạnh hợp tác các quốc gia này để có thể tuyển sinh ngành điều dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực từ họ.

Sau khi đã tốt nghiệp, các điều dưỡng viên đã có thể sang làm việc ở nước ngoài và thụ hưởng các chế độ phúc lợi tốt cùng mức thu nhập cao. Đây cũng là một trong những cơ hội tốt, để các điều dưỡng viên có thể nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình tại các nước có nền y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe phát triển.

Được phát triển kỹ năng mềm

Khi theo học ngành điều dưỡng, các sinh viên không chỉ được đào tạo về những kiến thức và các kỹ năng chuyên ngành mà còn được đào tạo thêm về những kỹ năng mềm. Bao gồm các kỹ năng: rèn luyện trình độ ngoại ngữ tiếng anh chuyên ngành điều dưỡng, đào tạo kỹ năng giao tiếp để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và có nhiều trải nghiệm thực tế cho bản thân. Đây là những kỹ năng giúp cho bạn có được nền tảng để phát triển trong ngành nghề này và giải đáp được băn khoăn tại sao bạn chọn nghề điều dưỡng.

Được phát triển kỹ năng mềm
Được phát triển kỹ năng mềm

Có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế

Các nhu cầu lớn về nhân lực của ngành điều dưỡng không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở trên nhiều đất nước phát triển khác. Ví dụ tại Mỹ, các bệnh viện thiếu khoảng tầm 100.000 điều dưỡng viên và con số này đã tăng lên đến 430.000 vào năm 2020.

Dự tính tại đất nước Nhật Bản, cứ 5 người trên 75 tuổi thì sẽ có đến 4 người bị thiếu điều dưỡng viên chăm sóc vào năm 2025. Chính vì thế, sinh viên theo học ngành điều dưỡng này hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với điều kiện là phải đáp ứng đầy đủ điều lệ tại nước đó. Tại sao bạn chọn ngành điều dưỡng, bởi vì một lý do rất đơn giản là bạn có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Do tâm của người học Điều Dưỡng

Các điều dưỡng viên có nhiệm vụ chính là thực hiện chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ cho các bác sĩ chuyên khoa điều trị, để có thể chữa trị cho bệnh nhân đến lúc họ hồi phục hoàn toàn.

Nghề điều dưỡng cần những người có tâm và thật sự yêu thích nó
Nghề điều dưỡng cần những người có tâm và thật sự yêu thích nó

Bên cạnh đó, họ còn phải thực hiện những kiến thức lâm sàng cơ thể đối với người bệnh, bởi điều dưỡng viên chính là những người hàng ngày tiếp xúc nhiều nhất với người bệnh. Mỗi ngày, các điều dưỡng viên đều thực hiện các quá trình như chăm sóc, hướng dẫn người bệnh uống thuốc và thực hiện các thủ thuật ngành y. Cùng với đó là sự chia sẻ, động viên, tâm sự trò chuyện về cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy các điều dưỡng viên luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bệnh nhân và các người nhà của bệnh nhân. Do tâm của nghề điều dưỡng tốt nên họ luôn được mọi người tôn trọng và yêu quý.

Ngành điều dưỡng lương bao nhiêu? Thực tế, mức lương điều dưỡng viên không có quy định cụ thể mà tuỳ vào năng lực của mỗi cá nhân. Mức lương này dựa trên từng cấp bậc, vị trí, trách nhiệm mà mỗi điều dưỡng đảm nhận và có thể thay đổi theo thời gian.  Hãy tham khảo chi tiết hơn trong bài nhé!

Trên đây là những tổng hợp chi tiết về ngành nghề điều dưỡng và các thông tin có liên quan. Điều dưỡng chính là một vị trí phải chịu nhiều khó khăn và áp lực. Tuy nhiên, đây lại là một nghề sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội làm việc rộng mở cùng với mức lương cao trong tương lai. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ  giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc ”tại sao bạn chọn nghề điều dưỡng” và có được sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *