Ngành điều dưỡng hộ sinh – Sứ mệnh cao cả đầy triển vọng

Ngành điều dưỡng hộ sinh - Sứ mệnh cao cả đầy triển vọng

Bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về ngành điều dưỡng hộ sinh? Bạn là sinh viên sắp ra trường và muốn biết người điều dưỡng hộ sinh làm những công việc gì? Bài viết dưới đây đại học Đông Á sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần biết về nghề điều dưỡng hộ sinh này nhé!

Sơ lược về ngành Điều Dưỡng Hộ Sinh

Ngành Điều Dưỡng Hộ Sinh (điều dưỡng chuyên ngành sản phụ khoa) là ngành đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa sức khỏe, dự phòng bệnh và xoa dịu nỗi đau cho người bệnh trong quá trình bệnh nhân nhập viện cho đến lúc xuất viện. Đây là một trong những ngành học được chú trọng đào tạo tại Trường Đại học Đông Á.

Sinh viên theo học ngành Hộ sinh sẽ được trang bị những kiến thức quan trọng, cần thiết phục vụ cho công việc sau này. Từ kiến thức cơ sở, đến chuyên ngành song song với thực hành thực tế trong các kíp sinh, trong quá trình chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh giúp sinh viên am hiểu hơn và có kinh nghiệm về công việc sẽ đảm nhận trong tương lai.

Ngành điều dưỡng hộ sinh là gì
Ngành điều dưỡng hộ sinh là gì

Người điều dưỡng hộ sinh mang trong mình sứ mệnh cao cả, có nhiệm vụ chăm sóc cho thai phụ từ lúc họ mang thai cho đến lúc sinh nở và đến cả giai đoạn sau sinh. Chính vì vậy, đây luôn là công việc đòi hỏi tâm huyết, sự chăm chỉ, cẩn thận, chu đáo.

Với vai trò là điều dưỡng hộ sinh, họ sẽ phải thực hiện những công việc bao gồm lập kế hoạch, theo dõi, ghi chép những diễn biến của thai phụ, sau đó báo cáo kết quả với bác sĩ đồng thời còn chuẩn bị công cụ, dụng cụ trợ giúp đỡ đẻ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành Điều Dưỡng Hộ Sinh có công việc và vai trò gì?

Công việc của người điều dưỡng hộ sinh khá đa dạng, tùy thuộc vào vị trí, đơn vị công tác mà mỗi người sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là một số công việc thường làm của những điều dưỡng chuyên ngành sản phụ khoa:

✅ Chăm sóc bà mẹ, em bé sơ sinh, người bệnh, người sử dụng dịch vụ, bao gồm các công việc thăm khám, nhận định tình trạng sức khỏe, sau đó xác định vấn đề cần ưu tiên của từng đối tượng. Từ đó lên kế hoạch, kiểm tra, theo dõi, tư vấn tình hình sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà và tiến hành điều trị.

✅ Chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhằm mục đích nắm chắc kiến thức sinh sản, phòng tránh trường hợp bị bệnh xấu xảy ra. Các công việc của những người thuộc ngành Điều Dưỡng Hộ Sinh cần làm bao gồm lập kế hoạch, giám sát đánh giá từng trường hợp đối tượng: sản phụ không sinh ở nhà, sản phụ giai đoạn sau sinh tại nhà,…

✅ Sơ cứu, cấp cứu trong trường hợp các bà mẹ hoặc em bé sơ sinh xảy ra những diễn biến đột ngột cần phải sơ cứu, cấp cứu kịp thời. Theo đó, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh cần có kiến thức dự phòng, biết tổ chức, lập kế hoạch đề phòng những trường hợp cần sơ cứu đặc biệt.

✅ Truyền thông, giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản, tổ chức, lập kế hoạch thực hiện đánh giá nhu cầu cần giáo dục đồng thời lên kế hoạch tổ chức truyền thông, tình dục an toàn, chăm sóc sức khỏe gia đình….

✅ Phối hợp với các bác sĩ điều trị để lập kế hoạch phối hợp chăm sóc các bà mẹ, em bé sơ sinh một cách tốt nhất. Tổ chức nhập viện, chuyển khoa, khám bệnh, trị bệnh….. quản lý bệnh án một cách tốt nhất.
Bảo vệ, thực hiện quyền, biện hộ cho các bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh tham gia dịch vụ theo đúng quy định pháp luật đề ra.

✅ Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nghề nghiệp, tổ chức các nghiên cứu khoa học, cải tiến phương pháp chăm sóc người bệnh phù hợp với sự phát triển của ngành Y học.

Công việc ngành điều dưỡng hộ sinh
Công việc ngành điều dưỡng hộ sinh

Ngành Điều Dưỡng Hộ Sinh có dễ xin việc không?

Theo thống kê của Bộ Y tế và Tổng cục dân số Việt Nam, hàng năm tại nước ta thực hiện khoảng 1,5 triệu ca sinh đẻ, và cả nước ta sẽ còn phải cần thêm hơn 70.000 điều dưỡng hộ sinh thì mới có thể đáp ứng đầy đủ cho các ca sinh đẻ. Và chỉ có như vậy thì các ca sinh mới không bị quá tải, các bà mẹ và trẻ sơ sinh mới được chăm sóc một cách thoải mái nhất.

Do đó, cơ hội việc làm ngành Điều Dưỡng Hộ Sinh luôn rộng mở và bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề “học điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh có dễ xin việc không?”.

Hiện nay, tại Thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á đang là trường uy tín nhất trong việc đào tạo điều dưỡng chuyên ngành sản phụ khoa.

➡️ Theo học ngành điều dưỡng tại Đại Học Đông Á bạn được đào tạo theo chuẩn quốc tế. Sinh viên ngành Điều dưỡng được đào tạo tiếng Đức trình độ B1 miễn phí để chuẩn bị sang Đức học và thực hành kỹ năng điều dưỡng tiêu chuẩn Đức.

➡️ Sinh viên được tiếp nhận thực tập làm việc hưởng lương tại Nhật Bản: Sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật và nghiệp vụ điều dưỡng Nhật tại ĐH Đông Á, Sinh viên Điều dưỡng đạt chuẩn N3 tiếng Nhật sẽ chính thức được tiếp nhận thực tập.

➡️ Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp tại nước ngoài.

➡️ Bên cạnh đó sinh viên còn nhận được nhiều suất học bổng hỗ trợ có giá trị

Nếu bạn đang có dự định lựa chọn ngành học này, đừng quá lo lắng về vấn đề việc làm. Bởi điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là một ngành học đầy triển vọng, cơ hội việc làm của ngành này luôn rộng mở, thay vào đó bạn nên tập trung tích lũy kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn để sau khi ra trường có thể đảm nhận và hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về ngành Điều Dưỡng Hộ Sinh đồng thời thấy được nhu cầu việc làm của ngành này tại nước ta hiện nay. Nếu có niềm đam mê, nhiệt huyết với ngành điều dưỡng hộ sinh, hãy tự tin theo đuổi và đừng quên đăng ký xét tuyển vào đại học Đông Á nhé!

1 những suy nghĩ trên “Ngành điều dưỡng hộ sinh – Sứ mệnh cao cả đầy triển vọng

  1. Nguyễn Thị trang nói:

    Xin hỏi nghành điều dưỡng sản phụ khoa là mã ngạch nào ạ,nữ hộ sinh có ăn bằng cử nhân điều dưỡng sản phụ khoa được ko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *