Điều dưỡng có phải là y tá không? Phân biệt 2 tên gọi này?

nghe y tá có phải điều dưỡng không

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng điều dưỡng có phải là y tá không? Nếu không phải là một thì y tá và điều dưỡng có gì khác nhau? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp: Điều dưỡng có phải là y tá không?

Y tá và điều dưỡng có lẽ là những từ ngữ không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên liệu điều dưỡng với y tá có phải là một hay không.

Điều dưỡng va y tá có phải là một hay không?
Điều dưỡng va y tá có phải là một hay không?

Trước đây, khi vào bệnh viện, chúng ta sẽ thấy những người mặc áo blouse màu trắng, họ có thể là bác sĩ, y tá… Còn ngày nay, sự xuất hiện của từ “điều dưỡng” đã làm không ít người lầm tưởng đây là một nghề mới trong hệ thống y tế.

Thực chất điều dưỡng cũng chính là tên gọi khác đi của y tá. Hai tên nhưng lại cùng một nghề. Tuy nhiên điều đặc biệt là điều dưỡng và y tá cũng có một số điểm khác nhau riêng biệt. Vậy sự khác nhau giữa điều dưỡng và y tá là gì? Cùng tìm hiểu tiếp nội dung bài viết nhé.

Sự khác nhau giữa Y tá và Điều Dưỡng

Để tìm ra sự khác nhau giữa y tá và điều dưỡng chúng ta cần tìm hiểu y tá là gì và ngành điều dưỡng là gì? Trước đây, nghề y tá được đào tạo từ hệ sơ cấp với khoảng thời gian từ 9 đến 18 tháng. Nhiệm vụ của y tá là giúp các bác sĩ, y sĩ trong việc chăm sóc bệnh nhân, điều đó có nghĩa họ sẽ thực hiện theo sự chỉ đạo của bác sĩ và thực hiện y lệnh một cách thụ động.

Tuy nhiên, từ khi có sự xuất hiện của “Điều dưỡng” đã phân biệt vai trò của từng vị trí:

  • Bác sĩ khám chữa bệnh
  • Điều dưỡng viên phục vụ người bệnh

Với trách nhiệm, công việc như vậy đòi hỏi các điều dưỡng viên đều phát có trình độ tốt nghiệp THPT trở lên. Sau đó họ sẽ theo học chuyên ngành điều dưỡng tại các trường Trung cấp, cao đẳng, đại học. Với những bạn có khát khao nhiều hơn nữa, các bạn có thể học cao hơn để trở thành thạc sĩ, tiến sĩ trong ngành điều dưỡng.

Như vậy hiểu một cách chính xác, điều dưỡng ngày nay chính là nghề y tá của ngày xưa nhưng thực chất đã có nhiều thay đổi tiến bộ hơn để đáp ứng nhu cầu của con người.

Như vậy những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc liệu y tá và điều dưỡng có phải cùng 1 nghề không. Mặc dù cùng chung 1 ngành nhưng với 2 cái tên khác biệt nhau thì y tá và điều dưỡng cũng có đôi nét khác nhau đấy nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nên học Điều Dưỡng ở đâu? 

Khi nghiên cứu về điều dưỡng, ngoài việc tìm hiểu điều dưỡng có phải là y tá không hay sự khác nhau giữa y tá và điều dưỡng thì việc tìm kiếm cho mình một ngôi trường theo học ngành điều dưỡng là vô cùng quan trọng.

Ngày nay, với nhu cầu chăm sóc và chú trọng đến sức khỏe của con người ngày một tăng, điều dưỡng trở thành ngành “hot” mang đến nhiều cơ hội việc làm. Chính vì vậy rất nhiều trường Đại học đã chú trọng đào tạo ngành học này.

Một trong những ngôi trường có quy mô lớn bậc nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đào tạo ngành điều dưỡng phải kể đến Đại học Đông Á – đại học điều dưỡng bậc nhất miền trung. Đây là ngôi trường thu hút lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm. Đồng thời cung cấp nguồn nhân lực điều dưỡng viên cho rất nhiều trung tâm y tế trong khu vực và trên toàn quốc.

Ưu điểm nổi bật đầu tiên của trường ĐH Đông Á phải kể đến mô hình thực nghiệm, theo đó sinh viên có 50% học tại giảng đường và 50% thực tập tại bệnh viện hoặc những sinh viên có thành tích học tập tốt có thể đi thực tập hưởng lương tại nước ngoài.

Từ năm 2019-2021, các doanh nghiệp đối tác của nhà trường gồm tập đoàn Suganuma, Eiseikai, Aijinkai và MK (Nhật) đã dành ra quỹ học bổng 1.200 suất trị giá lên đến 12 tỷ đồng dành cho sinh viên điều dưỡng của trường. Những suất học bổng này nhằm hỗ trợ sinh viên có thành tích tốt trong công tác học tập và trau dồi Nhật ngữ tại hệ thống cơ sở y tế ở Nhật. Chính vì vậy, trở thành sinh viên điều dưỡng tại ĐH Đông Á, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội đang chờ đón phía trước.

Bên cạnh đó, với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, các chuyên gia đầu ngành hướng dẫn, trở thành sinh viên ĐH Đông Á, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển một cách toàn diện. Từ đó trang bị hành trang vững chắc để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp trong tương lai.

Hy vọng nội dung bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề điều dưỡng có phải là y tá không. Nếu bạn đang có dự định đăng ký xét tuyển vào ngành điều dưỡng, đừng bỏ qua một ngôi trường lý tưởng như Đại học Đông Á nhé. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *